Hỗn loạn địa chính trị sẽ đẩy vàng lên ngưỡng $1600

0
270

Mục tiêu tiếp theo của vàng sẽ là $1600, đó là quan điểm của những nhà phân tích tin rằng đà tăng giá của kim loại quý không phải tất cả là do các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa được giải quyết, tăng trưởng toàn cầu yếu và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang ‘ôn hòa’.

Giá vàng đã có một bước tiến vững chắc khác vào thứ Ba, vươn lên trên $1540/oz sau khi xóa bỏ tất cả các khoản lỗ hàng ngày từ trước đó trong phiên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 8,70 USD, tương đương 0,6% lên mức $1540,20/oz. Đây là mức cao nhất của giá vàng giao kỳ hạn kể từ ngày 4/9, theo dữ liệu của Factset.

Thương nhân đang bận rộn tiêu hóa bài phát biểu diều hâu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Liên Hợp Quốc tại New York vào chiều thứ Ba, trong đó ông Trump nói rằng “tương lai không thuộc về những người toàn cầu, tương lai thuộc về những người yêu nước”.

Vàng được hưởng lợi từ những bình luận của Trump liên quan đến Trung Quốc và Iran với giá bắt đầu tăng trong bài phát biểu. Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco cho biết trong bản cập nhật vàng của mình:

Ngôn ngữ khắc nghiệt của Tổng thống Trump về Trung Quốc và Iran đã thúc đẩy động thái bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số đô la Mỹ và dầu thô. Điều đó đã thúc đẩy một số lực quan tâm mua vàng trú ẩn.

Vàng vẫn là một thứ để mua

Mức giá quan trọng tiếp theo mà vàng có thể đạt là $1600/oz, theo TD Securities và Scotiabank. Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek đã viết vào thứ Hai rằng, sau một thời gian nghỉ ngắn hạn, vàng sẽ sẵn sàng tăng trở lại, đó là lý do tại sao kim loại màu vàng ‘vẫn là một thứ để mua’. Ông Melek chia sẻ:

Trong khi chúng tôi nghĩ rằng thị trường vàng đang thất bại trong một thời gian, cuộc biểu tình vàng sẽ tiếp tục đưa giá tới phạm vi $1600. Sự yếu kém ở châu Âu và Trung Quốc có thể sẽ buộc Chủ tịch Fed Powell đưa ra một chính sách nới lỏng đáng kể.

Các thị trường hiện đang định giá 64,1% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 10, theo CME FedWatch Tool. Đây là một kịch bản tăng giá của vàng.

Fed bơm thanh khoản vàng thị trường, vàng sẽ lên giá

Việc bơm thanh khoản của Fed vào tháng 9 này đang khuyến khích một số người cuồng vàng mong đợi sự nới lỏng định lượng hơn nữa từ Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, theo Melek. Ông giải thích:

Hệ thống cho vay ngắn hạn đã chịu áp lực vào tuần trước với Cục Dự trữ Liên bang buộc phải can thiệp vào việc bơm thanh khoản lần đầu tiên trong một thập kỷ. Fed đã bơm thanh khoản trị giá hơn 340 tỷ đô la vào thị trường với một lời hứa con số sẽ nhiều hơn. Điều đó cũng sẽ giúp giữ giá vàng tăng.

Vào thứ Sáu, Fed New York đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp 75 tỷ đô la trong các giao dịch repo hàng ngày cho đến ngày 10/10 và cũng cung cấp các giao dịch repo hai tuần nữa. Một số nhà quan sát vàng coi đây là dấu hiệu của sự bất ổn và là tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần tiếp tục cung cấp thanh khoản, nếu không thực tế là QE.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng vào mùa thu này, Scotiabank cho biết trong bản cập nhật kim loại quý mới nhất. Chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank, Nicky Shiels viết:

Bão hòa vàng chắc chắn đặt ra một số rủi ro giảm giá ngắn hạn, nhưng một trình điều khiển mang tính cấu trúc (leo thang địa chính trị) đã được đổi mới khiến mục tiêu trở lại ở mức $1600/oz (> $20/oz với bạc).

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.