24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Bộ trưởng Bộ Tài chính Yellen: Thỏa thuận chi tiêu tôn trọng trần nợ, các nhà lập pháp chạy đua để không phải đóng cửa chính phủ

Theo nguồn tin từ Reuters, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen chiều hôm qua 8/1 cho biết bà tin thỏa thuận chi tiêu liên bang hàng đầu mà các nhà lãnh đạo quốc hội đạt được vào Chủ nhật phù hợp với thỏa thuận trần nợ tháng 6 năm ngoái.

Bà Yellen vùa có bài phát biểu tại Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) trụ sở Washington. Bộ trưởng Tài chính cho biết bà đánh giá cao thỏa thuận được công bố vào tối Chủ nhật bởi Chủ tịch Hạ viện Mike JohnsonLãnh đạo đa số Thượng viện Đảng Dân chủ Chuck Schumer, nhưng bà không biết liệu có thể tránh được việc chính phủ liên bang đóng cửa nữa hay không khi thỏa thuận tài trợ hiện tại hết hạn.

Bà Yellen nói với các phóng viên:

Trách nhiệm cơ bản của Quốc hội, của chính phủ là duy trì hoạt động của chính phủ. Người Mỹ phụ thuộc vào các dịch vụ này và gây ra mối đe dọa đối với hoạt động kinh tế tốt liên tục là điều mà chúng tôi không muốn, vì vậy tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải đóng cửa.”

Thỏa thuận chi tiêu trị giá 1,59 nghìn tỷ USD hôm Chủ nhật hiện đang tạo ra một cuộc chạy đua để các nhà lập pháp thông qua dự luật phân bổ số tiền đó trước khi chính phủ bắt đầu đóng cửa vào cuối tháng này.

Kể từ đầu năm ngoái, các ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ viện và Thượng viện đã không thể thống nhất về 12 dự luật hàng năm cần thiết để tài trợ cho chính phủ cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 vì bất đồng về tổng số tiền cần chi trả cho chi tiêu.

Giờ đây, khi các nhà lập pháp đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ, các ủy ban sẽ tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu về số tiền mà các cơ quan chính phủ khác nhau có thể chi tiêu trong năm tài chính hiện tại, kéo dài đến ngày 30/9/2024.

Ngày 19/1 là hạn chót cho bộ dự luật đầu tiên được Quốc hội thông qua và ngày 2/2 là hạn chót cho các dự luật còn lại.

Tuy vậy, các tranh cãi đã bắt đầu xuất hiện trong vài giờ sau thỏa thuận. Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson đã đưa ra một tuyên bố nói rằng thỏa thuận này bao gồm 886 tỷ USD cho quốc phòng và 704 tỷ USD cho chi tiêu phi quốc phòng, trong khi tuyên bố của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Đảng Dân chủ Chuck Schumer tuyên bố chi tiêu phi quốc phòng sẽ có tổng trị giá 772,7 tỷ USD.

Mùa xuân năm ngoái, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về khoản chi tiêu 1,59 nghìn tỷ USD cho năm tài chính 2024, cùng với việc tăng quyền vay để tránh vỡ nợ lịch sử của Mỹ.

Nếu Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo không thông qua 12 dự luật cần thiết để cấp vốn đầy đủ cho chính phủ, thì tiền cho các chương trình liên bang liên quan đến giao thông, nhà ở, nông nghiệp, năng lượng, cựu chiến binh và xây dựng quân sự sẽ cạn kiệt vào ngày 19/1. Việc tài trợ cho quốc phòng và một số hoạt động khác của chính phủ sẽ tiếp tục đến hết ngày 2/2.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....