Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng liệu đã chạm đáy hay áp lực bán mới chỉ là bắt đầu?

Phiên giao dịch thứ Năm 7/7 ghi nhận mức giá vàng đóng cửa cao hơn giá mở cửa và cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước. Đây là phiên giao dịch duy nhất vàng có diễn biến tốt như vậy trong 7 phiên vừa qua.

Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn không có động thái tăng mạnh nào. Mức cao nhất của vàng ngày hôm qua vẫn không cao hơn mức đỉnh phiên thứ Tư. Đồng thời, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy áp lực bán gần đây của thị trường đã kết thúc.

Thay vào đó, có vẻ như những người tham gia thị trường đang chờ xem hai báo cáo quan trọng tiếp theo về lạm phát và việc làm nói cho chúng ta biết điều gì?

Nhà đầu tư vàng đang tập trung điều gì?

Báo cáo quan trọng đầu tiên là Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 6 được Bộ Lao động công bố hôm nay 8/7. Sau đó, số liệu lạm phát sẽ được BEA công bố thông qua chỉ số CPI (Chỉ số Giá tiêu dùng) tháng 6. Những người tham gia thị trường đang dự đoán chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp tháng 7 này.

Câu chuyện bây giờ mà nhà đầu tư quan tâm là Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm như cách họ đã làm trong tháng 6 hay làm dịu lập trường hiếu chiến của họ bằng cách chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Điểm mấu chốt là bất kể việc làm và báo cáo lạm phát có kết quả ra sao, Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ tiếp tục hành động nâng lãi suất mà họ đã làm bắt đầu từ tháng 3.

Khả năng cao Fed sẽ tiếp tục thái độ diều hâu của mình

Theo công cụ FedWatch của CME thì không có gì phải bàn cãi về việc nâng lãi suất cả. FedWatch dự đoán rằng có 93,9% xác suất rằng Fed sẽ tiếp tục lập trường tích cực chống lạm phát với các đợt tăng lãi suất liên tiếp 0,75%.

Cục Dự trữ Liên bang có sự dịch chuyển trọng tâm trong nhiệm vụ kép là việc làm tối đa và lạm phát ở mức mục tiêu 2%. Các tuyên bố và biên bản gần đây của Cục Dự trữ Liên bang FOMC minh họa rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tập trung vào việc giảm lạm phát, và họ thực sự hiểu rằng việc tăng lãi suất tích cực sẽ dẫn đến sự thu hẹp nền kinh tế và giảm lực lượng lao động.

Áp lực bán vàng bao giờ mới hết?

Chính lập trường này mà các nhà phân tích và những người tham gia thị trường đều bày tỏ sự quan ngại. Họ sợ rằng thắt chặt tiền tệ một cách quyết liệt sẽ dẫn đến sự không chắc chắn về kinh tế dẫn đến suy thoái.

Hiện tại, thị trường dự đoán có 272.000 việc làm mới phi nông nghiệp Mỹ đã được tạo ra trong tháng 6 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ổn định ở mức 3,6%.

Vào thứ Tư, ngày 13/7, BEA sẽ công bố dữ liệu lạm phát. Sau dữ liệu lạm phát từ châu Âu, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến một mức lạm phát tăng nóng nữa tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Dữ liệu kinh tế gần đây nhất chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã xấu đi với niềm tin của người tiêu dùng giảm đáng kể. Nhưng cũng rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục kiên định với quyết tâm giảm lạm phát từ mức cao hiện tại và mức cao nhất trong 40 năm, và do đó, sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng này và trong tháng 9.

Dựa trên khả năng rất cao là Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp lên 75 điểm cơ bản vào cuối tháng 7, chắc chắn một giả định hợp lý rằng áp lực bán vàng gần đây vẫn chưa kết thúc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies