34 C
Hanoi
13/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: WisdomTree: Bạn hãy mua vàng ngay khi giá giảm vì đó là điều các ngân hàng trung ương đang làm

(GVNET) Theo một chiến lược gia thị trường, mặc dù vàng đang gặp khó khăn trước vùng kháng cự $2400 nhưng các nhà đầu tư không nên mong đợi sẽ sớm thấy bất kỳ sự điều chỉnh lớn nào.

Sự ham muốn nắm giữ vàng vô độ của ngân hàng trung ương đã làm thay đổi thị trường vàng, mang lại sự hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý. Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Nitesh Shah, Trưởng phòng Nghiên cứu tại WisdomTree, cho biết ông kỳ vọng nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao trong một thời gian.

Shah hy vọng thị trường vàng sẽ hình thành một mô hình thú vị trong môi trường này. Ông giải thích rằng mặc dù các ngân hàng trung ương không nhất thiết quá quan tâm đến giá cả nhưng họ vẫn có thể thực hiện các giao dịch mua mang tính chiến lược.

Tôi đoán là mỗi khi giá giảm xuống, họ sẽ mua. Có thể họ mua hàng chậm lại một chút do giá cao, nhưng họ biết nếu muốn có được hàng giá rẻ hơn, họ cần phải gom mua ngay trước cuối năm.

Cùng với nhu cầu của ngân hàng trung ương, Shah kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc cũng sẽ mang lại sự hỗ trợ vững chắc ở mức hiện tại. Ông thấy không có gì đáng ngạc nhiên khi người tiêu dùng Trung Quốc mua vàng nhanh gần bằng các ngân hàng trung ương vì họ không có lựa chọn nào khác.

Ngay cả khi giá vàng ở mức rất đắt, nó vẫn diễn biến tốt hơn chứng khoán và thị trường nhà đất.

Mặc dù Shah vẫn lạc quan về giá vàng trong thời gian còn lại của năm, nhưng ông cũng lưu ý rằng thị trường rộng lớn hơn thiếu chất xúc tác để thúc đẩy một đợt tăng giá khác lên mức cao nhất mọi thời đại… ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Shah giải thích rằng lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đang khiến các nhà đầu tư tránh xa thị trường vàng.

Shah nói rằng ông thấy vàng sẽ tốt hơn nhiều khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng hạ lãi suất và bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới. Cho đến nay, Cục Dự trữ Liên bang vẫn miễn cưỡng đưa ra bất kỳ tín hiệu cắt giảm lãi suất nào vì lạm phát vẫn tăng cao một cách bướng bỉnh. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường không kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt mùa hè. Thị trường nhận thấy cơ hội cắt giảm lãi suất là 50/50 vào tháng 9.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang chưa sẵn sàng sớm cắt giảm lãi suất nhưng Shah nói rằng ông kỳ vọng việc nới lỏng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Theo ông, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải hạ lãi suất khi nền kinh tế Mỹ chậm lại.

Tuy nhiên, cho đến lúc đó, giá vàng vẫn bị cuốn vào một kênh hợp nhất mới. Ông nói thêm rằng, theo mô hình của ông, giá vàng được coi là tăng nhẹ trong môi trường này.

Bạc là một khoản đầu tư rất đáng chú ý

Cùng với vàng, Shah cũng nhận thấy tiềm năng vững chắc của bạc; khi nhu cầu công nghiệp tiếp tục thống trị thị trường.

Shah lưu ý rằng ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại, nhu cầu về bạc sẽ vẫn ổn định vì đây là kim loại quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mặc dù bạc rất cần thiết trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, nhưng Shah giải thích rằng quá trình điện khí hóa ngày càng tăng của nền kinh tế toàn cầu sẽ cần nhiều bạc hơn.

Bạn càng có nhiều điểm tiếp xúc điện tử trong bất kỳ ứng dụng nào thì bạn càng cần nhiều bạc hơn. Và chúng ta đang có cuộc cách mạng AI. Khi chúng ta chuyển mức tiêu thụ năng lượng từ đốt dầu, than và khí đốt sang gió và mặt trời, chúng ta sẽ cần nhiều điểm tiếp xúc điện hơn, vì vậy chúng ta cần nhiều bạc hơn.

Sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư đối với bạc cuối cùng đã đẩy nó ra khỏi cái bóng của vàng. Giá bạc đang giao dịch gần mức cao nhất trong 11 năm, trên 32 USD/ounce. Mức tăng 4% vào đầu tuần đã giúp đẩy tỷ lệ vàng/bạc xuống 73 điểm, mức thấp nhất trong gần 3 năm.

Trong khi môi trường vẫn thuận lợi cho bạc, Shah cho biết thị trường vẫn nhận được phần lớn động lực từ vàng. Mặc dù bạc có thể chịu đựng được nền kinh tế đang chậm lại nhưng Shah cho biết nó không hoạt động tốt trong môi trường rủi ro địa chính trị gia tăng.

Ông nói thêm rằng vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn khi có nhiều nỗi sợ hãi trên thị trường.

Thật khó để bạc có thể làm lung lay mối tương quan với vàng của nó. Vì vậy, mối tương quan với vàng sẽ là yếu tố chi phối nhất thúc đẩy giá cả. Việc cắt giảm lãi suất sẽ là chất xúc tác tiếp theo khiến giá biến động. Mặt khác, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi của vàng trước tiên, sau đó bạc sẽ diễn ra theo cách tương tự như những gì chúng ta đã thấy.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....