20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Tuần 2-6/1: SJC tăng vài triệu đồng nhưng mua vẫn lỗ nặng khi chênh lệch mua – bán cao kéo dài

Tóm tắt

  • Vàng miếng SJC tăng khoảng 1-3 triệu đồng/lượng trong tuần này. Vàng nhẫn tăng dưới 500.000 đồng trong khi thế giới giảm hơn 1%.
  • Chênh lệch mua – bán của SJC chưa hết “nóng”, rủi ro lớn nếu đầu tư khi giá vàng tăng vài triệu đồng/lượng nhưng vẫn lỗ “sấp mặt”.

Nội dung chi tiết

Kết tuần, giá vàng thế giới dừng chân tại ngưỡng 2.045 USD/ounce, giảm khoảng 1,1% trong cả tuần. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.800 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 61,84 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), giảm gần 500.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên đầu tuần.

Giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần do đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong 3 tuần.

Tính cả tuần, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã tăng khoảng 1,1%, chốt ở mức hơn 102,4 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm kết thúc phiên ngày thứ Sáu ở mức hơn 4,1%, từ mức hơn 4% của phiên trước và mức 3,8% vào cuối năm ngoái.

Theo một số nhà phân tích, thị trường vẫn rơi vào tình trạng giằng co khi các nhà đầu tư cố gắng dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các thị trường hiện đang định giá 68% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng, sau số liệu việc làm trong tháng 12, khó có khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẵn sàng cắt giảm lãi suất như vậy vào đầu năm mới. Dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy 216.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước và tiền lương tăng 0,4%.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết: “Báo cáo việc làm củng cố quan điểm rằng Fed có thể sẽ tiếp tục đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất sớm được thị trường định giá cho đến khi tín hiệu trở nên rõ ràng hơn. Như đã nói, chúng tôi thực sự kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong một số báo cáo tiếp theo, điều này sẽ mở ra cơ hội cho việc cắt giảm lãi suất trong quý II”.

Philip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết kỳ vọng cắt giảm lãi suất vẫn tăng cao vì một số nhà phân tích tin rằng báo cáo việc làm mới nhất cho thấy những rạn nứt trên thị trường lao động đang bắt đầu xuất hiện. Ông lưu ý rằng số lượng lớn việc làm của chính phủ trong báo cáo tháng 12 dường như đã làm sai lệch dữ liệu.

Streible nói thêm rằng, với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3, vàng sẽ được hỗ trợ tốt trên mức 2.000 USD/ounce, tuy nhiên, ông khẳng định không biết liệu có đủ động lực để đẩy giá lên trên 2.050 USD/ounce hay không.

Ông nói: “Hiện tại đang có một vụ lật đồng xu và điều đó sẽ giữ vàng trong phạm vi hợp nhất này”.

Trong khi đó, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cho biết biến động giá trong tuần này cho thấy vàng được giới hạn ở mức 2.050 USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, xu hướng giảm giá của vàng sẽ gặp khó khăn vì Fed vẫn dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Stanley cho biết: “Hãy nghĩ rằng mức kháng cự này sẽ tồn tại đủ lâu để giảm xuống… nhưng điều đó có thể mất một hoặc hai tháng. Khi Fed chính thức xoay trục, điều này có thể thành công… Lý tưởng nhất là vàng nên đẩy xuống dưới 2.000 USD/ounce và loại bỏ một số lệnh mua trước. Sau đó, việc tăng mua có thể đẩy giá lên cao hơn nữa”.

Dù Fed dự đoán lãi suất có thể sẽ giảm xuống trong năm nay, nhưng báo cáo việc làm được công bố ngày 5/1 đã củng cố khả năng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ, cũng như lập trường duy trì lãi suất ở mức cao trong tời gian lâu hơn.

Ông Jerry Braakman, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư của công ty First American Trust, nhận định điều này không có lợi cho giá vàng, vì kim loại quý này thường phản ứng tích cực với lãi suất giảm, đồng USD suy yếu và tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Tuy nhiên, ông cho rằng không nên quá chú trọng vào báo cáo việc làm của một tháng. Chuyên gia này vẫn đự doán kinh tế Mỹ sẽ suy yếu trong năm nay, khiến Fed hạ lãi suất, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Vàng miếng SJC tăng khoảng 1-3 triệu đồng trong cả tuần

Sự kiện nổi bật nhất trong tuần này có ảnh hưởng lớn tới giá vàng miếng có thể kể đến là các thông tin xoay quanh Nghị định 24 và quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng.

