20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Dự báo tin CPI Mỹ tối nay: 10 Ngân hàng lớn đặt cược ra sao về hành động của Fed?

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) sẽ công bố dữ liệu lạm phát – số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 11/1 lúc 13:30 GMT. Chỉ còn ít giờ nữa số liệu được công bố, Giavang.net chia sẻ góc nhìn của các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu tại 10 ngân hàng lớn về tin tức cực kì quan trọng này.

CPI toàn diện dự kiến ​​sẽ tăng một chút lên 3,2% so với cùng kỳ năm trước trong khi CPI lõi dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát chung được dự báo tăng 0,2% trong khi CPI cơ bản duy trì mức 0,3% trong tháng thứ hai liên tiếp.

TDS

Chúng tôi dự đoán lạm phát lõi sẽ giảm xuống 0,1% MoM (hàng tháng) từ mức 0,3% trong tháng 11, với lạm phát toàn diện có khả năng tăng từ 0,1% lên 0,2%. Báo cáo có thể cho thấy rằng giá xe đã qua sử dụng là lực cản lớn đối với lạm phát, trong khi OER/giá thuê dự kiến sẽ giảm xuống một cách khiêm tốn.

Ngân hàng Deutsche

Chúng tôi kỳ vọng CPI toàn diện (+0,26%) sẽ gần bằng với mức CPI lõi (+0,28%). Con số này sẽ tương đương với 3,9% và 3,3% YoY (hàng năm), cao hơn 0,1% so với mức đồng thuận. Số liệu tương ứng tháng trước là 4,0% và 3,1%. Lạm phát lõi vẫn chưa thể về mức 3,x%.

ANZ

Chúng tôi kỳ vọng lạm phát CPI cơ bản tháng 12 sẽ tăng 0,2% so với tháng trước. CPI toàn diện dự kiến cũng sẽ có mức tăng tương tự, mặc dù biến động giá năng lượng gây ra rủi ro giảm giá.

NBF

Giá thực phẩm và chỗ ở dự kiến sẽ tăng trở lại, trong khi giá xăng giảm sẽ kéo theo sự sụt giảm của chỉ số giá năng lượng. Tất cả những điều này có thể dẫn đến giá tăng 0,2% mỗi tháng. Nếu chúng tôi đúng, tỷ lệ lạm phát toàn diện YoY có thể tăng từ 3,1% lên 3,2%. Trong khi đó, lạm phát lõi có thể tăng 0,3% hàng tháng. Trên cơ sở 12 tháng, lạm phát lõi vẫn sẽ giảm một chút từ 4,0% xuống 3,9%.

SócGen

Chúng tôi kỳ vọng CPI toàn diện tăng 0,2% và mức tăng CPI lõi là 0,3% trong tháng 12. Dự báo chính xác hơn của chúng tôi là mức tăng 0,23% cho CPI chung và mức tăng 0,28% cho CPI lõi. Chúng tôi dự đoán năng lượng sẽ tăng 0,2%, trong khi giá thực phẩm tại nhà có thể tăng 0,15%.

RBC Economics

Chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng CPI của Hoa Kỳ sẽ có thêm dấu hiệu chững lại trong tháng 12, mặc dù tốc độ lạm phát toàn diện nhỉnh lên 3,2% từ mức 3,1% của tháng 11. Sự gia tăng nhỏ đó hoàn toàn được giải thích là do giá năng lượng giảm ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Chúng tôi kỳ vọng mức tăng YoY của lạm phát lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) sẽ chậm lại từ 4,0% xuống 3,8% do mức tăng ‘bình thường’ hơn là 0,2% hàng tháng (được điều chỉnh theo mùa) từ tháng 11. Với xu hướng tăng trưởng giá đang đi đúng hướng và các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Fed được nhiều người dự đoán sẽ chuyển hướng sang cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm nay. Dự báo của chúng tôi giả định đợt giảm đầu tiên diễn ra vào quý II.

Wells Fargo

Chúng tôi mong đợi báo cáo CPI hôm thứ Năm để cho thấy rằng lạm phát tiếp tục có xu hướng chậm lại theo cách khiến FOMC bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Chúng tôi kỳ vọng CPI toàn diện tăng 0,2% và CPI lõi tăng 0,3%. Giá năng lượng ổn định hơn trong tháng trước và khó có thể lặp lại đợt sụt giảm lớn xảy ra vào tháng 10 và tháng 11. Chúng tôi dự đoán tình trạng giảm phát ở các mặt hàng cốt lõi sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bình thường hóa, chuỗi cung ứng lành mạnh hơn và giá hàng hóa giảm so với mức đỉnh. Lạm phát của các dịch vụ cốt lõi cũng sẽ chậm lại một cách khiêm tốn so với tháng 11, do giá nhà ở sơ cấp tăng nhẹ hơn.

Commerzbank

Thông tin mà chúng tôi có được về từng hàng hóa và dịch vụ cho thấy sự thay đổi về giá tiêu dùng khoảng 0,25% so với tháng trước, cả về lạm phát toàn diện và lạm phát lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm. Không thể đánh giá rõ ràng con số được các nhà thống kê công bố làm tròn đến một chữ số trên cơ sở này là 0,2% hay 0,3%. Xét về chỉ báo YoY, lạm phát toàn diện thậm chí có thể tăng nhẹ từ 3,1% lên 3,2%. Trong mọi trường hợp, chúng tôi dự đoán lạm phát cơ bản sẽ giảm, lần này từ 4,0% xuống 3,8%.

ING

Chúng tôi cho rằng báo cáo CPI tháng này sẽ không được ổn định do giá xăng giảm và dữ liệu về tiền thuê nhà cao hơn. CPI cơ bản dự kiến sẽ giảm xuống dưới 4% so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên kể từ tháng 5/2021 và điều này sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang có thêm niềm tin rằng lạm phát đang trên đà đạt được mục tiêu 2% bền vững vào giữa năm 2024.

CIBC

Chúng tôi kỳ vọng lạm phát toàn diện và lạm phát lõi sẽ tăng 0,3% so với tháng trước. Giá hàng hóa cơ bản sẽ cho thấy xung lực giảm phát yếu hơn một chút nhưng lạm phát dịch vụ sẽ giảm xuống để giữ lạm phát cơ bản rất gần với mục tiêu hàng tháng của Fed. Quan điểm của chúng tôi về lạm phát cơ bản cao hơn một chút so với sự đồng thuận nhưng ngày càng khó hào hứng hơn với những bất ngờ về chỉ số CPI do tiến bộ quan sát được về lạm phát trong sáu tháng qua. Hiện chúng tôi đã vượt ra khỏi phạm vi mà một báo cáo có thể thay đổi suy nghĩ của FOMC về các lựa chọn chính sách ngắn hạn và thị trường hiểu được điều này.

Kết luận

Như vậy, các ngân hàng đều kì vọng lạm phát lõi giảm và lạm phát toàn diện tăng nhẹ. Điều này ủng hộ quan điểm Fed hạ lãi suất trong năm nay và tạo động lực cho thị trường. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế luôn bất ngờ và có thể khiến thị trường phải điều chỉnh kì vọng của mình nếu số liệu thực tế khác xa dự báo (kể cả là tăng cao hơn hay giảm thấp hơn).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....