Đối phó thương chiến, Trung Quốc tiêu thụ vàng chóng mặt

0
375

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục gia tăng dự trữ vàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ vàng của đất nước tỉ dân cũng tăng nhanh chóng.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, tính đến thời điểm hết tháng 12/2018, dự trữ vàng của Trung Quốc là 1.852 tấn, trị giá khoảng 76 tỉ USD và cao hơn 10 tấn so với tháng 11/2018.

Ngoài ra, theo thống kê của Hiệp hội vàng Trung Quốc, năm 2018, Trung Quốc đã tiêu thụ tổng cộng 1.151 tấn vàng. Trong đó, nhu cầu mua vàng trang sức tăng mạnh trong toàn quốc với sức tăng 5,7% đạt 736,29 tấn. Nhu cầu vàng miếng tăng 3% đạt 285,2 tấn. Vàng sử dụng trong các mục đích khác tăng cao, đạt gần 106 tấn.

Với những thống kê này, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị thế là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong 6 năm liên tiếp.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu sản xuất vàng thế giới trong 12 năm liên tiếp, dù sản lượng khai thác vàng của Trung Quốc trong năm 2018 đã giảm gần 6% xuống còn 401 tấn.

Theo lý giải của ông Yusuke Miura, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Mizuho của Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang tìm mọi cách để giảm sự phụ thuộc vào chứng khoán bằng đồng USD trong dự trữ ngoại tệ của họ.

Động cơ của những nỗ lực này xuất phát từ việc Trung Quốc và Mỹ đang có những căng thẳng thương mại. Trong khi đó, Mỹ lợi dụng đồng USD như một công cụ để kiểm soát, ràng buộc đối thủ của mình.

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến về đánh thuế hàng hóa nhập khẩu. Washington áp thuế 10% lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ngược lại, Bắc Kinh áp thuế 10% tương tự lên 100 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Các ngành hàng sản xuất giữa hai quốc gia cũng đã có nhiều động thái “từ mặt” lẫn nhau dẫn đến những thâm hụt lợi nhuận của nhiều tập đoàn lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số và nông nghiệp. Tuy nhiên, Mỹ chưa tiến hành áp đặt các lệnh trừng phạt vào nền kinh tế của Trung Quốc như cách họ đã làm với Nga hay nhiều quốc gia khác.

Song chuyên gia Yusuke Miura cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu tính đến việc đối phó các biện pháp trừng phạt này, mà trong đó sự phụ thuộc vào đồng USD là nguy cơ cao nhất.

“Năm 2017, Mỹ đã loại bỏ Ngân hàng Đan Đông chuyên cho vay trong khu vực ra khỏi hệ thống tài chính của Mỹ vì cáo buộc tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp liên quan đến Triều Tiên.

Nếu Washington làm điều tương tự với một ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc, thị trường tài chính có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tự giảm sự phụ thuộc vào USD dường như nhằm để chống lại rủi ro này” – Yusuke Miura cho biết.

Ngoài ra, theo ông Miura, Trung Quốc đã học theo kinh nghiệm chống trừng phạt từ Nga và tiến hành giảm tích trữ USD, loại trừ tối đa trong khả năng cho phép các giao dịch bằng USD và sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch quốc tế.

Bản thân Nga là quốc gia đã chịu những biện pháp trừng phạt từ Mỹ và họ đã tìm cách chống trừng phạt thành công thông qua việc cắt giảm mạnh lượng dự trữ USD trong ngân khố, thậm chí bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ và tích vàng như một kênh trú ẩn an toàn và ít rủi ro nhất trong thời điểm hiện tại.

Trung Quốc đang nỗ lực từng chút một để có được kho vàng lớn nhất thế giới. Kinh nghiệm từ Nga cùng với chiến lược mà Bắc Kinh đề ra cho thấy họ đang tự đề phòng những rủi ro mà đồng USD cùng chính sách mà Mỹ theo đuổi mang lại.

Theo Đất Việt