WB hạ dự báo tăng trưởng của Nga năm 2019

Ngày 5/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga xuống còn 1,4% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 1,5% được đưa ra hồi đầu năm.

Hãng tin RIA dẫn báo cáo của tổ chức tài chính thế giới này cho biết: “Việc hạ mức dự báo năm 2019 phản ánh mức dầu mỏ thấp, dự báo trung hạn vẫn giữ ở mức thận trọng“. Dự báo cho năm 2020 vẫn được giữ ở mức 1,8%, và WB cho rằng Nga vẫn giữ được mức tăng trưởng này trong năm 2021.

Năm 2018, kinh tế của Nga đã đạt mức tăng trưởng 2,3%, vượt xa dự báo 1,6% của WB. Các chuyên gia của WB nhận định: “Việc các chỉ số GDP của Nga, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, có sự thay đổi theo chiều hướng gia tăng, đã trở thành một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng trong cả khu vực“. Nga đạt được thành công này nhờ một số yếu tố như Cúp bóng đá thế giới, tỷ lệ xây dựng cao cũng như giá dầu thế giới tăng.

Các chuyên gia kinh tế của WB dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát ở Nga năm 2019 sẽ đạt mức 5,2%, giảm xuống còn 4% năm 2020. Đồng thời, tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng năm 2021 cũng sẽ ở mức 4%.

Theo Tổng thống Putin, sở dĩ tình hình kinh tế vĩ mô vững chắc là nhờ có mức nợ nước ngoài thấp và dự trữ ngoại tệ gia tăng.

Bên cạnh đó, kinh tế Nga cũng xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, lạm phát trong tầm kiểm soát, thị trường tài chính vẫn duy trì sự ổn định.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các nhà đầu tư nước ngoài được hoạt động trong điều kiện mở./.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: