29 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Tâm lí đầu cơ cao kỉ lục – các quỹ phòng hộ đứng sau đà tăng sốc của vàng

(GVNET) Đà tăng của vàng có thể còn tiến xa hơn sau khi các quỹ phòng hộ đặt cược giá lên ở mức cao kỉ lục.

Vàng một lần nữa đã chứng minh rằng nó là tài sản tạo động lực cuối cùng. Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, kim loại quý tăng lên mức cao nhất mọi thời đại $2200/oz trên thị trường tương lai được thúc đẩy bởi tâm lí đầu cơ tăng chưa từng có từ các quỹ phòng hộ.

Báo cáo Cam kết phân tách thương nhân CFTC trong tuần kết thúc vào ngày 5/3 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng vị thế mua đầu cơ hợp đồng tương lai vàng trên Comex thêm 41.221 hợp đồng lên 145.106 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán giảm 12.389 hợp đồng xuống còn 35.343 hợp đồng.

Thị trường vàng ghi nhận 109.763 hợp đồng mua ròng, tăng 95% so với tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá vàng tăng lên $2150/oz. Tuần trước, có thời điểm giá vàng kỳ hạn tháng 4 vượt lên trên $2200 cho thấy tâm lý lạc quan tiếp tục gia tăng.

Vị thế đặt cược tăng giá của các quỹ phòng hộ đối với vàng là lớn nhất trong lịch sử; tuy nhiên, vị thế ròng tổng thể là lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ sau đợt bán khống đáng kể được thấy vào đầu tháng 6/2019.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Société Général lưu ý rằng dòng vốn kỷ lục 11,3 tỷ USD đã chảy vào thị trường vàng khi giá bứt phá mốc $2050/oz. Trong một ghi chú, họ viết:

Dòng vốn lớn nhất trước đó đạt 9,1 tỷ USD vào năm 2019.

Mặc dù bước tiến của vàng đã khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng sự đột phá này đã được dự đoán từ lâu.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMPs, cho biết:

Mặc dù mức giá cao hơn đã xuất hiện trong một thời gian, nhưng nó đến sớm hơn hầu hết các nhà phân tích mong đợi, với lực mua không ngừng đã khiến cho sự đột phá tăng ổn định này rất khác so với những lần trước đây.

Đồng thời, các nhà phân tích tại SocGen lưu ý rằng mặc dù thị trường phải chịu nhu cầu mờ nhạt nhưng vẫn có rất nhiều mối quan tâm tiềm năng bên lề và họ chỉ đang chờ đợi động lực phù hợp.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã thoát khỏi vị thế mua vàng chiến thuật vì thị trường có thể phải đối mặt với biến động cao hơn ngay cả khi xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn

Trong tương lai, với việc các CTA hiện đang giữ quy mô vị thế ‘mua tối đa’ và hoạt động mua ở Thượng Hải đã tăng đáng kể trong những tuần qua, khả năng đạt được lợi nhuận bổ sung sẽ ngày càng phụ thuộc vào xu hướng vĩ mô. Kỳ vọng của Fed hiện phù hợp chặt chẽ hơn với định vị của các nhà giao dịch vĩ mô, với hàm cá sấu đóng lại từ cả hai phía khi giá thị trường đối với các đợt cắt giảm của Fed được kiểm duyệt và các nhà giao dịch vĩ mô buộc phải bù đắp vị thế bán khống của họ trong những tuần qua.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù ông lạc quan về vàng nhưng các nhà đầu tư nên nhạy cảm với vị thế đầu cơ hiện tại của thị trường. Ông lưu ý rằng những nhà giao dịch kiểu này có thể đảo ngược vị thế của họ rất nhanh nếu thị trường bắt đầu chuyển hướng.

Tuy nhiên, Shiels vẫn thấy vàng có nhiều triển vọng.

Định vị vàng (COT + ETF) hiện thấp hơn 18 triệu oz so với mức trung bình được thấy trong các đỉnh giá vàng trước đây. Đồng đô la Mỹ (bất chấp sự suy yếu gần đây) vẫn mạnh hơn 4% và lợi suất thực/danh nghĩa thấp hơn 150 bp so với mức trung bình của chúng ở mức cao nhất ba đỉnh trước đây của Vàng (Covid 2020/Chiến tranh Nga).

Các nhà phân tích cũng cho rằng thị trường vàng cần chứng kiến nhu cầu mới của nhà đầu tư nếu đà tăng này kéo dài. Trong khi các nhà đầu cơ đổ xô vào kim loại quý, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tháo chạy khỏi các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

So với đà tăng của vàng, bạc tiếp tục hoạt động kém hơn ngay cả khi nó thu hút được sự quan tâm tăng giá đáng kể.

Báo cáo phân tách cho thấy tổng vị thế mua đầu cơ hợp đồng tương lai bạc trên sàn Comex đã tăng 7.264 hợp đồng lên 40.556. Đồng thời, các vị thế bán giảm 11.631 hợp đồng xuống còn 25.744.

Thị trường bạc hiện đã chuyển sang vùng tăng giá và có vị thế mua ròng là 14.812 hợp đồng. Thị trường bạc đang chứng kiến số lượng đặt cược tăng giá nhiều nhất kể từ giữa tháng 7 năm 2023, khi số lượng đặt cược tăng giá tăng thêm 22.259 hợp đồng.

Một số nhà phân tích nói rằng hoạt động kém hiệu quả của bạc trong đợt phục hồi hiện tại này thật đáng thất vọng vì bạc thường hoạt động tốt hơn vàng cả khi đi lên cũng như khi đi xuống.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....