36 C
Hanoi
14/06/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 24-28/10: Cẩn trọng áp lực từ lợi suất Trái phiếu

Tâm lí thị trường vàng đã cải thiện rõ rệt sau khi vàng đảo chiều ngoạn mục trong phiên thứ Sáu 21/10. Vàng chốt nến tuần trên mốc $1650 sau khi từng rớt xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm qua hồi đầu phiên. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn lo ngại về triển vọng giá vàng tuần sau vì Fed…

Trong tuần thứ ba liên tiếp, các nhà phân tích Phố Wall cho rằng giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã chuyển sang nhận định tiêu cực về vàng sau suốt một thời gian dài kì vọng vào kim loại quý.

Trong tuần này, giá vàng tăng nhẹ. Tuy nhiên, yếu tố bất ngờ hôm thứ Sáu khiến cho thị trường bớt bi quan hơn. Theo Wall Street Journal, một số thành viên của Cục Dự trữ Liên bang đang dự tính làm chậm tốc độ tăng lãi suất sau tháng 11 vì sự biến động và không chắc chắn chi phối thị trường tài chính.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường vẫn thấy lãi suất đạt đỉnh trên 5% vào đầu năm 2023.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nhận định mặc dù Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm, nhưng lạm phát tăng có nghĩa là mức đỉnh của lãi suất không thay đổi.

Ông nói thêm rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì lãi suất tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ gần mức cao nhất trong 20 năm.

Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải mua đuổi vàng trong đợt tăng giá hiện tại. Chúng ta vẫn chưa đi đến cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ và điều đó có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Wall Street của Kitco News. 11 nhà phân tích, chiếm 55%, có góc nhìn bi quan về vàng trong tuần 24-28/10. 4 nhà phân tích, đạt 20%, cho biết họ lạc quan về vàng. 5 chuyên gia, tương đương 25%, cho biết họ trung lập về kim loại quý này trong thời gian tới.

Về phía bán lẻ, 473 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 180 phiếu, tương đương 38%, kì vọng giá vàng tăng. 192 người, tương đương 41%, dự đoán vàng sẽ giảm. 101 phiếu còn lại, tương đương 21%, dự báo thị trường đi nang.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức $1656,40, tăng 0,5% so với thứ Sáu tuần trước.

Triển vọng giá vàng tuần tới

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, cho biết mặc dù vàng có vẻ hấp dẫn trong dài hạn, nhưng ông vẫn khá lo ngại về diễn biến giá tuần tới vì Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa sẵn sàng xoay trục chính sách. Thái độ diều hâu của Fed hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Phe mua vẫn đang chờ đợi, họ luôn sẵn sàng mua nhưng chưa hành động. Mỗi khi chúng ta thấy tin đồn về sự xoay trục chính sách, giá vàng bắt đầu tăng cao hơn, nhưng tin đồn thường kết thúc rất nhanh. Lựa chọn tốt nhất của bạn là đợi thời điểm có giá tốt hơn để mua vàng.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông trung lập với vàng vì lãi suất sẽ tiếp tục tăng. Vị này giải thích:

Thị trường vẫn khá mơ hồ về mức đỉnh lãi suất là bao nhiêu. Chỉ khi đồng USD yếu đi thì tâm lí thị trường vàng mới cải thiện. Cho đến khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư vàng đa phần lập trường giảm giá hoặc trung lập. Tôi thích lựa chọn trung lập hơn.

Lợi suất cao đang là một mối nguy hại lớn

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng khi lợi suất trái phiếu tăng tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông lạc quan về vàng khi các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương toàn cầu gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Trái ngược với khẳng định của Bộ trưởng Tài chính rằng hệ thống đang hoạt động tốt, nó rất mong manh. Chúng ta từng thấy Ngân hàng Trung ương Anh can thiệp vào thị trường trái phiếu và gây bất ổn thế nào. Chúng ta sẽ thấy nhiều rắc rối hơn nữa. Trong một môi trường như vậy, vàng sẽ phát triển.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....