Cụ thể, ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 02/QĐ-NHNN sửa đổi, bổ sung Quyết định 1623/QĐ-NHNN năm 2012 về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, quyết định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan thành phần tham gia Tổ giám sát gia công vàng miếng; bổ sung trách nhiệm của một số đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước trong công tác tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng.

Một số chuyên gia nhận định đây có thể là bước đi tạm thời để tăng cung vàng miếng, sẵn sàng bình ổn thị trường trong lúc chờ sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng với giải pháp căn cơ hơn.

Trước đó, ngày 3/1, tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá vàng miếng, cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành năm 2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sắp tới và sẽ sửa đổi theo hướng vừa đảm bảo quản lý, vừa đảm bảo tính thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai và xin ý kiến rộng rãi trong thời gian tới.

Đối với đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC theo quy định của Nghị định 24, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dù thương hiệu vàng SJC hay có nhiều thương hiệu vàng khác nhưng mục tiêu cuối cùng cần là phải ổn định thị trường vàng miếng, đảm bảo quyền lợi của 100 triệu dân. Quyền lợi của nhóm doanh nghiệp kinh doanh vàng rất nhỏ, Nhà nước không bảo hộ giá cả vàng miếng, song luôn tôn trọng quyền mua bán, bảo quản, cất trữ vàng của người dân.

Trở lại với diễn biến của giá vàng miếng trong tuần này. Sau phiên đầu tuần 2/1 biến động mạnh với mức tăng/giảm từ 1-3 triệu đồng/lượng, giá vàng bước sang phiên 3/1 với nhịp tăng khoảng nửa triệu đồng thời điểm mở cửa và sau đó ổn định đến hết ngày. Sang phiên 4/1, sau nhịp giảm khoảng nửa triệu đồng thời điểm mở cửa thì giá vàng cũng ghi nhận sự ổn định cho tới hết ngày. Đáng chú ý, trong hai phiên cuối tuần mùng 5-6/1, giá vàng ghi nhận diễn biến đi ngang từ khi mở cửa tới lúc đóng cửa.

Diễn biến ổn định của SJC trong các phiên gần đây có thể là động thái chững lại để “nghe ngóng” những tín hiệu mới trên thị trường liên quan tới việc sửa đổi Nghị định 24.

Tính trong cả tuần, giá vàng tăng khoảng 1-3 triệu đồng/lượng chiều mua và khoảng 1 triệu đồng/lượng chiều bán. Chênh lệch mua – bán duy trì ngưỡng 3 triệu đồng.

Cụ thể, vàng miếng tại SJC Hồ Chí Minh chốt giá mua – bán trong phiên cuối tuần tại mốc 72,00 – 75,00 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

BTMC có giá mua – bán chốt tuần ở mức 72,30 – 74,80 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng chiều mua và 900.000 đồng/lượng chiều bán so với mở cửa đầu tuần.

DOJI Hà Nội chốt tuần tại mốc 72,00 – 75,00 triệu đồng/lượng (MV – BR), mua vào tăng 3 triệu đồng/lượng, bán ra tăng 1 triệu đồng/lượng so với mở cửa đầu tuần.

Với chênh lệch mua – bán neo cao ở ngưỡng 3 triệu đồng/lượng, dù giá vàng tăng mạnh nhưng đầu tư vàng miếng trong tuần này vẫn lỗ khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng nhẫn tăng dưới 500.000 đồng trong cả tuần

Nhẫn trơn Vàng Rồng Thăng Long BTMC chốt phiên cuối tuần tại mốc 62,58 – 63,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua và 300.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Nhẫn SJC 9999 chốt tuần tại mốc 61,95 – 63,00 triệu đồng/lượng (MV – BR), tăng 150.000 đồng/lượng mua vào và 100.000 đồng/lượng bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Nhẫn DOJI chốt giá mua – bán trong phiên cuối tuần tại 62,10 – 63,15 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua, 300.000 đồng/lượng chiều bán so với mở cửa phiên đầu tuần.

Với chênh lệch mua – bán khoảng 1-1,2 triệu đồng, mua vàng nhẫn trong tuần này sẽ lỗ gần 1 triệu đồng/lượng.

Mức giá 75 triệu đồng/lượng của SJC hiện cao hơn vàng thế giới 13,2 triệu đồng, giảm 1,5 triệu đồng so với cuối tuần trước. Vàng nhẫn hiện cao hơn vàng thế giới 1,8 triệu đồng, tăng hơn 800.000 đồng so với cuối tuần trước.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....