Bỏ USD, Hãy mua vàng và các loại tiền khác: JP Morgan

Các nhà đầu tư nên đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ và tăng mức độ tiếp xúc với các loại tiền tệ lớn khác cũng như vàng, theo báo cáo từ JP Morgan.

Trong một ghi chú thị trường gần đây, ngân hàng tuyên bố rằng đồng đô la Mỹ mất vị thế là đồng tiền thống trị thế giới, và do đó nó mất giá. Họ viết:

Không có gì có thể đề xuất rằng sự thống trị của đồng đô la nên được duy trì vĩnh viễn. Trên thực tế, tiền tệ quốc tế thống trị đã thay đổi nhiều lần trong suốt lịch sử hàng ngàn năm khi trung tâm kinh tế thế giới thay đổi.

JP Morgan cho rằng sự suy giảm của đồng đô la bắt nguồn từ vai trò là một cường quốc kinh tế của Trung Quốc, một xu hướng có thể đã bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, vì Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của sự thay đổi kinh tế gần đây do sự tăng trưởng mạnh mẽ của đất nước và cam kết cải cách trong nước.

Craig Cohen – chuyên gia chiến lược hàng hóa và lãi suất của JP Morgan bình luận:

Trung Quốc không còn chỉ là nhà sản xuất hàng hóa giá rẻ vì phần thu nhập doanh nghiệp ngày càng tăng đến từ các lĩnh vực có giá trị gia tăng lớn là các công ty công nghệ.

Trước đây, các ngành có giá trị gia tăng thấp của Trung Quốc chiếm phần lớn thu nhập của các quốc gia, nhưng trong 12 năm qua, tỷ lệ giữa lợi nhuận ròng gộp của các ngành có giá trị thấp và giá trị gia tăng cao đã dần cân bằng hơn. Các nền kinh tế của châu Á nói chung, lưu ý đã nêu, hiện chiếm 50% GDP toàn cầu và 2/3 tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo ông Cohen:

Trong số 30 nghìn tỷ đô la tăng trưởng tiêu dùng (dự kiến) của tầng lớp trung lưu trong giai đoạn 2015-2030, chỉ có 1 nghìn tỷ USD được kì vọng xuất phát từ khu vực châu Âu.

Sự tăng trưởng trong tương lai của khu vực này sẽ dẫn đến các giao dịch USD ít hơn, cuối cùng là ăn mòn đồng đô la, giảm vị thế dự trữ của USD và tiếp tục phá giá đồng bạc xanh. Ngân hàng JP nhấn mạnh:

Trong những thập kỷ tới, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế thế giới sẽ chuyển từ sự thống trị của Hoa Kỳ và USD sang một hệ thống mà châu Á nắm giữ quyền lực lớn hơn. Trong không gian tiền tệ, điều này có nghĩa là USD có thể sẽ mất giá so với một rổ các loại tiền tệ khác, bao gồm cả hàng hóa quý giá như vàng.

Dữ liệu gần đây về việc nắm giữ dự trữ tiền tệ cho thấy các ngân hàng trung ương đang ngày càng đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ, tăng dự trữ vàng của họ với tốc độ kỷ lục trong khi cũng bán đô la và mua euro, Cohen chỉ ra.

Ông nói:

Đối với chúng tôi, điều này có ý nghĩa: vàng là nguồn giá trị ổn định với hàng ngàn năm con người tin tưởng và ủng hộ nó.

Ngân hàng tuyên bố rằng môi trường kinh tế hiện tại cho thấy các danh mục đầu tư nên phân bổ mức độ tiếp xúc đa dạng hơn với các loại tiền tệ, tiền tệ khác ở châu Á và vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: