27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng – “Món quà của Thượng Đế”

(GVNET) Trong bối cảnh giá vàng đang tiến gần sát mức $2300/oz sáng ngày 3/4, rất nhiều người đã phải thốt lên rằng vàng là “món quà của thượng đế ban tặng”, đặc biệt là khi bạn đã nắm giữ nó trong hai năm qua.

BCA Research bắt đầu bày tỏ thái độ lạc quan về vàng kể từ tháng 11/2022, do nhu cầu gom mua thái quá của các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi đã thay đổi động lực trên thị trường. Kể từ đó, công ty ngày càng trở nên lạc quan hơn về vàng, theo Robert Ryan, Giám đốc chiến lược hàng hóa và năng lượng tại công ty nghiên cứu có trụ sở tại Montreal.

Tuần trước, BCA đã tăng mục tiêu giá vàng lên $2300. Trong khi các ngân hàng trung ương tiếp tục cung cấp hỗ trợ dài hạn vững chắc cho vàng, Ryan nói rằng sự thay đổi sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đang tạo ra động lực mua mới cho kim loại quý. Trong nghiên cứu mới nhất, đội nhóm của Ryan nhấn mạnh:

Áp lực lạm phát trong năm nay sẽ vẫn giảm do tăng trưởng năng suất lao động – được thúc đẩy bởi chi phí vốn và R+D mạnh – tiếp tục. Điều này sẽ khiến Fed tự tin hơn khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 6 và giúp vàng giữ giá tốt.

Chu kì nới lỏng của Fed sẽ hỗ trợ đắc lực cho vàng

Mặc dù BCA kỳ vọng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 nhưng sự nghi ngờ đang bắt đầu len lỏi vào thị trường. Theo CME FedWatch Tool, thị trường đánh giá khoảng 60% cơ hội Fed bắt đầu nới lỏng trong 2 tháng nữa. Một tháng trước, thị trường đặt cược gần 80% khả năng xảy ra cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong chu kỳ nới lỏng mới của Cục Dự trữ Liên bang sẽ chỉ chứng tỏ sự chậm trễ trong đà tăng giá của vàng, Ryan nói.

Nền kinh tế cần lãi suất thấp hơn nhiều để tiếp tục tăng trưởng. Nó cũng sẽ không phải là một chu kỳ nới lỏng nhanh chóng.

Ryan cho biết trong chu kỳ nới lỏng này, ông kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất xuống 2% trong một hoặc hai năm tới và giữ nguyên ở đó. Đồng thời, ông cho biết ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu thoải mái hơn với xu hướng lạm phát ở mức từ 3% đến 2,5%.

Với việc các chuỗi cung ứng hầu hết được khôi phục trên toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng lạm phát hàng hóa sẽ vẫn ở mức tốt trong thời gian cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát dịch vụ có thể sẽ vẫn ở mức cao do hàm lượng lao động cao hơn so với sản xuất và sự nhạy cảm tương đối của dịch vụ trước tác động của giá năng lượng. Năng suất tăng và nhập cư sẽ dẫn đến lạm phát được điều chỉnh tốt và lãi suất giảm. Những điều này sẽ tạo nền tảng tăng giá cho vàng và nền kinh tế nói chung

Ryan chỉ ra rằng trong môi trường này, lãi suất thực sẽ vẫn hơi âm, khiến trái phiếu trở nên đắt đỏ và sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ, loại bỏ hai trở ngại lớn đối với thị trường vàng.

Khi chúng ta bắt đầu thấy đồng đô la Mỹ suy yếu thì đà tăng giá khác cho vàng xuất hiện.

Trung Quốc – động lực tăng giá của vàng

Nhìn xa hơn chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Ryan nói rằng ông hy vọng nhu cầu của thị trường mới nổi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đợt tăng giá của vàng. Theo ông, các nhà đầu tư cần chú ý đến nhu cầu của Trung Quốc vì nhu cầu này sẽ vẫn mạnh mẽ trong tương lai gần.

Ở Trung Quốc, vàng là phương tiện lưu trữ giá trị duy nhất mà họ có trong nền kinh tế đang giảm phát. Các hộ gia đình Trung Quốc thực sự không có nhiều lựa chọn thay thế khi thị trường bất động sản đang suy thoái.

Đồng thời, Ryan kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tích trữ vàng khi nợ của Mỹ tiếp tục tăng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....