Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Phố Wall chao đảo vì lạm phát, vàng – USD phản ứng ‘giật đầu gối’

Trước số liệu lạm phát Mỹ cao ngất ngưởng, vượt xa dự báo của giới chuyên gia, thị trường tài chính đã có những phản ứng nhìn chung khá tiêu cực.

Sáng 13/7, Cục Thống kê lao động Mỹ (BLS) cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Biểu đồ bên dưới cho thấy đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ cuối năm 1981, đồng thời cao hơn dự báo 8,8% mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Tỷ lệ lạm phát lõi (core inflation), không kể giá lương thực và năng lượng) là 5,9%, trong khi các nhà kinh tế ước tính 5,7%.

Phố Wall rung lắc, các chỉ số chính đóng phiên trong sắc đỏ

Phiên giao dịch thứ Tư chứng kiến sự biến động của các chỉ số chứng khoán Mỹ. Dù kết phiên gần mốc tham chiếu, các chỉ số vẫn cho thấy áp lực lạm phát là hòn đá tảng đối với nhà đầu tư.

Điều gây bất ngờ là nhóm ngành nhạy cảm với lạm phát nhất: Tiêu dùng không thiết yếu lại tăng trong phiên giao dịch hôm qua.

Cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu đi lên nhờ diễn biến tích cực của Domino’s Pizza, Bath & Body Works và Tesla.

Cổ phiếu của các hãng hàng không như United Airlines và American Airlines cũng đi xuống. Các cổ phiếu du thuyền Royal Caribbean và Carnival giảm lần lượt 2,1% và 1%.

Dầu thô tăng nhẹ vào cuối phiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 8 xu lên 99,57 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 46 xu lên 96,30 USD/thùng.

Nhà đầu tư đã bán dầu vào cuối phiên do lo ngại rằng việc nâng lãi suất quyết liệt để ngăn chặn lạm phát sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng cao hơn so với dự báo giúp giải tỏa phần nào quan ngại khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), trữ lượng dầu thô của Mỹ tăng khoảng 3,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8/7, cao hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Vàng giảm về sát 1700 và đảo chiều ngoạn mục

Trước áp lực lạm phát tăng, nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất rất mạnh trong cuộc họp tháng 7, thậm chí là 100 điểm. Điều này khiến giá vàng giảm. Tuy nhiên, sau đó, nhu cầu trú ẩn an toàn và đồng USD điều chỉnh đã khiến vàng bật tăng mạnh mẽ.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu SPDR vẫn chưa ngừng bán. Hôm qua quỹ này tiếp tục xả 1,74 tấn. Lượng nắm giữ của quỹ hiện chỉ còn 1019,79 tấn.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies