30 C
Hanoi
12/04/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Tiêu điểm PCE Mỹ tối nay: Áp lực lạm phát giảm tạo động lực cho Fed hạ lãi suất?

(GVNET) Tóm tắt

  • Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE lõi dự kiến sẽ tăng 0,3% hàng tháng và 2,8% hàng năm trong tháng 2.
  • Các thị trường nhận thấy khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6.
  • Bản tóm tắt dự báo sửa đổi cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã điều chỉnh tăng dự báo PCE lõi cuối năm 2024 lên 2,6% từ 2,4% trước đó.

Phân tích

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), sẽ được Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) công bố vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT.

Chỉ số giá PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, được coi là thước đo lạm phát có ảnh hưởng đối với Fed hơn chỉ số lạm phát thông thường. Chỉ số này được dự báo sẽ tăng 0,3% hàng tháng trong tháng 2 – tốc độ thấp hơn một chút so với mức tăng 0,4% được ghi nhận trong tháng 1. PCE lõi tháng 2 cũng được dự đoán sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 2,8%, phù hợp với số liệu trước đó. Lạm phát PCE toàn diện được dự báo sẽ tăng lên 2,5% (YoY).

Bản tóm tắt dự báo kinh tế (SEP) sửa đổi của Cục Dự trữ Liên bang, còn được gọi là biểu đồ dấu chấm dotplot – được công bố cùng với tuyên bố chính sách sau cuộc họp tháng 3 – cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát PCE cốt lõi hàng năm sẽ ở mức 2,6% vào cuối năm 2024, tăng lên từ dự báo 2,4% được thấy trong tháng 12.

Khi bình luận về triển vọng chính sách trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại rằng họ cần có niềm tin lớn hơn về việc lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% một cách bền vững trước khi bắt đầu hạ lãi suất chính sách. Tuy nhiên, Powell lập luận rằng con số lạm phát mạnh trong tháng 1 bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng mùa vụ.

Nhận định về dữ liệu PCE tối nay, Oscar Munoz, Giám đốc chiến lược vĩ mô Hoa Kỳ tại TD Securities, cho biết trong một báo cáo hàng tuần:

Do dữ liệu CPI/PPI tháng 2 vẫn tăng mạnh, chúng tôi mong đợi một mức tăng vững chắc khác cho PCE cốt lõi – mặc dù giảm đáng kể so với mức tăng 0,42% của tháng 1 và so với mức tăng 0,36%/tháng của CPI lõi trong tháng 2.

Các tin tức cần chú ý khác trong phiên Mỹ

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....