34 C
Hanoi
21/06/2024
Image default
Bitcoin Tiền ảo Tin mới nhất

Vượt 34.000 USD, Bitcoin đạt mức cao nhất hơn 1 năm

Thời điểm 18h, ngày 24/10 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất hơn 1 năm – trên 34.000 USD/Bitcoin. Động lực cho đợt tăng giá này của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là đồn đoán về khả năng Mỹ sắp cho mở quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay – nguyên nhân khiến các nhà bán khống bitcoin phải đóng trạng thái.

Trong tuần trước, giá Bitcoin tăng gần 10%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6. Dữ liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy trong 5 năm qua, sau mỗi tuần tăng với mức tăng như vậy, giá Bitcoin tăng bình quân 10% trong tháng kế tiếp.

Tính chung trong năm nay, giá Bitcoin đã tăng khoảng 105%, vượt xa mức tăng khoảng 50% của chỉ số đo giá 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Bitcoin hiện chiếm tỷ trọng khoảng 50% trong tổng giá trị vốn hoá khoảng 1,25 nghìn tỷ USD của thị trường tiền ảo toàn cầu. Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện vẫn đang thấp hơn nhiều so với kỷ lục mọi thời đại 69.000 USD/Bitcoin thiết lập vào năm 2021.

Trong tháng 10 này, thị trường tài chính đã rộ lên đồn đoán về việc sắp có một quỹ ETF Bitcoin giao ngay được thành lập, sau khi có những bài báo nói rằng Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) sẽ không chống lại một phán quyết của toà án nói rằng SEC đã sai khi bác bỏ đơn xin thành lập quỹ ETF Bitcoin của công ty Grayscale Investments.

Triển vọng một quỹ ETF bitcoin giao ngay sắp ra đời được kỳ vọng sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư vào tiền ảo này, vì một quỹ như vậy sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội hơn để chơi Bitcoin mà không cần phải giao dịch Bitcoin trực tiếp.

“Thị trường đang có sự phản ứng tốt nhất với kỳ vọng về việc một quỹ ETF Bitcoin giao ngay sắp được phê chuẩn thành lập. Mọi người tin rằng một quỹ như vậy sẽ được phê chuẩn trong vòng 3 tháng tới, thậm chí sớm hơn”, Giám đốc đầu tư Matthew Dibb của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Austronaut Capital nói với hãng tin Reuters.

Các công ty quản lý quỹ đầu tư lớn như BlackRock, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Bitwise và Invesco đều đang có hồ sơ xin mở quỹ ETF Bitcoin chờ được SEC phê chuẩn.

Ngoài đón nhận tin tốt về sự tham gia của các quỹ đầu tư, các chuyên gia còn cho rằng Bitcoin tăng giá theo mối lo ngại lan rộng về nguy cơ cuộc chiến giữa Israel với nhóm Hồi giáo Hamas trở thành một xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Zach Pandl – Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Grayscale Investments, nói: “Chúng tôi nhận thấy những căng thẳng địa chính trị gần đây đã thúc đẩy nhu cầu về tài sản khan hiếm, bao gồm cả vàng và Bitcoin – thứ mà nhiều nhà đầu tư coi là vàng kỹ thuật số”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....