34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Thị trường chứng khoán châu Á tăng, ngược dòng từ sự suy yếu của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ

Mở đầu: Sau đà tăng mạnh của các công ty công nghệ lớn đã tạo đà cho sự phục hồi trên Wall Street, các cổ phiếu châu Á tăng khá mạnh vào hôm nay. Tuy nhiên, việc bán ròng trái phiếu đêm qua khiến chỉ số lợi suất trái phiếu tăng vọt đã khiến tâm lý đầu tư rủi ro bị kiềm chế.

Diễn biến chính: Trong số các chỉ số chứng khoán châu Á, cổ phiếu Nhật Bản ghi nhận đà tăng mạnh nhất, đồng thời chấm dứt chuỗi 7 ngày giảm liên tiếp của chỉ số Hang Seng của Hồng Kông. Yêu cầu của chính phủ về việc hỗ trợ tín dụng bổ sung cho một số sản phẩm cụ thể chỉ tạo ra một động lực tăng nhẹ, gây sự dao động cho các cổ phiếu trên lục địa Trung Quốc.

Cổ phiếu các hãng sản xuất xe điện châu Á tăng mạnh sau khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba hôm qua. Cổ phiếu liên quan đến ngành công nghệ bán dẫn cũng tăng vọt do kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của Nvidia được công bố vào ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, do sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc làm giảm nhu cầu về hàng hóa, hãng khai thác mỏ lớn nhất thế giới đã thông báo giảm 37% lợi nhuận cả năm, khiến cổ phiếu BHP giảm giá tại Úc.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, kích hoạt tin đồn rằng Ngân hàng của Nhật Bản sẽ tham gia thị trường với một hoạt động mua trái phiếu không kế hoạch để kiềm chế đà tăng này. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu ở Úc và New Zealand cũng tăng.

Lợi suất trái phiếu Mỹ ổn định sau khi bán ròng trái phiếu vào ngày thứ Hai. Do các tín hiệu về tăng trưởng kinh tế hỗ trợ kì vọng về lãi suất cơ bản của Fed sẽ ở mức cao hơn, nhà đầu tư đang chờ đợi diễn thuyết quan trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần này.

Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam: Tại Việt Nam, phiên sáng nay, VN-Index giảm 24,85 điểm (2,11%), còn 1.154,9 điểm. Toàn sàn HOSE có 414 mã giảm, áp đảo so với 46 mã tăng và 30 mã đứng giá.

Nhóm VN30 ghi nhận 26 mã giảm, chỉ 3 mã tăng và 1 mã đứng giá. VN30-Index giảm 26,45 điểm (2,22%) xuống 1.163,87 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 4,05 điểm (1,70%) xuống 233,92 điểm. Toàn sàn có 149 mã giảm, 29 mã tăng và 31 mã đứng giá. Chỉ số UPCoM Index giảm 1,09 điểm, còn 88,41 điểm.

Kết luận: Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ lớn, thị trường châu Á đã có sự hồi phục vào ngày thứ Ba. Tuy nhiên, diễn biến không ổn định của Treasuries Mỹ đã làm kiềm chế tâm lý rủi ro. Xu hướng tăng mạnh của các cổ phiếu Nhật Bản và việc chấm dứt chuỗi ngày giảm của chỉ số Hang Seng đã tạo ra những biến động trên thị trường. Đồng thời, tình hình lãi suất và các yếu tố kinh tế khác cũng đang tác động mạnh đến hướng di chuyển của thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....