Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: “Vàng không thay đổi, giá vàng đã thay đổi”; Giá vàng tiết lộ gì về nền kinh tế vĩ mô?

Hôm thứ Ba, vàng bốc hơi 50USD so với giá trị thị trường của nó, giảm xuống gần $1760. Axel Merk, CIO và là Người sáng lập Merk Investments, nhận định bước giảm 2% của vàng cho thấy ‘nhận thức về môi trường vĩ mô’ đã thay đổi và ‘các nhà đầu cơ’ đã bán một số tài sản của họ.

Trong cuộc trò chuyện với David Lin, Biên tập viên chính kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News, ông Merk nhấn mạnh:

Vàng không thay đổi, giá vàng đã thay đổi. Các nhà hoạch định chính sách không có nhiều lựa chọn tốt, vì vậy chúng ta có thể gặp một số khó khăn. Trong ngắn hạn, mọi người đang bán mọi thứ.

Lo ngại về suy thoái

Merk dự đoán “Rủi ro rất cao” rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến tới một cuộc suy thoái. Ông cảnh báo rằng mặc dù 2 quý GDP âm là tiêu chuẩn cho định nghĩa suy thoái, “sự khẳng định chính thức phải được xác nhận bởi ủy ban và họ chỉ coi đó là một yếu tố góp phần. Họ có thể không tuyên bố là “suy thoái”, bởi vì chúng ta có tỷ lệ thất nghiệp thấp và các vấn đề khác nữa”.

Merk nói:

Các thị trường đang nói với chúng tôi rằng ngoài kia là một mớ hỗn độn. Chúng ta đã phải đối mặt với một cú sốc lớn về nguồn cung. Và khi bạn phải đối mặt với một cú sốc lớn về nguồn cung, các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra những quyết định sai lầm.

Ông tiếp tục giải thích rằng “thông thường các cuộc suy thoái được thúc đẩy bởi nhu cầu, trong khi suy thoái lần này, được thúc đẩy bởi nguồn cung”. Merk cho biết:

Các cú sốc về nguồn cung là tình trạng lạm phát đình trệ. Chúng khiến chi phí tăng lên và tăng trưởng đi xuống… Một phần của vấn đề không chỉ là việc chính phủ viết séc kích cầu, mà là khi chúng ta có quá nhiều nợ chính phủ, và mọi người mất niềm tin rằng điều này sẽ trở lại cân bằng, điều đó cũng ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng.

Ông tiếp tục gợi ý rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của mình, giảm tốc độ tăng trưởng GDP, và sau đó sẽ đảo ngược hướng đi khi con số lạm phát có vẻ tốt hơn.

Lạm phát

Merk cho biết khi nói đến việc thắt chặt tiền tệ, Fed “không có lựa chọn nào khác”.

Câu hỏi đặt ra là liệu họ có gắn bó với nó hay không… Chúng ta phải giết chết tốc độ tăng trưởng, lạm phát sẽ giảm xuống và Fed có thể tuyên bố chiến thắng. Nhưng rồi lạm phát… sẽ bùng phát trở lại.

Merk nói rằng phản ứng chính xác đối với lạm phát là “không viết séc kích cầu, mà là giảm nhu cầu” và cải thiện phía cung. Ông đề xuất rằng việc tăng nhập cư, đồng thời dỡ bỏ các rào cản trong nước đối với sản xuất dầu và hạt nhân, sẽ giúp giảm bớt áp lực lạm phát, đồng thời tăng GDP.

Cuối tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đăng một Tweet, yêu cầu các trạm xăng ở Hoa Kỳ “giảm giá bạn đang tính tại máy bơm để phản ánh chi phí bạn phải trả cho sản phẩm”. Đáp lại, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Amazon Jeff Bezos đã tweet rằng những tuyên bố của Biden là “hướng đi sai hướng hoặc hiểu lầm sâu sắc về các động lực thị trường cơ bản”.

Merk nói rằng anh ấy đồng ý với Bezos.

Điều hấp dẫn về mặt chính trị là, “ồ đó là những kẻ xấu ngoài kia (gây ra lạm phát)”.

Trạm xăng, phải không? Họ đang gây ra tất cả các vấn đề. Mọi người không ngốc như vậy đâu. Các vấn đề cơ bản hơn nhiều… Giải pháp thực tế là tăng cường sản xuất năng lượng và giảm nhu cầu. Có rất nhiều điều bạn có thể làm, nhưng chúng không hấp dẫn về mặt chính trị.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies