12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: PMI cao hơn dự báo – Phố Wall tăng liền 5 phiên; Dầu tăng 1%, Vàng bị bán

Audio

Chứng khoán Mỹ liên tục ghi nhận các mức cao mới

Đóng phiên giao dịch thứ Năm, chỉ số Dow giảm 0,26%, trong khi chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,08% và 0,36%. Các cổ phiếu ngành công nghiệp chế biến, tiện ích và bất động sản giảm mạnh nhất, trong khi cổ phiếu ngành năng lượng, dịch vụ truyền thông và công nghệ vượt trội trên thị trường.

Đà tăng 10,7% của cổ phiếu Netflix đẩy chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite xác lập mạch tăng 5 phiên liên tục, khi công ty báo cáo doanh thu mạnh mẽ và tăng trưởng đăng ký mạnh mẽ. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo GDP quý IV để đánh giá tình hình kinh tế, cũng như các báo cáo lợi nhuận từ Wall Street.

Tỷ giá

Chỉ số đô la Mỹ giảm về vùng 103,1 vào ngày thứ Tư sau khi giảm xuống còn 102,77 vào buổi sáng, sau khi các con số sơ bộ cho Chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ toàn cầu của S&P Global vượt qua dự đoán, cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ mạnh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, đồng đô la vẫn còn thấp hơn mức cao 6 tuần trước đó là 103,6, khi tâm lý của các nhà đầu tư được kích thích sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Thị trường ngoại hối diễn biến cầm chừng chờ quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Năm. Trong bài bình luận từ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào thứ Ba đã thúc đẩy các nhà giao dịch đặt cược rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất vào tháng 4.

Ngoài ra, Ngân hàng Canada đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến. Áp lực bán diễn ra chủ yếu với đồng yen, Euro và bảng Anh.

Dầu tăng lên mức đỉnh tháng

Hợp đồng tương lai dầu WTI đã tăng lên trên 75USD mỗi thùng, tiệm cận mức cao nhất trong một tháng nhờ vào sự giảm lớn hơn dự kiến trong tồn kho dầu Mỹ, các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Để hỗ trợ việc phục hồi kinh tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thông báo từ ngày 5/2, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Về Năng Lượng (EIA) đã báo cáo giảm đáng kể 9,2 triệu thùng từ tồn kho dầu Mỹ, vượt quá dự kiến của thị trường về việc giảm 2,15 triệu thùng và đánh dấu sự giảm lớn nhất trong năm. Các căng thẳng địa chính trị vẫn là một vấn đề, khi một liên minh do Mỹ và Anh dẫn đầu đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại các tay súng Houthi ở Yemen, người đã chịu trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công vào tàu thương mại ở biển Đỏ. Ngoài ra, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng đối lập với Iran ở Iraq, đáp trả vụ tấn công vào một căn cứ không quân ở Iraq làm thương vong cho lực lượng Mỹ.

Vàng chịu áp lực bán do PMI

Giá vàng đã giảm xuống $2015/oz vào thứ Tư, khi các nhà đầu tư phản ứng trước dữ liệu PMI Mỹ mạnh mẽ hơn dự kiến. Chỉ số PMI Composite Mỹ của S&P Global đã tăng mạnh lên 52,3 vào tháng 1 năm 2024, cho thấy sự tăng trưởng nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh kể từ tháng 6 năm 2023 và đối mặt với những kỳ vọng về sự bắt đầu sớm của việc nới lỏng tiền tệ của Fed.

Thị trường hiện nay chỉ thấy ít hơn 45% cơ hội về việc Fed giảm lãi suất vào tháng 3, giảm mạnh so với 90% ở đầu tháng này, theo công cụ FedWatch của CME.

Các con số về GDP tăng trưởng và lạm phát PCE dự kiến sẽ được theo dõi sát sao để có thêm định hướng về chính sách tiền tệ. Trong khi đó, tại châu Âu, ECB sẽ kết thúc cuộc họp của mình vào thứ Năm. Dự kiến, ECB sẽ giữ nguyên lãi suất và duy trì tình thế vững mạnh về việc giảm lãi suất. Ngoài ra, việc tăng cường tài sản vàng như tài sản an toàn đã được củng cố bởi căng thẳng ở Trung Đông, khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhiều hơn ở Yemen và tiêu diệt hai tên lửa chống tàu của Houthi.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust giữ nguyên lượng vàng nắm giữ của quỹ là 858,93 tấn trong phiên thứ Tư.

Kết luận

Sau số liệu PMI Mỹ, các nhà đầu tư đã giảm đặt cược về việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm hạ lãi suất trong tháng 3. Chứng khoán Mỹ vẫn tiếp đà lên mức cao kỉ lục mới trong khi nhà đầu tư bán vàng vì áp lực ”lãi suất cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn”. Trong phiên hôm nay, số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ và quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương ECB sẽ là tiêu điểm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....