19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vùng $2030 chuyển thành kháng cự – tín hiệu bán tháo của vàng?

(GVN) – Tóm tắt

  • Vàng giao dịch hình chữ U ngược sau khi chạm đỉnh nhiều tuần.
  • Triển vọng kĩ thuật không ủng hộ vàng.
  • Phe bán sẽ dành quyền kiểm soát thị trường nếu ngưỡng $2030 chuyển thành kháng cự.

Phân tích

Vàng đã tích lũy đà tăng hồi đầu tuần trước nhờ vào căng thẳng địa chính trị leo thang và lợi suất Trái phiếu Mỹ giảm. Thông tin về một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ Mỹ gần biên giới Jordan với Syria, làm chết ba người và thương hơn 20 binh sĩ, gia tăng qua ngại về tình hình khủng bố ở Trung Đông.

Trước thông báo chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), vàng duy trì tình trạng tương đối bình tĩnh vào Thứ Ba. Vào Thứ Tư, Fed duy trì lãi suất chính sách ở mức 5,25% – 5,5%, như dự kiến. Fed đã thay đổi đáng kể trong tuyên bố chính sách và bỏ đi luận điểm rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét một loạt các chỉ số kinh tế để xác định mức độ cần thiết của thắt chặt thêm chính sách tiền tệ. Thay vào đó, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi “các tác động của thông tin mới mẻ đối với triển vọng kinh tế” để đánh giá tư duy phù hợp của chính sách.

Phản ứng ban đầu đối với quyết sách của Fed đã đẩy đô la Mỹ đi xuốngvà giúp XAU/USD tăng. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau cuộc họp, “dựa trên cuộc họp hôm nay, tôi không nghĩ có khả năng chúng tôi sẽ cắt lãi suất vào tháng 3”, Chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời khi được hỏi về khả năng cắt lãi suất tại cuộc họp tiếp theo. Sau bình luận này, chỉ số chính của Wall Street giảm mạnh và giúp USD hồi phục, giới hạn đà tăng của vàng vào buổi giao dịch cuối phiên ở Mỹ. Chủ tịch Powell cũng thừa nhận rằng họ có thể cắt lãi suất sớm hơn nếu thấy thị trường lao động yếu hơn mong đợi.

Sau sự biến động vì cuộc họp của Fed, lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã giảm vào phiên Mỹ vào Thứ Năm và thúc đẩy quý kim. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12, xuống dưới 3,9% sau khi dữ liệu về việc làm không như dự báo. Vàng (XAU/USD) tăng lên trên $2060 sau thông tin có tới 224.000 lần đầu viết đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 27/1, cao hơn dự kiến của thị trường là 212.000. Ngoài ra, chỉ số PMI Sản xuất ISM đã cải thiện lên 49,1 vào tháng 1 từ 47,1 vào tháng 12 nhưng thành phần việc làm đã giảm xuống 47,1 từ 47,5.

Vào ngày Thứ Sáu, giá vàng đã giảm và xóa bỏ hầu hết đà tăng hàng tuần sau báo cáo việc làm tháng 1. NFP tháng 1 tại Mỹ tăng thêm 353.000, vượt xa dự kiến của thị trường là 180.000. Số liệu tháng 11 được điều chỉnh từ 216.000 thành333.000. Ngoài ra, lạm phát lương hàng năm, được đo bằng sự thay đổi trong mức lương trung bình hàng giờ, tăng lên 4,5%. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm phục hồi về mức 4% sau dữ liệu tích cực và vàng (XAU/USD) giảm xuống dưới $2030.

Các dữ liệu đáng chú ý tuần này

ISM sẽ công bố báo cáo PMI Dịch vụ tháng 1 vào Thứ Hai. Trừ khi có sự chênh lệch đáng kể trong chỉ số PMI chính, dự kiến ​​sẽ tăng lên 52,0 từ 50,6 vào tháng 12, nhà đầu tư có khả năng sẽ phản ứng với thành phần việc làm. Chỉ số việc làm đã giảm mạnh từ 50,7 vào tháng 11 xuống 43,3 vào tháng 12, cho thấy sự suy giảm trong việc tạo việc làm trong lĩnh vực dịch vụ. Nếu PMI tốt hơn dự báo, vàng sẽ giảm và ngược lại.

Trong tuần 5-9/2, lịch kinh tế khá thưa thớt, vì thế, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát ngôn của các quan chức của Fed.

Mặc dù Chủ tịch Powell đã gần như loại trừ khả năng cắt lãi suất vào tháng Ba, công cụ theo dõi FedWatch của CME cho thấy thị trường vẫn đang định giá khả năng Fed hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 3 dưới 20%. Nếu các quan chức Fed cũng đưa ra những bình luận tương tự ông Powell, đồng USD sẽ gia tăng sức mạnh, còn vàng gặp khó khăn. Ngược lại, bất kì quan điểm ôn hòa nào từ quan chức FOMC đều sẽ ủng hộ vàng.

Triển vọng kỹ thuật

Chỉ số RSI trên biểu đồ hàng ngày rút lui về mức 50 sau khi tăng lên 60 trước dữ liệu việc làm tháng 1, cho thấy vàng mất đà tăng. Các đường trung bình động đơn giản 20 và 50 ngày hội tụ ở vùng $2030.

Xét theo kịch bản tăng, mức $2060 là vùng kháng cự gần nhất sau đó là $2080 và $2100.

Nếu vàng giảm xuống dưới $2030 và xác nhận mức này là mức kháng cự, phe bán sẽ trở nên đông đảo. Trong tình huống này, vùng $2020 (Fibonacci 23,6% của xu hướng tăng mới nhất) có thể được xem là hỗ trợ đầu tiên trước $2000 về mặt tâm lí.

Kết luận

Vàng đang gặp khó khăn khi thị trường lao động Mỹ ủng hộ Fed duy trì lãi suất thêm một thời gian nữa. Chủ tịch Powell tiếp tục giữ quan điểm thận trọng nên các nhà đầu tư vàng cũng cần xem xét chiến lược đầu tư dài hạn và không kỳ vọng kiếm lời nhanh chóng. Các yếu tố như sự ổn định của thị trường lao động và sự phản ứng của Fed đối với lãi suất sẽ tiếp tục định hình giá vàng trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....