Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường Tin tức thị trường 24/7

VIP: Tuần 4-9/7/2022: ‘Lướt sóng’ vàng nhẫn lỗ hơn 2 triệu đồng, SJC ‘đủng đỉnh’ với mức giảm chưa tới 300.000 đồng – chênh lệch với vàng thế giới hướng tới mốc 20 triệu

Tóm tắt

  • SJC tuy giảm nhưng vẫn giữ được mốc 68 triệu đồng/lượng chiều bán.
  • Vàng nhẫn mất hơn 1 triệu đồng, tương đương 2,3%.
  • Vàng thế giới tiêu cực nhất với mức giảm tới 3,8%.
  • Chênh lệch nội – ngoại ngày càng bất hợp lý.

Nội dung

Vàng Nhẫn 9999

Chốt phiên cuối tuần (9/7) vàng nhẫn 9999 tại thương hiệu SJC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 51,85 – 52,80 triệu đồng/lượng, giảm 1,25 triệu đồng/lượng (tương đương 2,3%) mua vào và bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần (4/7).

Nhẫn Vàng Rồng Thăng Long BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 51,94 – 52,64 triệu đồng/lượng, giảm 1,25 triệu đồng/lượng chiều mua và bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (4/7).

Vàng miếng SJC

Cùng thời điểm trên, vàng miếng tại thương hiệu SJC niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 67,95 – 68,55 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra giảm 250.000 đồng/lượng (tương đương 0,4%) so với giá mở cửa phiên đầu tuần (4/7).

Tại Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 67,96 – 68,51 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua và 200.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (4/7).

Biểu đồ giá vàng BTMC 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Trong tuần này, giá vàng SJC cũng có những biến động khá mạnh nhưng giao dịch vẫn giữ vững trên mốc 68 triệu đồng (giá bán ra). Chênh lệch giữa hai chiều mua – bán duy trì ở ngưỡng 600.000 đồng/lượng, không đổi so với cuối tuần trước.

Trong khi vàng thế giới mất tới 3,4% trong tuân, SJC chỉ giảm khoảng 0,4%, khiến cho chênh lệch giữa hai thị trường tăng lên 19,2 triệu đồng, thêm gần 2 triệu đồng so với cuối tuần trước – mức chênh lệch vô cùng bất hợp lý.

Ở nhiều nước trên thế giới, giá vàng được định giá theo cung – cầu, theo tuổi vàng, theo hàm lượng vàng… Đơn cử như tại Singapore, chênh lệch giữa giá vàng của nước này với giá vàng thế giới chỉ khoảng 5-6 USD/ounce, tức chỉ đắt hơn vàng thế giới chỉ khoảng 170.000 đồng/lượng.

Đối với vàng nhẫn: Tuần này là tuần “đen tối” với mặt hàng kim loại quý này khi ghi nhận mức giảm tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Tính ra nếu đầu tư trong tuần này thì người mua lỗ tới hơn 2 triệu đồng cho mỗi lượng vàng, do mức chênh lệch mua vào – bán ra giữ ở ngưỡng cao – 950.000 đồng/lượng.

Dù mức giảm rất mạnh, nhưng đà giảm chưa bắt kịp giá vàng thế giới, nên chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới đã tăng lên 3,4 triệu đồng, từ mốc 3 triệu đồng cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (8/7) đứng ở ngưỡng 1.742 USD/ounce, giảm khoảng 69 USD/ounce, tương đương 3,8% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.500 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại 49,36 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 19,2 triệu đồng và thấp hơn vàng nhẫn 3,4 triệu đồng.

Vàng khó phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn cho dù giới đầu tư thời gian gần đây lo lắng nhiều về khả năng kinh tế Mỹ, thậm chí là kinh tế toàn cầu, rơi vào suy thoái. Thay vào đó, nhà đầu tư lựa chọn đồng USD như một “vịnh tránh bão”, khiến chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác – tăng lên mức cao nhất 2 thập kỷ.

Chỉ số USD-Index chốt phiên ngày thứ Sáu ở mức 106,9 điểm, tăng gần 1,7% trong tuần này và tăng hơn 2,6% trong 1 tháng trở lại đây. Trong tuần, có lúc chỉ số lên gần 107,7 điểm, cao nhất kể từ năm 2002.

Dù giá vàng khó bứt phá, nhiều chuyên gia cũng cho rằng giá vàng khó giảm sâu hơn vì ít nhiều kim loại quý này vẫn được hỗ trợ bởi mối lo suy thoái kinh tế.

Trong ngắn hạn, chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng được nâng đỡ bởi rủi ro suy thoái. Sau đợt điều chỉnh gần đây, giá vàng sẽ đi vào tích luỹ”, chuyên gia Carsten Menke của bộ phận nghiên cứu Next Generation Research thuộc Julius Baer phát biểu. “Tuy nhiên, một đợt phục hồi kéo dài là điều khó xảy ra, xét tới việc Fed khó có thể chống được lạm phát mà không gây suy thoái kinh tế”.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 372.000 công việc mới trong tháng 6, tốt hơn nhiều so với mức dự báo 250.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Bản báo cáo là sự tiếp nối đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường lao động Mỹ trong năm nay, đồng thời là nhân tố làm mạnh thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất với những bước nhảy rộng để chống lạm phát. Khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7 này gần như đã chắc chắn.

“Báo cáo việc làm đã ghìm giá vàng lại, trong lúc giá vàng vốn dĩ đã chật vật vì đồng USD mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số nhà đầu tư đang nhảy vào bắt đáy vàng”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies