20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng bị chi phối mạnh bởi PMI các nước, đặc biệt là PMI Mỹ

Bối cảnh thị trường

Trong đầu phiên Á ngày 24/1, giá vàng (XAU/USD) dao động quanh vùng $2026 khi thị trường chưa tìm được động lực mới. Sau khi giảm hơn 1% trong tuần trước, phe bán vàng dường như đã bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Vì thị trường không có quá nhiều tin tức chi phối nên USD (thông qua chỉ số DXY) và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm gần như không thay đổi. Chỉ số DXY nhích lên 103,5 trong khi Lợi suất ổn định vùng 4,13%.

Biểu đồ hàng ngày của vàng thể hiện trạng thái trung lập trong khi biểu đồ 4h đang cho thấy những tín hiệu tích cực.

Biểu đồ vàng khung ngày

Biểu đồ vàng 4h

Theo số liệu mới công bố, Chỉ số quản lí thu mua PMI sản xuất tháng 1 sơ bộ của Nhật Bản đạt 48 – thấp hơn dự báo là 48,2. Chỉ số PMI dịch vụ Nhật Bản sơ bộ ở mức 52,7 – cao hơn dự báo là 51,5.

Các số liệu kinh tế khá ủng hộ việc giữ nguyên chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong ngày hôm qua.

Đối với triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ, công cụ Fedwatch CME cho thấy nhà đầu tư gia tăng đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 3 so với ngày hôm qua.

Các số liệu kinh tế cần chú ý trong phiên 24/1

Nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý tới loạt số liệu kinh tế về Chỉ số quản lí thu mua (PMI) Anh, Đức, Châu Âu, Mỹ được công bố trong ngày hôm nay để đánh giá sức khỏe nền kinh tế toàn cầu và qua đó nhận định chính sách tiền tệ của khu vực, các quốc gia.

Tại Mỹ, PMI sản xuất tháng 1 sơ bộ được dự báo ở mức 47,9 – không thay đổi so với tháng 12. PMI phi sản xuất tháng 1 sơ bộ được kì vọng ở mức 51 – giảm so với 51,4 của tháng 12 năm ngoái. Nếu các số liệu PMI thấp hơn kì vọng, khả năng cao Fed sẽ có tiềm năng hạ lãi suất sớm hơn, ủng hộ vàng. Ngược lại, nếu PMI tại Mỹ cao hơn dự báo, rủi ro vàng giảm là khá lớn.

Ngoài ra, giới thương nhân còn cần chú ý quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương Canada. BOC khả năng cao vẫn giữ lãi suất ở mức 5% hiện tại.

 Kết luận

Thị trường vàng diễn biến cầm chừng chờ các tin tức quan trọng từ Mỹ. Thời điểm này các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ Fed sẽ không đưa ra bất kì phát biểu nào nên nhà đầu tư chỉ có thể tìm manh mối về triển vọng chính sách tháng 1 thông qua các số liệu PMI hôm nay và GDP Mỹ quý IV và PCE vào cuối tuần. Bất ổn địa chính trị vẫn đang hiện hữu và nếu có những sự kiện lớn xảy ra, vàng kì vọng sẽ tăng nhờ vai trò trú ẩn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....