Morgan Stanley: Sau Trung Quốc, đối đầu Mỹ – EU sẽ hạ bệ USD, thúc đẩy giá vàng

Vàng sẽ là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi căng thẳng thương mại gia tăng làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ và kéo đồng đô la Mỹ (USD) xuống, theo một báo cáo gần đây từ Morgan Stanley.

Nhưng đó không phải là tranh chấp thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của thị trường, mà ngân hàng Morgan Stanley cho rằng một cuộc chiến thương mại tiềm năng với Liên minh châu Âu là rủi ro đáng kể nhất đối với nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có đến ngày 18/5 để quyết định liệu ông có áp thuế 25% đối với xe nhập khẩu từ Liên minh châu Âu hay không. Thời hạn đó chính là mức 90 ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một nghiên cứu rằng nhập khẩu ô tô gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, có một số báo cáo rằng Trump có thể hoãn quyết định thêm 6 tháng nữa – tránh cuộc chiến thương mại hai mặt trận – trong khi Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một bài viết hồi đầu tuần rằng:

Các biện pháp đối phó của khu vực đồng euro có thể có tác động mạnh hơn so với Trung Quốc. Điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao việc bán tháo cổ phần của Mỹ tuần trước đã ảnh hưởng đặc biệt đến các công ty có dòng doanh thu phi Mỹ.

Các nhà phân tích nói thêm rằng một cuộc chiến thương mại với châu Âu có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất. Theo Công cụ FedWatch CME, các thị trường đang định giá hơn 70% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Kỳ vọng thị trường đã tăng đáng kể so với tuần trước. Các nhà phân tích bình luận:

Đây là lý do tại sao USD không được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại như kinh nghiệm đã có vào tháng 8,9 năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng sự đảo ngược hơn nữa của đường cong lợi suất cùng nỗi bi quan của các nhà đầu tư đang gia tăng sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ, từ đó sẽ đẩy giá vàng tăng cao hơn. Các chuyên gia từ ngân hàng Morgan Stanley bình luận:

Chúng tôi tin rằng đây chỉ là câu hỏi về thời gian trước khi chúng tôi thấy thanh khoản đẩy giá vàng cao hơn và USD thấp hơn.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1297,60/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: