20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng duy trì dưới $2040 – loạt số liệu PMI có lấn át được tin từ Yemen?

(GVN) – Tóm tắt

  • Giá vàng diễn biến khá ổn định trong sáng đầu tuần dù USD mạnh.
  • Thị trường lao động Mỹ thắt chặt bất chấp lãi suất cao.
  • Căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể hỗ trợ tài sản truyền thống như vàng.

Phân tích

Thị trường vàng kết thúc tuần trước bằng đà tăng khoảng gần 1%. Diễn biến tích cực của kim loại quý bị ngắt quãng vào cuối tuần khi báo cáo thị trường lao động Mỹ vượt xa dự báo.

Vào thứ Sáu ngày 2/2, báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ cho biết có tới 353 nghìn việc làm được tạo ra trong tháng 1, từ mức 333 nghìn trong tháng 12 (sửa đổi tăng từ 216 nghìn) – cao gần gấp đôi dự báo là 187 nghìn.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 1 không đổi ở mức 3,7%. Quan trọng hơn là, tốc độ tăng trưởng tiền lương đang ngày càng vững chắc, với Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 từ mức 4,4% trong tháng 12.

Tin tức tích cực về thị trường lao động đã khiến thị trường buộc phải giảm sâu đặt cược về việc Fed hạ lãi suất trong tháng 5 và xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 3 đã giảm xuống 15%, so với 46% của tuần trước.

Câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó không mang lại lợi suất. Đồng thời, lãi suất cao hơn làm nâng giá trị đồng USD – đồng tiền định giá vàng. Chỉ số DXY vượt ngưỡng 104 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm vượt 4%

Trong sáng nay, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy hoạt động dịch vụ tệ hơn dự báo. Cụ thể, Chỉ số PMI dịch vụ của Caixin tháng 1 ở mức 52, 7 – thấp hơn dự báo là 53 và mức 52,9 của tháng 12 năm ngoái. Thông tin này không ủng hộ vàng bởi Trung Quốc là đất nước tiêu dùng vàng hàng đầu thế giới.

Trong bài phát biểu tối Chủ nhật (giờ địa phương), Chủ tịch Powell tiếp tục lặp lại quan điểm của cuộc họp ngày 31/1 rằng khó có khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 3. Ông cũng đánh giá cao sức khỏe nền kinh tế Mỹ khi nói rằng khả năng xảy ra suy thoái là không cao. Đồng thời, ông cũng đề cập tới bất ổn địa chính trị nhưng cho rằng ít có ảnh hưởng tới quyết định chính sách của Fed.

Các dữ liệu kinh tế đáng chú ý trong ngày đầu tuần 5/2

  • Đức: Hoạt động xuất – nhập khẩu và cán cân thương mại tháng 12.
  • Châu Âu: Chỉ số PMI dịch vụ, hỗn hợp. Chỉ số giá sản xuất.
  • Anh: Chỉ số PMI hỗn hợp và dịch vụ,.
  • Mỹ: Chỉ số PMI dịch vụ, hỗn hợp tháng 1, Chỉ số PMI phi sản xuất của ISM, Chỉ số giá sản xuất.

Các số liệu về PMI sẽ phản ánh sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, về sự thích nghi của nền kinh tế với mức lãi suất cao nhất nhiều thập kỉ. Nếu các số liệu PMI, đặc biệt là ở Mỹ thấp hơn dự báo, các Ngân hàng trung ương sẽ có tiềm năng sớm nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ vàng. Ngược lại, nếu PMI cao hơn dự báo, cho thấy sức khỏe của nền kinh tế khá tốt, Ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất thêm một thời gian nữa để đảm bảo đạt mục tiêu lạm phát của mình.

Bất ổn địa chính trị hỗ trợ vàng

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã phát động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào thứ Bảy nhằm vào nhiều địa điểm ở Yemen do phiến quân Houthi kiểm soát khi chính quyền Biden tiếp tục chiến dịch trả thù ở Trung Đông chống lại phiến quân được Iran hậu thuẫn, theo New York Times. Căng thẳng địa chính trị leo thang có thể thúc đẩy các tài sản truyền thống như vàng.

Nếu bất ổn ngày càng gia tăng, vàng có thể làm ngơ với các dữ liệu kinh tế và thái độ diều hâu của ông Powell.

Kết luận

Thị trường vàng đang trong giai đoạn tích lũy sau bước giảm vì NFP tháng 1. Việc vàng vẫn trụ vững trên $2000 sau một báo cáo thị trường lao động ấn tượng và bình luận diều hâu của Chủ tịch Fed cho thấy nhà đầu tư vẫn đặt cược lớn vào xu hướng giá lên của quý kim. Trong thời gian tới, thị trường cần bám sát các số liệu kinh tế như PMI và bất ổn địa chính trị để đưa ra chiến lược giao dịch hợp lí.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....