Chiến tranh thương mại, Lợi suất Trái phiếu âm, Nợ gia tăng: Có rất nhiều lý do để giữ vàng

Một nhà chiến lược thị trường cho biết, giới đầu tư vàng có thể đã thất vọng về quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, nhưng chẳng có lý do gì để từ bỏ kim loại quý.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng của State Street Global Advisor, nói rằng có đủ sự không chắc chắn và nó còn tiếp tục tăng tại thị trường tài chính toàn cầu để hỗ trợ giá vàng trong suốt phần còn lại của năm. Ông cho là:

Thị trường vàng đã đạt được những gì nó mong đợi nhưng không phải là những gì nó hy vọng. Nhìn qua việc cắt giảm lãi suất, có rất nhiều lý do khiến vàng giữ trên mức $1400.

Ông giải thích rằng mặc dù hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ tương đối tích cực, các mối đe dọa đang được xây dựng trên đường chân trời. Một yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng là cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chiến lược gia lập luận:

Cuộc chiến thương mại sẽ không thể giải quyết một cách nhanh gọn và có thể sẽ leo thang hơn nữa. Điều đó chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn vào thị trường tài chính mà thôi. Có tất cả các loại hoài nghi trên thị trường và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Các ý kiến của George Milling-Stanley được đưa ra trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng vào ngày 1/9, chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với phần còn lại của 300 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại diễn ra sau khi mức thuế 25% đã áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD.

Giá vàng đã tăng cao hơn trong phản ứng với tuyên bố của Trump. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức $1443/oz.

Milling-Stanleyl lưu ý, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh cuộc chiến thương mại là một trong những lý do cho việc cắt giảm lãi suất vào Thứ Tư – lần đầu tiên trong một thập kỷ. Chiến lược gia nói thêm rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không hề ngần ngại giảm lãi suất thấp hơn nếu cuộc chiến thương mại bắt đầu tác động đáng kể đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Cùng với cuộc chiến thương mại, nợ chính phủ ngày càng tăng và trái phiếu lợi suất âm ở Anh và châu Âu khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn, Milling-Stanley cho biết.

Tại Hoa Kỳ, Quốc hội đã thông qua dự luật ngân sách rộng lớn với 2,75 nghìn tỷ đô la chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng trong hai năm tới. Dự luật cũng sẽ đình chỉ giới hạn theo luật định đối với việc vay của Bộ Tài chính để loại bỏ khả năng chính phủ vỡ nợ trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020. Milling-Stanley bình luận:

Vàng đã được xây dựng ở một nền tảng đầy đủ trước khi đột phá vào tháng 6 và tôi không nghĩ rằng rất nhiều yếu tố đã thay đổi trong vài tháng qua. Có rất nhiều điều không chắc chắn ngoài kia và việc phân bổ vàng là điều hợp lý duy nhất để làm.

Milling-Stanley nói rằng ông cũng tin tưởng vào vị thế của vàng vì giá đã giữ được sự hỗ trợ quan trọng trong giai đoạn khó khăn nhờ vai trò trú ẩn an toàn. Chuyên gia nhấn mạnh:

Nếu vàng có thể giữ được mốc $1400/oz vào mùa hè, ai biết chuyện gì sẽ đến trong mùa thu, đó là thời điểm thuận lợi hơn nhiều trong năm của kim loại quý.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: