Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Đón tin xấu từ Trung Quốc: Vàng – Dầu giảm mạnh; Phố Wall xanh mướt ngày đầu tuần

Theo CNBC, phiên 15/8 là lần đầu tiên kể từ ngày 20/4 năm nay Dow Jones đóng cửa trên đường bình quân trượt 200 ngày. Tín hiệu này cho thấy chỉ số blue chip này đang trong xu hướng giá lên.

Mặc dù vậy, Dow Jones hiện nay vẫn còn kém đỉnh lịch sử thiết lập hôm 4/1 năm nay khoảng 8%.

Phố Wall đi lên sau chuỗi tăng nhiều tuần liên tục

Dù gặp áp lực bán vào đầu phiên nhưng thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục rất tích cực và đóng phiên quanh mức đỉnh ngày. Các chỉ số chính đều tăng trên 0,4%, dẫn đầu là Nasdaq.

Các nhóm ngành nhìn chung đều tích cực, ngoại trừ vật liệu giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu năng lượng là nhóm tệ nhất phiên hôm qua khi giá dầu lao dốc.

Dầu thô lao dốc bởi kinh tế Trung Quốc yếu đi rõ rệt

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu Brent tương lai giảm 3,05 USD, tương đương 3,1%, xuống 95,1 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 2,68 USD, tương đương 2,9%, xuống 89,41 USD/thùng.

Giá dầu hiện tại đang neo ở ngưỡng thấp nhất sáu tháng, trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine.

Hợp đồng mở dầu thô Brent trong tháng này đã sụt 20% so với tháng 8 năm ngoái.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã hạ lãi suất cho vay để phục hồi nhu cầu khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế bất ngờ tăng trưởng chậm trong tháng 7/2022, với hoạt động sản xuất và bán lẻ đóng băng bởi chính sách zero-Covid-19 của Bắc Kinh và khủng hoảng bất động sản. Ngân hàng ING đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc xuống còn 4%, giảm so với dự báo trước đó là 4.4%, cảnh báo rằng có khả năng giảm thêm.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng nhà máy lọc dầu của Trung Quốc giảm xuống 12,53 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD đã tăng gần đến giữa phạm vi của chỉ số này trong tháng.

Vàng chịu áp lực mạnh phiên đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,28% xuống $1778,74/oz, sau khi tăng 1,6% trong tuần trước. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,14% còn $1794,8/oz.

Thị trường vàng chịu áp lực rất mạnh từ đà hồi phục của USD. Vàng được định giá bằng đồng bạc xanh nên sự tăng giá của USD khiến cho vàng trở nên đắt đỏ so với các nhà đầu tư bằng ngoại tệ khác.

Đồng thời, tin không mấy tích cực về nền kinh tế Trung Quốc khiến cho triển vọng nhu cầu vàng càng trở nên ảm đạm. Vì chính sách zero Covid, nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức và theo đó nhu cầu vàng dự kiến sẽ thấp hơn.

Thêm vào đó, quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới bán ra 2,03 tấn vàng cho thấy dòng tiền chưa trở lại với quý kim. Hiện SPDR chỉ còn giữ 993,94 tấn vàng.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies