Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: NĐT lỗ nặng khi Dầu thô rơi tự do, phố Wall đỏ lửa, vàng giảm trong ngày cuối cùng của quý II

Thị trường phiên cuối cùng của tháng 6 không hề dễ thở đối với nhà đầu tư khi hầu hết các tài sản đầu tư đều giảm và khép lại nửa đầu năm tương đối tiêu cực.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 30/6 đi xuống sau khi Bộ Thương mại cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) tháng 5 tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Core PCE là thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức Fed. Tuy con số tháng 5 giảm 0,2 điểm % so với tháng trước nhưng vẫn đang ở vùng cao nhất kể từ thập niên 1980.

Chỉ số PMI Chicago, theo dõi hoạt động kinh doanh trong khu vực, đạt 56 trong tháng 6, thấp hơn so với ước tính của StreetAccount là 58,3.

Từ đầu năm đến nay, Fed đã phải nâng lãi suất ba lần vào tháng 3, 5 và 6 để cố gắng kiềm chế lạm phát. Dự kiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ còn phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ để làm chậm đà tăng của giá cả.

Chứng khoán Mỹ chốt lại nửa đầu năm tệ nhất từ 1970

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, phố Wall mở cửa trong sắc đỏ với áp lực bán rất mạnh. Dù lực mua sau đó đã giúp thị trường lên gần tham chiều nhưng cuối ngày mỗi chỉ số vẫn mất trên dưới 1%. Áp lực lạm phát tăng cao, nỗi lo Fed thắt chặt tiền tệ quyết liệt khiến nhiều thương hân lựa chọn bán tài sản để giữ tiền tìm cơ hội đầu tư mới.

Các nhóm ngành trên thị trường đều khá chật vật, Năng lượng là nhóm bị ảnh hưởng sâu sắc nhất do giá dầu sụt mạnh. Trong khi đó, tiện ích là nhóm cổ phiếu tăng tốt nhất nhưng cũng chỉ tiến có 1,10% không đủ bù đắp cho 8/11 nhóm ngành giảm trên S&P 500.

Dầu thô rơi 3%

Giá dầu sụt khoảng 3% vào ngày thứ Năm (30/6) khi nhóm OPEC+ xác nhận sẽ chỉ nâng sản lượng trong tháng 8 như đã thông báo trước đó bất chấp tình trạng khan hiếm nguồn cung toàn cầu, tuy nhiên, khiến thị trường băn khoăn về sản lượng tương lai.

Đà giảm giá trên thị trường dầu trở nên tồi tệ hơn khi nhà đầu tư Mỹ quân bình vị thế trước cuối tuần nghỉ lễ trong 3 ngày nhân dịp lễ ngày 4/7.

Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn nguồn cung nhiều hơn có thể hạn chế đà giảm giá trong bối cảnh các chuyến hàng từ 2 cảng phía Đông của Libya bị gián đoạn, trong khi sản lượng Ecuador giảm vì các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Tại Na Uy, 74 công nhân khai thác dầu ngoài khơi tại các giàn khoan Equinor’s Gudrun, Oseberg South và Oseberg East sẽ đình công từ ngày 05/7, có khả năng làm mất khoảng 4% sản lượng dầu của Na Uy.

Vàng tiếp tục giảm

Trước sức mạnh của đồng USD, giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm về vùng $1800. Vàng cũng chịu hiệu ứng bán lan từ các tài sản khác như chứng khoán, dầu thô.

Hôm qua, quỹ SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới tiếp tục bán ra 2,32 tấn vàng. Như vậy, quỹ đã bán 7/8 phiên giao dịch vừa qua.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies