28 C
Hanoi
18/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

WGC: Nhu cầu vàng thế giới giảm 6% trong quý III

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 31/10 cho biết, nhu cầu vàng thế giới không bao gồm giao dịch phi tập trung (OTC) giảm 6% trong quý III xuống 1.147,5 tấn do sức mua của ngân hàng trung ương các nước giảm so với mức kỷ lục của năm ngoái.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng trong quý III, ở mức 1.147,5 tấn, đã cao hơn 8% so với mức trung bình 5 năm. Trong đó, nhu cầu từ giới đầu tư, vốn xem vàng là một loại tài sản an toàn trong những thời kỳ bất ổn, tăng 56% trong quý III, nhưng vẫn còn yếu so với mức trung bình 5 năm.

Trong khi đó, nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương ở mức 337,1 tấn, giảm so với mức cao kỷ lục 458,8 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua 800 tấn vàng, mức mua vào trong cùng kỳ cao nhất kể từ năm 2000. WGC dự đoán hoạt động mua vàng mạnh mẽ này của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp diễn trong thời gian còn lại của năm nay, từ đó đưa tổng mức mua vàng trong cả năm này lên gần mức của năm 2022.

Ảnh minh họa

Nếu tính cả hoạt động giao dịch OTC, được thực hiện trực tiếp giữa hai bên mua và bán mà không thông qua một sàn giao dịch, tổng nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng 6% lên 1.267,1 tấn trong quý trước.

Trước đó, nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất 11 năm qua trong năm 2022, do lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương chạm mức cao nhất từng được ghi nhận.

Ông Louise Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại WGC, cho biết: “Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và kỳ vọng ngân hàng trung ương tiếp tục mua mạnh, nhu cầu vàng có thể bất ngờ tăng lên”.

Báo cáo của WGC cũng cho thấy nhu cầu vàng trong quý III của Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, ở mức 247 tấn, tăng nhẹ so với con số 242,7 tấn của cùng kỳ năm ngoái, theo The Hindu. Nhu cầu tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ lớn thứ hai thế giới, tăng 10% lên 210 tấn.

Trong khi đó, nhu cầu vàng tại các một số nước láng giềng giảm mạnh. Tại Pakistan, nhu cầu giảm 11% xuống 11,5 triệu tấn. Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu giảm 1% xuống 578,2 tấn.

Tổng nguồn cung vàng thế giới trong quý III đạt 1.267 tấn, tăng nhẹ so với con số 1.216 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Hội đồng Vàng Thế giới nhận định: “Nhu cầu vàng miếng ở Trung Quốc và Ấn Độ có thể sẽ tiếp tục tăng. Sự bất ổn về địa chính trị đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn ở Trung Quốc, trong khi sức mua ở Ấn Độ dựa trên sự giàu có trong nền kinh tế. Hai yếu tố này giúp hình thành hiệu suất đầu tư dài hạn của vàng.

Nhu cầu ở châu Âu vẫn chưa phục hồi, mặc dù giá vàng ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm lớn vào đầu quý IV. Điều này có thể cũng sẽ dẫn đến nhu cầu cải thiện hơn ở châu Âu”.

Cũng theo tổ chức này, nhu cầu vàng đã ổn định trong suốt năm nay trong bối cảnh lãi suất cao và đồng Đô la Mỹ tăng mạnh. Trong thời gian tới, khi căng thẳng địa chính trị nóng lên và kỳ vọng các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào mạnh mẽ, kim loại quý có thể gây bất ngờ khi tiếp tục tăng giá.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....