33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng ”đứng vững” trước sự hiếu chiến của Fed, bạc kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng – Heraeus

(GVNET) Theo các chiến lược gia kim loại quý tại Heraeus, giá vàng đã tăng khá tốt sau dự đoán lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ và luận điệu diều hâu của các quan chức Fed. Trong khi đó, nhu cầu bạc đang chứng kiến ​​sự phân hóa đáng kể giữa các nhà sản xuất lớn khi giá giao ngay kiểm tra mức hỗ trợ.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất, các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng đã tăng bất chấp thái độ diều hâu mới của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào ngày 12/6, Hoa Kỳ đã báo cáo chỉ số CPI tiêu đề tương đối ổn định – tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và không thay đổi trên cơ sở điều chỉnh theo mùa – con số thấp nhất trong 3 năm. Điều này cung cấp một số hỗ trợ cho giá vàng, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell chia sẻ thái độ thận trọng về việc hạ lãi suất sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Hiện tại, các thành viên của FOMC vẫn chưa thống nhất về việc có nên hỗ trợ một hoặc hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không”, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường hoán đổi vẫn đang định giá 42% khả năng Fed sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm nay. Họ cho biết:

Giá vàng vẫn đang củng cố mức tăng của nó, với mức hỗ trợ khoảng $2280/oz.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất vàng trong quý đầu tiên ở Australia.

Lốc xoáy và mưa lớn dẫn đến lũ lụt đã khiến sản lượng vàng ở Úc giảm xuống 70 tấn trong quý I năm 2024 từ mức 77 tấn trong quý IV năm 2023. Năm 2023, Úc là nước sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới (310 tấn), chỉ đứng sau Trung Quốc (nguồn: Statista). Tuy nhiên, được hỗ trợ bởi giá cao, hầu hết các công ty khai thác đều duy trì dự báo sản lượng trong năm.

Thị trường vàng có sự suy giảm trong phiên đầu tuần sau khi tăng khá tốt cuối tuần trước.

Thị trường bạc thì sao?

Chuyển sang bạc, các nhà phân tích cho biết sau khi giảm xuống dưới 30 USD/ounce sau cuộc họp của Fed, giá giao ngay đã dao động trong khoảng từ 29 USD đến 30 USD vào tuần trước, kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng.

Tỷ lệ vàng/bạc đã phục hồi lên 79 từ mức thấp 73 vào đầu tháng 6 do bạc hoạt động kém hơn vàng, với giá cả hai kim loại đều giảm.

Về phía nhu cầu vật chất, Heraeus nhấn mạnh sự khác biệt đáng kể giữa doanh số bán đồng xu bạc của Perth và US Mint trong năm nay.

Doanh số bán đồng xu bạc của Perth Mint vẫn yếu, vì doanh số bán hàng trong tháng 5 là 796.934 oz. Dữ liệu bán hàng tháng 5 thể hiện mức giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái và là con số thấp nhất trong tháng 5 trong 5 năm. Doanh thu tính đến thời điểm hiện tại đạt 4,12 triệu oz, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước.

Họ nói rằng sự yếu kém trong doanh số bán đồng xu bạc của Perth Mint vào năm 2024 cho thấy giá kim loại cao hơn đã ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngược lại, doanh số bán hàng của US Mint có vẻ mạnh mẽ hơn nhiều so với những năm trước. Trong tháng 5, doanh số bán hàng đạt kỉ lục 1,75 triệu ounce, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tính đến thời điểm hiện tại đạt 12,6 triệu ounce, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bạc cũng suy giảm trong phiên đầu tuần, kiểm tra mốc hỗ trợ quan trọng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....