28 C
Hanoi
23/06/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Các quỹ ETF vàng ”mua ròng” lần đầu tiên sau 12 tháng bán tháo

(GVNET) Biến động trên thị trường vàng ngày càng khó đoán sau khi thị trường xác nhận phiên giao dịch tệ nhất 3 năm vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, kim loại quý cũng cho thấy sức mạnh khi thu hút các nhà đầu tư mới bước vào thị trường…

Trong phân tích hàng tháng về các quỹ giao dịch trao đổi hậu thuẫn bằng vàng được công bố hôm thứ Năm tuần trước, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết dòng vốn toàn cầu đã chuyển biến tích cực trong tháng 5, chấm dứt 12 tháng liên tiếp dòng vốn chảy ra.

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vẫn còn một lỗ hổng lớn cần phải lấp đầy. Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Với nhu cầu vàng ETF được cải thiện trong tháng 5, lượng vàng nắm giữ chung đã tăng trở lại lên 3.088 tấn, nhưng vẫn thấp hơn 8,2% so với mức trung bình năm 2023.

WGC lưu ý rằng thị trường châu Á tiếp tục thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn với đầu tư vàng trên thị trường kì hạn. Trong khi đó, nhu cầu của châu Âu chuyển biến tích cực vào tháng trước, trong khi sự quan tâm đến vàng ở Bắc Mỹ lại giảm.

Phân tích theo khu vực, các quỹ niêm yết ở Bắc Mỹ chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra là 2,3 tấn, trị giá 139 triệu USD. WGC lưu ý rằng tháng 5 chứng kiến ​​mức giảm nắm giữ nhỏ nhất kể từ tháng 12/2019. Các nhà phân tích cho biết:

Sự quan tâm của nhà đầu tư dường như bị thu hút bởi rủi ro địa chính trị tăng đột biến khi dòng vốn ETF vàng trùng hợp với sự gia tăng của Chỉ số rủi ro địa chính trị.

Trong năm nay, lượng vàng nắm giữ ở Bắc Mỹ đã giảm hơn 69 tấn, trị giá 4,3 tỷ USD.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù sự bất ổn về địa chính trị đã tạo ra một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng, nhưng quan điểm diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang khi duy trì chính sách tiền tệ hạn chế của mình sẽ tạo ra một số áp lực bán.

Bên kia Đại Tây Dương, các quỹ ETF châu Âu chứng kiến ​​dòng vốn đổ vào 5,6 tấn, trị giá 287 triệu USD. Tuy nhiên, WGC cho rằng thị trường vẫn còn hỗn tạp khi các quỹ của Eurozone thu hút các nhà đầu tư trong khi các quỹ của Anh chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra.

Dòng vốn vào chủ yếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 6, như được phản ánh chủ yếu qua các quỹ của Thụy Sĩ và Đức: Tháng 5 đánh dấu lần thứ hai trong năm nay Đức có dòng vốn vào và lần đầu tiên Thụy Sĩ ghi nhận dòng vốn vào kể từ tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, cuộc bầu cử sớm hơn dự kiến ​​ở Vương quốc Anh cùng với lạm phát cao hơn dự đoán đã đẩy kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh.

Mặc dù nhu cầu của châu Á tương đối nhỏ so với thị trường rộng lớn hơn nhưng nó vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý đáng kể của thị trường khi các nhà đầu tư, dẫn đầu là Trung Quốc, đã tăng cường đầu tư vào các quỹ ETF vàng trong 15 tháng liên tiếp.

Các quỹ châu Á đã chứng kiến ​​dòng vốn đổ vào 5 tấn vào tháng trước, trị giá 398 triệu USD. Các nhà phân tích cho biết:

Mặc dù điều này đánh dấu dòng vốn vào nhỏ nhất trong khu vực kể từ tháng 11/2023, nhưng chuỗi dòng vốn tiếp tục đổ vào châu Á là dài thứ hai lịch sử được ghi nhận. Các động lực chính thúc đẩy nhu cầu vàng ETF trong nước là giá vàng trong nước tăng, đưa nó lên mức cao nhất mọi thời đại và đồng nội tệ tiếp tục suy yếu.

Các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu của nhà đầu tư được cải thiện vào tháng trước khi giá giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $2300. Mặc dù vàng tiếp tục củng cố trong một phạm vi tương đối rộng nhưng nó vẫn giữ được mức hỗ trợ quan trọng.

Nhìn về phía trước, ngày càng nhiều nhà phân tích cho rằng nhu cầu đầu tư vàng sẽ cải thiện đáng kể trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới trước cuối năm nay.

Cuối tuần trước là ngày không hề vui của nhà đầu tư khi họ phải chứng kiến ​​đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ năm 2022 bởi dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến ​​đã đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục tạo ra việc làm nhưng một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu thị trường lao động sẽ không ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất. Mặc dù có 272.000 việc làm được tạo ra trong tháng trước, số lượng việc làm toàn thời gian đã giảm mạnh trong khi số lượng việc làm bán thời gian lại tăng lên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....