24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Xung đột Israel và Iran đẩy vàng lên sát $2400 – giọng điệu diều hâu của Fed giờ chỉ là ‘gió thoảng bên tai’

(GVNET) Tóm tắt

  • Giá vàng chạm mức đỉnh kỉ lục mới $2390 trong phiên cuối tuần.
  • PPI Mỹ, bất ổn địa chính trị hỗ trợ vàng.
  • Thị trường vượt xa những phân tích cơ bản thông thường.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) tăng trong phiên Á sáng thứ Sáu 12/4, chạm mức đỉnh mới mọi thời đại $2390 khi thị trường dường như không có gì có thể cản trở đà tăng giá.

Xu hướng thị trường vàng là tăng bất chấp, kể cả khi USD và Lợi suất ở mức rất cao.

Chỉ số DXY tăng vượt mức 105,39 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,573%. Cả USD và Lợi suất đều tăn khi thị trường gần như từ bỏ đặt cược rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 6 tới. Kì vọng của nhà đầu tư giờ chỉ là Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm nay, chia làm 2 lần.

Theo CME Fedwatch, thị trường hiện đang định giá chưa tới 25% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6, so với xác suất khoảng 18% được thấy sau tin CPI. Thông tin PPI hôm qua thấp hơn dự báo phần nào đã giúp thị trường có phần ôn hòa hơn.

·  Mỹ: Chỉ số PPI tháng 3 tăng 0,2% hàng tháng và tăng 2,1% hàng năm – thấp hơn dự báo là 0,3% và 2,2% tương ứng.

·  Mỹ: Chỉ số PPI lõi tháng 3 tăng 0,2% hàng tháng và tăng 2,4% hàng năm – cao hơn dự báo là 2,3%.

Bất ổn địa chính trị hỗ trợ đắc lực cho vàng

Nhu cầu mua vàng vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm giảm, khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn truyền thống cuối cùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Israel và Iran ngày càng gia tăng.

Nga, Đức và Anh hôm thứ Năm đã cùng nhau kêu gọi các nước ở Trung Đông thể hiện sự kiềm chế, đặc biệt là trước những nguy cơ sắp xảy ra về mối đe dọa tấn công của Iran nhằm vào Israel. Israel cho biết họ đang chuẩn bị “đáp ứng mọi nhu cầu an ninh” tại khu vực có nguy cơ bị Iran tấn công.

Điều này xảy ra sau khi Iran thề sẽ trả thù vụ không kích ngày 1/4 vào khu đại sứ quán của nước này ở Damascus (Syria) khiến một tướng hàng đầu của Iran và 6 sĩ quan quân đội Iran khác thiệt mạng, làm leo thang căng thẳng vốn đã dâng cao do xung đột ở Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rằng Israel sẽ đáp trả trực tiếp bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran.

Từ góc độ rộng hơn, giá Vàng vẫn được hỗ trợ bởi sự gia tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan và Trung Quốc.

Các tin tức, dữ liệu cần chú ý trong ngày 12/04

  • Trung Quốc: Hoạt động xuất – nhập khẩu tháng 3.
  • Anh: GDP tháng 2; Sản lượng xây dựng – công nghiệp – sản xuất tháng 3.
  • Đức: CPI tháng 3.
  • Châu Âu: Cuộc họp bộ trưởng tài chính, Bài phát biểu của quan chức Elderson.
  • Mỹ: Chỉ số giá xuất – nhập khẩu; Tâm lí tiêu dùng – Kỳ vọng tiêu dùng, lạm phát của Michigan.

Các thông điệp trái chiều từ các quan chức Fed Barkin và Williams hôm thứ Năm đã không thể ngăn cản nhà đầu tư đặt lệnh mua vàng. Thị trường cũng có thể chứng kiến một số hoạt động chốt lời đối với lệnh mua vàng trong ngày hôm nay khi nhà đầu tư sắp nghỉ cuối tuần. Mặc dù vậy, gần như chắc chắn vàng có tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.

Phân tích kĩ thuật

Thị trường vàng cho thấy xung lực tăng mạnh và các mức kháng cự cũ giờ đã là hỗ trợ.

  • Hỗ trợ: $2350 – $2304 – $2300.
  • Kháng cự: $2400 – $2500.

Kết luận

Vàng mỗi ngày xác nhận một mức cao kỉ lục mới và dường như không có một nhà đầu tư nào lại muốn bán ra kim loại quý này ở thời điểm hiện tại. Bất ổn địa chính trị, lực mua của các ngân hàng trung ương đã và đang hỗ trợ đắc lực cho phe mua, đẩy thị trường lên các mức giá chưa từng có.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....