31 C
Hanoi
22/06/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 10/6

(GVNET) – Audio

Tiêu điểm phiên 10/6: Bầu cử châu Âu

Các tin tức quan trọng vừa công bố

  • Châu Âu: Độ tự tin của nhà đầu tư Sentix tháng 6 đạt 0,3 – tốt hơn dự báo là -1,5.

Các tin tức cần chú ý trong ngày

  • Đức: Bài phát biểu của Nagel – Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức.
  • Mỹ: Đấu giá Hối phiếu 3 – 6 tháng; Đấu giá kỳ phiếu 3 năm.

Đồng Đô la Mỹ (USD) duy trì sức mạnh, trong khi đồng Euro khá chật vật trong phiên đầu tuần 10/6 khi thị trường đánh giá kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Theo kết quả sơ bộ, Đảng Nhân dân Châu Âu đã trở thành người chiến thắng, giành được 8 ghế để đảm bảo tổng số 184 ghế trong Nghị viện Châu Âu. Tại Đức, đảng bảo thủ đối lập chính CDU nhận được 30% phiếu bầu, trong khi đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD) giành được gần 16% phiếu bầu, vượt qua SPD của Thủ tướng Olaf Scholz. Đảng Anh em Ý cực hữu của thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy Giorgia Meloni chiếm 29% phiếu bầu ở Ý và Đảng Tự do cực hữu (FPÖ) ở Áo giành chiến thắng với 25,5%.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các đảng cực hữu ở châu Âu đang “tiến bộ trên khắp lục địa” và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm sau khi National Rally giành được 31,5% số phiếu bầu chống lại liên minh Besoin d’Europe – bao gồm cả đảng Phục hưng của Tổng thống Macron – 14,5%.

Euro Stoxx 50 giảm hơn 1% trong đầu phiên giao dịch châu Âu, chỉ số DAX 30 của Đức đang mất 0,6% và chỉ số CAC 40 của Pháp đang giảm hơn 1,5%.

Dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ từ Hoa Kỳ đã kích hoạt sự phục hồi của lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và tạo động lực thúc đẩy đồng USD. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ đã tăng hơn 3% vào thứ Sáu và chỉ số USD tăng 0,8%, kết thúc tuần trong vùng tích cực. Sáng nay, chỉ số USD tiếp tục tăng cao hơn và giao dịch ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 trên 105,20 một chút. Trong khi đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giao dịch thấp hơn một cách khiêm tốn sau khi ghi nhận khoản lỗ nhỏ vào thứ Sáu.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hôm 7/6 cho biết Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 272.000 trong tháng 5. Con số này theo sau mức tăng 165.000 được ghi nhận vào tháng 4 và vượt xa kỳ vọng của thị trường là 185.000. Ngoài ra, lạm phát tiền lương hàng năm, được đo bằng sự thay đổi trong Thu nhập trung bình mỗi giờ, đã tăng 4,1%, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 3,9%.

Tỷ giá

Bảng dưới đây cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi của Đô la Mỹ (USD) so với các loại tiền tệ chính được liệt kê trong 7 ngày qua. Đô la Mỹ mạnh nhất so với Đô la Canada.

Cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch trên 1,0750 một chút sau tin tức bầu cử.

Sau khi giảm mạnh vào thứ Sáu, GBP/USD giữ ổn định trên mức 1,2700 vào đầu phiên Âu hôm nay 10/6. Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu việc làm vào thứ Ba.

USD/JPY đã tăng hơn 0,7% vào thứ Sáu nhưng dường như đang gặp khó khăn trong việc mở rộng xu hướng vào thứ Hai. Hiện USD/JPY neo tại 157,00.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Vàng đã mất hơn 3% vào thứ Sáu và ghi nhận một trong những phiên giao dịch tệ nhất năm. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và tin tức về việc ngân hàng trung ương Trung Quốc tạm dừng mua vàng vào kho dự trữ của mình lần đầu tiên sau 18 tháng đã đè nặng lên vàng (XAU/USD). Đầu tuần mới, giá vàng nhích nhẹ nhưng vẫn nằm dưới mốc $2300.

Thị trường tiền kĩ thuật số rơi nhanh trong phiên 8/6 sau đó ổn định. Hiện tại, BTC/USD ở mức 69.400USD còn ETH/USD ở ngưỡng 3660USD.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....