25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

WGC: Nhu cầu vàng giảm tới 10% trong nửa đầu năm 2021

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng tăng lên trong quý II, nhưng vẫn không đủ để bù đắp sự suy yếu đã thấy vào đầu năm.

Thứ Năm 29/7, trong báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng hàng quý của mình, WGC cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong quý II đạt 955,1 tấn, hầu như không thay đổi so với quý II năm 2020. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng do khởi đầu năm đáng thất vọng, tổng nhu cầu vàng giảm 10% trong nửa đầu năm.

Mặc dù nhu cầu vàng giảm mạnh trong nửa đầu năm, Juan Carlos Artigas, trưởng bộ phận nghiên cứu của WGC, cho rằng các nhà đầu tư cần nhìn vào bức tranh rộng hơn. Ông mô tả việc bán trên thị trường đầu tư như một sự điều chỉnh chiến thuật so với dòng tiền kỷ lục của năm ngoái. Vị này nhấn mạnh:

Tựu chung lại, chúng ta vẫn đang ở trong một lĩnh vực đầu tư tích cực. Không có gì khiến chúng tôi nghĩ rằng những gì đã thấy trong quý II và nửa đầu năm có thể cho thấy sự thay đổi trong xu hướng thị trường rộng lớn hơn.

Nhìn vào thị trường tổng thể, WGC cho biết mặc dù hoạt động đầu tư vàng ổn định trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, nhưng nó không thể phục hồi do nhu cầu đầu tư sụt giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm. Một làn sóng bán các sản phẩm trao đổi được hỗ trợ bằng vàng đã tràn qua các thị trường toàn cầu trong quý đầu tiên. Báo cáo cho biết thị trường ETF vàng đã chứng kiến dòng tiền chảy vào 40,7 tấn trong quý II, khiến nhu cầu trong 6 tháng đầu năm chỉ còn giảm hơn 129 tấn.

Nhu cầu đầu tư vàng qua ETF giảm mạnh so với mức mua ròng 427,5 trong quý II năm ngoái. Tuy nhiên, các con số đã bị lệch khi các nhà đầu tư đổ xô vào vàng với tốc độ kỷ lục vào năm ngoái sau khi các ngân hàng trung ương và chính phủ trên toàn thế giới bơm một lượng thanh khoản lịch sử vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá bởi các đợt đóng cửa do đại dịch Covid-19.

WGC cho biết nhu cầu đầu tư vàng toàn cầu đạt tổng cộng 283,9 tấn, giảm 52% so với quý II năm 2020. Trong khi nhu cầu ETF khá mờ nhạt, báo cáo lưu ý rằng nhu cầu vàng thỏi và tiền xu vẫn ổn định trong quý II, tăng 243 tấn, tương đương +56% so với năm ngoái nhưng giảm 30% so với quý I /2021.

Báo cáo cho biết:

Thái Lan là nước đóng góp lớn nhất sau khi chuyển từ trạng thái bán ròng vàng trong quý II năm 2020 sang mua ròng ở mức khiêm tốn. Nhu cầu vàng thanh và tiền xu có khả năng tăng do lạm phát gia tăng và đà sinh lợi mạnh mẽ của vàng trong vài năm qua, có khả năng đạt 1.100-1.250 tấn. Đầu tư ETF, trong khi đó, gần như chắc chắn sẽ không duy trì được kỷ lục của năm 2020. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ trở lại mức bền vững hơn, với dòng vốn hàng năm bằng hoặc dưới mức trung bình 10 năm là 150 tấn.

WGC cũng ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong lĩnh vực Trang sức, vốn bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do đại dịch Covid-19. Báo cáo cho biết nhu cầu trang sức toàn cầu đạt 390,7 tấn, tăng 60% so với năm ngoái. Tuy nhiên, tổng nhu cầu trong nửa đầu năm là 873,7 tấn, giảm 17% so với mức trung bình 5 năm.

WGC cho biết họ kỳ vọng nhu cầu đồ trang sức sẽ tiếp tục cải thiện trong suốt cả năm nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 5 năm. Theo các nhà phân tích:

Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sẽ hỗ trợ nhu cầu của người tiêu dùng đối với trang sức vàng toàn cầu trong suốt năm 2021. Mặc dù vậy, sự gián đoạn vì Covid-19 tiếp tục ở một số thị trường – đặc biệt là Ấn Độ – sẽ tạo ra cản trở lớn cho nhu cầu vàng trang sức. Trong khi nhu cầu bị dồn nén có thể đóng vai trò thúc đẩy, sự phục hồi giá mạnh mẽ ở nửa cuối năm có thể đẩy nhu cầu đồ trang sức xuống mức thấp hơn của phạm vi có thể có.

Nhìn vào hai thị trường trang sức quan trọng, báo cáo cho biết nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc trong quý II đã tăng lên 147 tấn, tăng 67% so với năm ngoái. Theo báo cáo từ WGC:

Trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi lạc quan về triển vọng nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc. Quý II không chỉ là quý thấp theo mùa đối với nhu cầu vàng trang sức, mà các nhà hoạch định chính sách tiếp tục tập trung vào việc kích thích tiêu dùng trong nước bằng các sáng kiến như lễ hội mua sắm, vốn có khả năng hỗ trợ cho việc tiêu thụ vàng trong nước. Hơn nữa, tăng trưởng kinh tế cũng sẽ dự kiến hỗ trợ.

Trong khi đó, Ấn Độ đã chứng kiến mức tăng 25% nhu cầu vàng trang sức so với mức cực thấp được báo cáo vào năm ngoái. Tổng nhu cầu ở Ấn Độ trong nửa đầu năm đạt 157,6 tấn, thấp hơn 46% so với nửa đầu năm 2019 và thấp hơn 39% so với mức trung bình 5 năm.

Một điểm sáng đáng kể trên thị trường vàng là nhu cầu mới từ các ngân hàng trung ương. Báo cáo cho biết ngân hàng trung ương đã mua 333 tấn vàng trong nửa đầu năm 2021, cao hơn 39% so với mức trung bình 5 năm.

Thái Lan, Hungary và Brazil là những quốc gia mua nhiều nhất trên thị trường vàng. Các nhà phân tích cho biết:

Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương đã giảm tương đối trong nửa cuối năm 2020, nhưng nhu cầu đã tăng lên trong nửa đầu năm 2021, với gần 2/3 tập trung vào quý II.

Một phần sáng nhỏ khác của ngành vàng là nhu cầu công nghiệp tăng. Báo cáo lưu ý rằng nhu cầu công nghiệp đối với vàng tăng 18% lên 80 tấn.

Trong khi nhu cầu vàng tương đối giảm trong quý II, báo cáo lưu ý rằng nguồn cung đã tăng 4% trong nửa đầu năm lên 2.308 tấn. Báo cáo cho biết sản lượng khai thác đã tăng 9% lên 1.783 tấn, mức tăng lớn nhất trong nửa đầu năm được ghi nhận.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....