Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Xuất hiện ‘vật thể lạ’ trong vắc xin, Moderna thu hồi 1,63 triệu liều tại Nhật Bản

Theo thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản, nước này sẽ ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vắc xin Moderna sau khi phát hiện một số lô nhiễm chất lạ.

Công ty Takeda nói đã tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp vắc xin Moderna, sau khi vật thể dạng hạt được tìm thấy trong nhiều lọ vắc xin ở một địa điểm tiêm chủng. Ảnh minh họa

Công ty Dược phẩm Takeda phụ trách phân phối vắc xin Moderna ở Nhật Bản cho biết, họ nhận được “báo cáo từ một số tiêm chủng về chất lạ được tìm thấy bên trong các lọ chưa được mở từ một số lô vắc xin”.

“Sau khi tham vấn Bộ Y tế, chúng tôi quyết định đình chỉ sử dụng lô vắc xin này từ 26/8”, Takeda cho biết.

Takeda không nêu cụ thể lô vắc xin nhiễm chất gì, nhưng cho hay chưa nhận được bất kỳ thông tin y tế đáng lo ngại nào từ các liều vắc xin bị ảnh hưởng. Bộ Y tế Nhật Bản cam kết sẽ làm việc với Takeda để đảm bảo lượng vắc xin thay thế nhằm tránh gián đoạn chương trình tiêm chủng đang được đẩy nhanh tốc độ sau giai đoạn khởi đầu chậm chạp.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 1,63 triệu vắc xin Moderna bị đình chỉ được sản xuất trong cùng một dây chuyền ở Tây Ban Nha và được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên cả nước.

Cũng theo Bộ Y tế Nhật Bản, Moderna đã cam kết sẽ mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Nhật Bản đã tiêm 10 triệu liều vắc xin Moderna sau khi phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin này từ tháng 5. Khoảng 43% dân số Nhật Bản đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng quốc gia này đang đối mặt với sự gia tăng ca nhiễm kỷ lục do biến chủng Delta. Khoảng 15.500 người đã chết vì Covid-19 tại Nhật Bản, phần lớn nước Nhật đang trong tình trạng áp dụng các quy định hạn chế virus.

Nhật Bản cũng đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp, gồm Hokkaido ở phía Bắc, Miyagi, Gifu, Aichi ở miền Trung và Mie, Shiga, Okayama, Hiroshima ở phía Tây. Tình trạng khẩn cấp ở 8 tỉnh này sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9 (giống như 13 tỉnh, thành khác đang áp dụng). Cùng với đó, Nhật Bản cũng đưa thêm 4 tỉnh khác vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, gồm Kochi, Saga, Nagasaki và Miyazaki.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies