30 C
Hanoi
12/04/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Thúc đẩy số hóa – HSBC ra mắt vàng mã hóa bán lẻ tại Hồng Kông

(GVNET) Ngân hàng HSBC, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, đã công bố ra mắt vàng mã hóa cho khách hàng bán lẻ ở Hồng Kông trong bối cảnh ngân hàng và chính phủ thúc đẩy cung cấp tài sản trong thế giới thực ở dạng kỹ thuật số.

Theo báo cáo từ South China Morning Post, HSBC Gold Token đã chính thức ra mắt giao dịch tại thị trường Hồng Kông vào thứ Tư. HSBC cho biết đây là sản phẩm bán lẻ đầu tiên được phát hành bởi một ngân hàng; khách hàng có thể mua nó thông qua ứng dụng di động và ngân hàng trực tuyến của người cho vay.

Maggie Ng, tổng giám đốc kiêm người đứng đầu bộ phận tài sản và ngân hàng cá nhân của văn phòng HSBC Hồng Kông, cho biết:

Chúng tôi thừa nhận nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số và sự quen thuộc hiện có của khách hàng với đầu tư vàng. Chúng tôi tự hào rằng HSBC Gold Token, do HSBC Orion cung cấp, là sản phẩm bán lẻ đầu tiên ở Hồng Kông dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT), được ủy quyền bởi Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC).

HSBC cho biết việc triển khai quyền truy cập vào Gold Token ở Hồng Kông là lần đầu tiên trong một loạt các sản phẩm bán lẻ theo kế hoạch sẽ sử dụng HSBC Orion, nền tảng tài sản kỹ thuật số của ngân hàng. Vào tháng 12, nền tảng này đã được sử dụng để mã hóa vàng vật chất ở London cho các nhà đầu tư tổ chức và nó cũng được sử dụng để ra mắt trái phiếu xanh kỹ thuật số ở Hồng Kông.

Đánh giá sự ra mắt của vàng token hóa ở London, Joe Cavatoni, Giám đốc điều hành của hiệp hội thương mại Hội đồng vàng thế giới (WGC), cho biết việc áp dụng số hóa là một cách khác để tăng cường sử dụng công nghệ để ghi chép và giao dịch vàng theo cách có thể tăng tính minh bạch.

Những gì được tiết lộ về vấn đề này trong phạm vi công cộng thật đáng khích lệ. Sẽ cần một nền tảng được ngành công nghiệp áp dụng để thực sự hiện đại hóa thị trường vàng. Vì vậy, sự phát triển quan trọng nhất sẽ là một dịch vụ cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp cận thị trường vàng trên diện rộng và sự linh hoạt để giao dịch với tất cả người chơi.

Chính phủ Hồng Kông đã thúc đẩy triển khai nhiều tài sản kỹ thuật số hơn cho mục đích sử dụng công cộng kể từ tháng 6/2023 và sự phát triển này là một trong những sự phát triển đáng chú ý nhất từ nỗ lực đó.

Vào tháng 11, SFC, cơ quan quản lý thị trường Hồng Kông, đã phát hành hai thông tư nêu rõ các yêu cầu đối với các sản phẩm và tài sản mã hóa được cung cấp cho công chúng. Trong thông tư, SFC đã ca ngợi những lợi ích của việc mã hóa, cho biết chúng có tiềm năng giảm chi phí hoạt động và thúc đẩy hiệu quả và tính minh bạch.

Sami Abouzahr, người đứng đầu bộ phận giải pháp đầu tư và tài sản tại Hồng Kông của HSBC, cho biết:

Việc mã hóa tài sản có thể cho phép truy cập rộng rãi, thuận tiện và giá cả phải chăng vào các tài sản tài chính và thế giới thực, trong trường hợp này là Mã thông báo vàng HSBC.

Vào tháng 2, chính phủ Hồng Kông đã hoàn thành đợt chào bán trái phiếu kỹ thuật số đa tiền tệ đầu tiên trên thế giới trị giá khoảng 750 triệu USD. Trái phiếu được phát hành trên blockchain riêng của HSBC Orion như một phần của Đơn vị thị trường tiền tệ trung ương (CMU) của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông.

Darryl Chan, phó giám đốc điều hành của HKMA, cho biết trái phiếu kỹ thuật số “đã mở rộng đáng kể cơ sở nhà đầu tư của trái phiếu và tăng cường tính thanh khoản của nó. Công bằng mà nói thì việc phát hành đã đưa trái phiếu được token hóa vượt xa khái niệm bằng chứng để đạt được nhiều ứng dụng phổ biến hơn.”

HSBC cho biết nền tảng hỗ trợ blockchain của họ đã giảm thời gian giải quyết phát hành đối với các tài sản mới từ 5 ngày xuống còn 1 ngày và giúp việc thanh toán giao dịch trên thị trường thứ cấp và thanh toán phiếu giảm giá trở nên dễ dàng hơn.

Bojan Obradović, giám đốc kỹ thuật số của HSBC Hong Kong, cho biết khi phát biểu tại Hội nghị chuyên đề các nhà đầu tư toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Ba rằng sổ cái blockchain có “tiềm năng mạnh mẽ để trở thành một thành phần chủ đạo của thị trường tài chính trong tương lai”.

Ông nói thêm rằng HSBC đang tập trung đầu tư vào DLT và xác định những tài sản nào sẽ phát triển dưới dạng sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm quỹ, trái phiếu, mã thông báo đại diện cho tài sản trong thế giới thực và tiền kỹ thuật số. Obradović cho biết:

Hồng Kông có cơ hội thực sự để trở thành trung tâm tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Làm thế nào chúng tôi thu hút được bên mua và bên bán đến Hồng Kông và thực hiện các giao dịch thực sự và có giá trị kinh tế thực sự sẽ là chìa khóa.

Theo dữ liệu do CoinGecko cung cấp, giá trị của thị trường vàng token hóa hiện ở mức 1,09 tỷ USD, dẫn đầu là Tether Gold (XAUT) và Pax Gold (PAXG).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....