Châu Âu tích cực gom vàng giúp thu hẹp vị thế bán ròng của ETF vàng toàn cầu

0
186

Tổng lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch trao đổi toàn cầu ETF đã giảm nhẹ trong tháng 5 khi bán 2,2 tấn xuống còn 2421 tấn. Hội đồng vàng thế giới WGC báo cáo hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, bởi giá vàng tăng, tài sản ETF vàng toàn cầu thuộc quyền quản lý đã tăng 1% lên 101 tỷ USD, Hội đồng Vàng thế giới cho biết.

Hầu hết các quỹ ETF vàng giao dịch giống như một cổ phiếu nhưng theo dõi giá của hàng hóa, với kim loại được đưa vào kho để sao lưu cổ phiếu. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với giá vàng mà không phải thực hiện một số chi phí nhất định như lưu trữ và thử nghiệm kim loại vật lý.

Kể từ đầu năm 2019 tới cuối tháng 5, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đã giảm 19 tấn, bị tổn thương bởi dòng vốn tháo chạy vào tháng 2, tháng 4 và đầu tháng 5. Tuy nhiên, sự biến động ở các thị trường khác đã dẫn đến dòng vốn ồ ạt trở lại vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng trong những tuần gần đây, WGC cho biết.

Lượng vàng nắm giữ trong các quỹ ETF châu Âu đã tăng 15,9 tấn trong tháng 5, trong khi các quỹ của Bắc Mỹ lại bán ròng 13,7 tấn. Các quỹ được liệt kê ở châu Á giảm 4,1 tấn và những người từ các khu vực khác đã bán 0,5 tấn vàng.

Tại Bắc Mỹ, nắm giữ vàng trong iShares Gold Trust đã giảm 12,7 tấn, trong khi những người nắm giữ vàng tại SPDR Gold Shares đã bán đi 3,5 tấn. Trong khi đó, Invesco Physical Gold có trụ sở tại Anh tiếp tục bổ sung vào nắm giữ với 4,6 tấn. Quỹ này có mức tăng trưởng lớn nhất toàn cầu trong năm nay, thêm 16,9 tấn, WGC cho biết.

Giavang.net