Các lệnh bán vàng mới là nguyên nhân làm trầm trọng thêm đà giảm của giá vàng – Scotiabank

Xu hướng giảm giá vàng gần đây đã được thúc đẩy bởi các vị thế bán mới trong bối cảnh thiếu vắng sự lo sợ rủi ro, theo Scotiabank.

Mặc dù sự quan tâm từ các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương đối với vàng đã tăng trong năm nay, giá vàng vẫn đang gặp khó khăn trong suốt tháng 4, chạm mức thấp trong 4 tháng vào thứ Ba khi cổ phiếu của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục mới. Giá vàng giao sau tháng 6 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1271,60/oz, giảm 0,13% trong ngày. Nicky Shiels – chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank cho biết trong một báo cáo được công bố tuần trước rằng:

Trong suốt quý I năm 2019, các ngân hàng trung ương đã mua vào gần 90 tấn vàng. Trong cùng thời gian đó, giới đầu tư (ETF & COT) đã thêm 1,5 triệu ounce vàng vào lượng nắm giữ của họ, ít hơn gần 1/3 so với những gì ngân hàng trung ương tích lũy được. Nhìn chung, mặc dù vậy, kết hợp số liệu của ngân hàng trung ương và nhà đầu tư thì dòng vốn chảy vào vàng (dựa trên giá) phần lớn không thay đổi trong quý I năm 2019.

Rất khó để giải thích về việc giá vàng đi xuống, Shiels thừa nhận điều đó. Với chuyên gia này, các vị thế bán vàng là thủ phạm có khả năng nhất. Bà cho hay:

Các dữ liệu đã biết không giải thích đầy đủ về hành động giá, trong đó hoặc thiếu hụt các lệnh mua OTC vật lý hoặc lệnh bán OTC không rõ hoạt động. Báo cáo COT gần đây nhất cho thấy các nhà đầu tư COT được quản lý ròng chỉ sở hữu 5,6 triệu ounce vàng. Các vị thế thoát khỏi thị trường được thúc đẩy bởi động thái thanh lý các hợp đồng mua vì giá vàng không thành công (khủng khiếp!) ở mức $1350. Gần 5,5 triệu oz là số vàng mà các nhà đầu tư đã thanh lý vị thế mua.

Đối với vàng, cứ 10 nhà đầu tư ở vị thế mua thì có 1 người ở vị thế bán, Shiels lưu ý. Bà cho biết thêm rằng, với bạc, cứ 1 nhà đầu tư mua lại có 1 người bán. Chuyên gia chỉ ra:

Điều này cho thấy vẫn còn phạm vi cho các lệnh bán mới nhập vào thị trường từ cơ sở lịch sử hoặc liên quan đến bạc như một lời chỉ dẫn.

Điều này có thể có nghĩa là việc bán tháo vàng gần đây nhất đang được kích hoạt bởi các vị thế bán mới trong không gian kim loại quý, báo cáo nhấn mạnh. Bà Shiels cho biết hồi tuần trước rằng:

Việc giảm tới hơn 40USD mỗi ounce và xuyên thủng mức $1280/oz có lẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi các lệnh bán mới xuất hiện trên thị trường.

Tâm trạng ưa thích mạo hiểm, bao gồm đồng đô la Mỹ mạnh hơn và vốn chủ sở hữu cao hơn, không giúp ích gì cho vàng, với các nhà đầu tư không thấy sự cần thiết phải bảo vệ tại thời điểm này. Bà cho rằng:

Nền tảng vĩ mô để sở hữu vàng đã giảm đáng kể khi giá bị giằng xé giữa việc các ngân hàng trung ương ôn hòa nhưng tài sản rủi ro tăng. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt bất kỳ nỗi sợ hãi vĩ mô, kinh tế hoặc địa chính trị nào, một đô la mạnh mẽ về mặt cấu trúc và tăng sản lượng với hy vọng dữ liệu ngoại lai tốt hơn cũng khiến cho vàng gặp nhiều bất lợi.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: