Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: ‘Hưởng ứng’ xu thế giảm của vàng thế giới nhưng với nhịp chậm hơn, SJC gia tăng chênh lệch giữa hai thị trường lên 17,9 triệu đồng

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới “lượn sóng” mạnh sau báo cáo PCE tháng 5 của Mỹ.
  • Ảnh hưởng từ diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong cũng suy yếu nhưng với nhịp giảm chậm hơn.
  • SJC tiếp tục gia tăng chênh lệch với giá vàng thế giới.

Nội Dung

Cập nhật lúc 11h30, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 68,15 – 68,77 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra cùng giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,14 – 68,68 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng chiều mua và 160.000 đồng/lượng chiều bán so với giá chốt phiên trước.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 68,13 – 68,70 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng mua vào, giảm 150.000 đồng/lượng bán ra so với cuối ngày 30/6.

Vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 68,10 – 68,70 triệu đồng/lượng, giá mua giảm 50.000 đồng/lượng, giá bán giảm 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó.

Biểu đồ giá vàng BTMC 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.802,1 USD/ounce, giảm hơn 6 USD/ounce so với giá chốt phiên Mỹ ngày thứ Năm. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.420 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại 50,88 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 17,9 triệu đồng, tăng so với mức 17,6 triệu đồng cùng thời điểm sáng qua.

Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ đã được công bố hôm qua. Lạm phát tháng 5 thấy qua PCE là 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5, chỉ số PCE đã tăng 0,6%, sau khi tăng 0,2% trong tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số PCE cốt lõi có mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021. Báo cáo chỉ ra rằng PCE cốt lõi đã giảm xuống 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, giảm nhẹ so với con số 4,9% của tháng 4.

Vàng đã biến động liên tục trước thông tin này. Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng có lúc lên 1.825 USD/ounce, báo cáo lạm phát đã tạo ra tâm lý thị trường tăng giá đối với vàng vì các nhà đầu tư cho rằng báo cáo này sẽ làm giảm quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo khi FOMC triệu tập cuộc họp vào tháng 7.

Nhưng sự lạc quan này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, sau đó giá vàng đã quay đầu giảm mạnh và đóng cửa tại 1.808,5 USD/ounce.

Tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) diễn ra tại Bồ Đào Nha trong tuần này, các lãnh đạo ngân hàng trung ương tham dự, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, đều nhất trí rằng hạ lạm phát trên toàn cầu sẽ là một công việc khó khăn, thậm chí có thể khiến tăng trưởng sụt tốc. Tuy nhiên, họ nói rằng việc này cần được làm nhanh để ngăn chặn lạm phát trở nên bám rễ sâu trong nền kinh tế.

Vàng là kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, thường hưởng lợi trong môi trường lạm phát cao. Vàng cũng là một tài sản an toàn, được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái như hiện nay.

Dù vậy, lãi suất tăng lên khiến vàng kém hấp dẫn vì nhà đầu tư không muốn đổ tiền vào một tài sản không mang lãi suất như kim loại quý này.

Áp lực giảm giá đối với vàng còn đến từ việc tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác lập đỉnh 2 thập kỷ trong quý 2 vừa qua. Theo dữ liệu từ MarketWatch, chỉ số này hiện dao động quanh ngưỡng 104,8 điểm, gần mức 105,5 điểm – mức cao nhất kể từ năm 2002 thiết lập cách đây ít lâu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies