(GVNET) Mặc dù chỉ số đô la Mỹ đã duy trì tốt mức hỗ trợ dài hạn quan trọng trên 103 điểm, nhưng đây không phải là mối đe dọa lớn đối với xu hướng tăng giá vàng vì lãi suất của Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ nhiều cho đồng bạc xanh …
Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, Chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors, cho biết ông không kỳ vọng lập trường trung lập hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây ra nhiều mối đe dọa đối với giá vàng trong thời gian còn lại của năm.
Ông đưa ra bình luận này sau khi Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất vào tuần trước. Trong các dự báo kinh tế được cập nhật, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã hạ dự báo tăng trưởng và tăng triển vọng lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm nay với lạm phát tăng lên 2,7%, tăng so với ước tính trước đó lần lượt là 2,1% và 2,5%.
Đồng đô la Mỹ đang chứng kiến một số động lực mua vào khi dự báo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, còn được gọi là biểu đồ chấm, vẫn không thay đổi, báo hiệu chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Sau dữ liệu kinh tế yếu kém và đợt bán tháo mạnh trên thị trường cổ phiếu, thị trường đang định giá ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Tuy nhiên, Milling-Stanley cho biết sự nhầm lẫn và bất ổn xung quanh các mức thuế quan tiềm năng của Tổng thống Donald Trump sẽ lớn hơn tác động của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đối với đồng đô la Mỹ.
Đoán xem điều gì thường phát triển mạnh trong thời kỳ nhầm lẫn và bất ổn? Đó chính là vàng. Chủ tịch Powell hoàn toàn đúng khi ông chỉ ra những bất ổn về thuế quan. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang đưa ra lời cảnh báo rằng chính phủ nên hành động hợp lý hơn về việc thuế quan nào sẽ có hiệu lực, ở mức nào và ai sẽ bị ảnh hưởng.
Milling-Stanley nói thêm rằng bất kỳ sự rõ ràng nào xung quanh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đều có thể tạo ra một số áp lực bán đối với vàng khi giá thử nghiệm mức hỗ trợ quanh $3000/oz. Các phương tiện truyền thông đã bắt đầu đưa tin rằng thuế quan của Trump có thể hẹp hơn so với dự kiến trước đây, làm giảm mối đe dọa của một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Mặc dù giá vàng đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại của tuần trước là trên$3050/oz, Milling-Stanley cho biết thị trường giá lên vẫn chưa kết thúc. Ông nói thêm rằng một giai đoạn củng cố có thể là điều lành mạnh đối với thị trường.
Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy chúng ta giao dịch ở cả hai bên của mức 3.000 đô la trong một thời gian đáng kể trong năm nay. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tôi sẽ tin tưởng hơn vào tính bền vững của mức giá trên $3000/oz nếu thị trường dành mất một phần năm nay để vượt qua được mức này.
Mặc dù vàng có thể dậm chân tại chỗ trong một thời gian, Milling-Stanley cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn vào cuối năm.
Có thể chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn một số người mong đợi để vượt qua mức $3000/oz, nhưng tôi không nghĩ mọi người nên lo lắng về điều đó. Tôi không thấy có trở ngại lớn nào ở đây cả. Tôi nghĩ rằng Fed trung lập có lẽ là nơi phù hợp nhất hiện nay. Và tôi không kỳ vọng điều đó sẽ gây ra bất kỳ áp lực nào lên giá cả.
Milling-Stanley cho biết nhóm của ông hiện đang bám sát dự báo giá ban đầu vào năm 2025, trong đó có 50% khả năng giá sẽ giao dịch trong khoảng từ $2600 đến $2900/oz một ounce và 30% khả năng giá sẽ giao dịch trong khoảng từ $2900/oz đến $3100/oz. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có khả năng cao là họ sẽ điều chỉnh dự báo giá của mình khi giá tăng trong năm nay.
Một trong những lý do lớn nhất khiến Milling-Stanley kỳ vọng giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ tốt ở mức cao này là các nhà đầu tư hiện mới bắt đầu chuyển sang các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng để đa dạng hóa khỏi các thị trường chứng khoán đáng thất vọng.
Chúng tôi kỳ vọng ETF sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu đầu tư trong thời gian còn lại của năm nay.
Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, các ETF được hỗ trợ bằng vàng toàn cầu đã chứng kiến dòng vốn chảy vào khoảng 31 tấn vào tuần trước, trị giá 3 tỷ USD. Đây là tuần thứ tám liên tiếp có dòng vốn chảy vào và các quỹ Bắc Mỹ chiếm phần lớn mức tăng.
SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), ETF được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong những tuần gần đây. State Street là đại lý tiếp thị cho GLD và Micro ETF GLDM.
Tính đến thời điểm hiện tại, GLD đã tăng 3,75 tỷ đô la. GLDM đã tăng 1,25 tỷ USD, vì vậy cả hai cộng lại đã tăng 5,5 tỷ đô la. Tôi rất vui khi thấy rằng các ETF cuối cùng cũng bắt kịp vì chúng chưa thực sự tham gia đầy đủ vào sự phục hồi lớn này trong đầu tư của thế giới phương Tây mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua.

Chu Phương – Chuyên gia Giavang Net
Chu Phương – Thạc sĩ Kinh tế Quốc tế với hơn 12 năm theo dõi thị trường Vàng, Ngoại hối. Với vai trò là chuyên gia phân tích thị trường tại Giavang,net; Chu Phương chia sẻ các thông tin kinh tế, chính trị có tầm ảnh hưởng tới thị trường, phân tích – dự báo triển vọng thị trường cả theo góc độ cơ bản và kĩ thuật
- 📫 Facebook: Phuong Chu – Giavang Net
- 📫 Email: admin@giavang.net
- 📫 Zalo:https://zalo.me/g/hbkfmi008
Giavang.net