34 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Dự trữ vàng ở nước ngoài của Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong 6 năm

(GVNET) Dự trữ vàng ở nước ngoài của Ấn Độ đã chạm mức thấp nhất trong 6 năm, khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) chuyển một lượng lớn kim loại quý này về kho trong nước.

Tính đến tháng 3/2024, chỉ 47% tổng dự trữ vàng của Ấn Độ được giữ ở nước ngoài, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017 khi RBI bắt đầu tích lũy vàng.

Sự thay đổi này bắt đầu vào tháng 3/2022, trùng với thời điểm Nga xâm chiếm Ukraine và việc Mỹ đóng băng tài sản ngoại tệ của Nga sau đó.

RBI chuyển 100 tấn vàng từ Anh sang Ấn Độ

Vào tháng 5/224, RBI đã chuyển hơn 100 tấn vàng từ Anh về Ấn Độ, đánh dấu một trong những đợt hồi hương vàng lớn nhất ở nước này kể từ năm 1991.

Theo Thống đốc RBI Shaktikanta Das, động thái này được thúc đẩy bởi khả năng lưu trữ nội địa dồi dào, người đã thúc giục rằng “không nên đọc thêm gì nữa”.

Sự thay đổi đáng kể này diễn ra sau giai đoạn Ấn Độ cam kết một phần dự trữ vàng vào năm 1991 để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại hối.

Xu hướng thay đổi

Xu hướng toàn cầu chứng kiến ​​các ngân hàng trung ương chuyển dự trữ vàng về nước.

Trong lịch sử, Ấn Độ đã dự trữ vàng tại các ngân hàng nước ngoài để thuận tiện và dễ dàng giao dịch.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị và những bất ổn kinh tế đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về sự an toàn của tài sản toàn cầu.

Điều này dẫn đến xu hướng ngày càng tăng của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới là chuyển dự trữ vàng của họ về nước mình.

Đến tháng 3/2024, vàng nắm giữ trong nước chiếm 53% tổng dự trữ của Ấn Độ, tăng từ mức 31% vào tháng 9/2021.

Hồi hương vàng với chi phí thấp

Việc chuyển vàng trở lại Ấn Độ đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hiện tỉ mỉ, có sự tham gia của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, bao gồm Bộ Tài chính và chính quyền địa phương.

Một chiếc máy bay chuyên dụng đã được sử dụng để vận chuyển, kèm theo các biện pháp an ninh chặt chẽ.

Bất chấp những thách thức về hậu cần, động thái này được kỳ vọng sẽ giúp RBI giảm một số chi phí lưu trữ phải trả cho Ngân hàng Anh.

Số vàng hiện được lưu trữ an toàn trong kho của RBI đặt tại Mumbai và Nagpur.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....