29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

WTO điều chỉnh dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 5/10 đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống còn một nửa do các vấn đề như lạm phát dai dẳng, lãi suất tăng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đầy căng thẳng và chiến sự tiếp diễn ở Ukraine.

Theo Reuters, WTO ước tính khối lượng thương mại hàng hóa sẽ tăng 0,8% trong năm 2023, thấp hơn dự báo trước đó. Hồi tháng 4, tổ chức này đưa ra con số dự báo là 1,7%.

Trong khi đó, WTO dự đoán khối lượng thương mại hàng hóa năm 2024 sẽ tăng thêm 3,3%. Dự đoán này không có nhiều thay đổi so với con số 3,2% được đưa ra hồi tháng 4.

WTO nhận định tình trạng suy giảm thương mại đã diễn ra trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và nhiều mặt hàng, đặc biệt là sắt và thép, thiết bị văn phòng và viễn thông cũng như các sản phẩm ngành dệt may.

Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới nhất, WTO cho hay sự sụt giảm liên tục trong thương mại hàng hóa bắt đầu từ quý IV/2022 đã khiến các nhà kinh tế của tổ chức này phải hạ dự báo thương mại cho năm nay.

Nhà kinh tế trưởng của WTO, ông Ralph Ossa cho biết xu hướng tăng trưởng dương về khối lượng xuất-nhập khẩu vẫn kéo dài sang năm 2024, nhưng thế giới phải tiếp tục cảnh giác.

Báo cáo thừa nhận nguyên nhân chính xác của sự giảm tốc thương mại hiện chưa rõ ràng, nhưng lạm phát phi mã, lãi suất cao, đồng USD tăng giá và căng thẳng địa chính trị đều là những yếu tố góp phần vào tình trạng trên.

Tuy triển vọng thương mại năm 2024 có vẻ thuận lợi hơn, nhưng WTO vẫn cảnh báo về tác động tiêu cực từ sự chia rẽ tiềm tàng trong thương mại toàn cầu giữa hai khối địa chính trị liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi các nước tránh chủ nghĩa bảo hộ để góp phần củng cố khuôn khổ thương mại toàn cầu.

Bà nhấn mạnh nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các nước nghèo, sẽ phải vật lộn để phục hồi nếu không có một hệ thống thương mại đa phương ổn định, cởi mở, dựa trên luật lệ và công bằng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....