Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 11 bất chấp Covid-19

Với các số liệu cụ thể cho thấy, Trung Quốc đang hồi phục sau giai đoạn phong tỏa và giới hạn nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh.

Theo các số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/12, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 11/2020 tăng 14,9% (so với cùng kỳ năm ngoái) và 21,1% (so với tháng trước đó). Đây là mức tăng cao nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây nhờ nhu cầu lớn đối với các sản phẩm y tế và hàng điện tử.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, những biện pháp hạn chế chặt chẽ về việc di chuyển và mở cửa kinh doanh đã phải tái áp dụng tại các nước phương Tây trong tháng 10 và 11, do đó, Trung Quốc tận dụng được cơ hội đưa hàng hóa điện tử và thiết bị y tế đi khắp thế giới.

Các lô hàng điện tử xuất khẩu tăng vọt lên 166 tỷ USD vào tháng 11, tăng 24,81% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thiết bị y tế tăng 38%, sản phẩm nhựa 112% và thiết bị chiếu sáng 47%.

Trong 11 tháng đầu năm 2020, số liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu dệt may, bao gồm cả khẩu trang, tăng 33% sau khi chính quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ.

Hoạt động nhập khẩu cũng tăng 4,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Trung Quốc tăng trưởng nhập khẩu.

Trung Quốc đã thu được lợi ích kinh tế từ việc các quốc gia phương Tây đang ra sức chống lại sự lây lan của dịch Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã thay thế một số nhà cung cấp hàng hóa buộc phải giảm quy mô vì đại dịch, đồng thời mở rộng thị phần xuất khẩu toàn cầu, nhưng các nhà phân tích vẫn cảnh báo rằng, nhu cầu này có thể không bền vững.

Kinh tế trưởng về Trung Quốc của ngân hàng ING (Hà Lan) là Iris Pang nhận định những số liệu thương mại mới có thể là hệ quả của “các đơn hàng xuất khẩu khẩn cấp trước Lễ Tạ ơn và Giáng sinh”. Ông Pang cho rằng những công ty nhập khẩu từ các nước phương tây có tâm lý lo lắng về các hạn chế phòng dịch mới trước mùa lễ cuối năm.

Ông Louis Kuijs, trưởng phòng kinh tế châu Á tại Oxford Economics, lưu ý rằng: “Nhiều hoạt động mua bán liên quan tới Covid-19 sẽ không lặp lại. Chúng ta đến cùng vẫn kì vọng thế giới sẽ chuyển từ tiêu thụ hàng hóa sang dịch vụ, vì giãn cách xã hội cũng bớt cần thiết khi có vắc xin”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]