25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tuần này có gì: NFP tháng 2 hay phiên điều trần của ông Powell tạo sóng?

(GVNET) Tóm tắt

  • Vàng ghi nhận tuần tăng mạnh, vượt $2050 lên đỉnh 9 tuần.
  • Các chỉ báo kĩ thuật ủng hộ vàng đi lên.
  • Dữ liệu thị trường lao động tháng 2 từ Mỹ có thể gây ra phản ứng lớn đối với vàng (XAU/USD).

Phân tích

Sau khi diễn biến trong biên độ hẹp vào đầu tuần, giá vàng bứt tốc vào hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, vượt $2050. Triển vọng kĩ thuật đang ủng hộ phe mua, mặc dù vậy nhà đầu tư cần chú ý tới lịch tin tức dày đặc sắp công bố.

Nhìn lại diễn biến giá vàng tuần 26/2 – 1/3

Thứ Hai, thứ Ba: Vàng diễn biến trầm lắng, dao động trong biên độ hẹp. Dữ liệu Đơn hàng hóa lâu bền đã giảm 6,1% so với tháng trước, nhưng con số này không gây ra phản ứng đáng chú ý.

Thứ Tư: Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) thông báo điều chỉnh tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm ở mức 3,2% từ mức 3,3% trong ước tính lần đầu. USD hạ nhẹ và vàng tăng trong phiên dù không đột phá.

Thứ Năm: Vàng tăng lên gần đỉnh 1 tháng tại $2050 sau khi BEA cho biết chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), đã giảm xuống 2,4% so với cùng kỳ năm trong tháng 1. Con số này theo sau đó tăng 2,6% được ghi vào tháng 12 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Chỉ số giá PCE cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích Cục Dự trữ Liên bang, tăng 0,4% hàng tháng, cũng phù hợp với ước tính của các nhà phân tích.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống dưới 4,3% hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, một số nhận xét thận trọng từ các quan chức Fed đã kìm hãm sự biến động của vàng và USD. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic lưu ý rằng có thể phù hợp để bắt đầu giảm lãi suất vào mùa hè, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly lập luận rằng việc cắt giảm lãi quá nhanh có thể tận dụng được lợi nhuận và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói rằng họ không thể mong đợi. tình trạng phát hành giảm trạng thái vẫn tiếp tục.

Thứ Sáu: Vàng bật tăng lên vùng đỉnh 9 tuần khi lợi suất giảm.

Nhận định tuần 4 – 8/3 với loạt dữ liệu, sự kiện

Thứ Ba: Chỉ số PMI dịch vụ ISM Mỹ là tiêu điểm. Chỉ số PMI được dự báo sẽ duy trì trên 50 trong tháng 2 và cho thấy hoạt động dịch vụ đang tiếp tục mở rộng. Vào tháng 1, chỉ số giá phải trả trong PMI khảo sát đã tăng lên 64 từ mức 56,7 trong tháng 12, cho thấy khả năng chi phí đầu vào đang tăng lên. Sự gia tăng tương tự trong thành phần lạm phát vào tháng 2 có thể tạo ra lực thúc đẩy USD và gây áp lực lên vàng.

Thứ Tư: Bảng lương tư nhân ADP tháng 2 và Cơ hội việc làm JOLTS tháng 1 đáng chú ý. Trong tháng 1, biên chế khu vực tư nhân đã tăng 107.000. Nếu bảng lương ADP dưới 100.000 sẽ gây áp lực lên USD và hỗ trợ vàng. Đối với báo cáo của JOLTS, số lượng cơ sở làm việc ở khoảng 9 triệu kể từ tháng 10. Trừ khi có sự thay đổi đáng kể trong dữ liệu này, thị trường sẽ có xu hướng chờ bảng lương NFP công bố vào thứ Sáu.

Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ NFP tháng 2. Vào tháng 1, Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 353.000 và tái khẳng định Fed sẽ không nâng suất trong thời gian tới. Chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất mạnh mẽ trong tháng 1, kết hợp với dữ liệu liệu thị trường lao động ấn tượng, đã làm tăng kì vọng về việc Fed chưa vội hạ lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, thị trường có xác thực 24% về việc Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 5 và có khả năng gần 75% Fed sẽ giảm lãi suất chính sách vào tháng 6 sau khi duy trì lãi suất vào tháng 3 và tháng 5.

Mức tăng trưởng Bảng lương phi nông nghiệp giảm mạnh, ở mức dưới 150.000, có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại khả năng cắt giảm lãi vào tháng 5 và gây ra phản ứng ngay lập tức là bán tháo USD. Mặt khác, mức quanh 200.000 có thể đủ để đảm bảo một trường thị trường lao động đủ lành mạnh để Fed trì hoãn hạ lãi suất tới tháng 6. Định vị trường cho USD thấy có nhiều khả năng tăng giá hơn trong bản kịch bản này.

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trình bày báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm trong tuần này. ÔngPowell sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Thượng viện về chính sách tiền tệ.

Vàng – Góc nhìn kĩ thuật

Vàng đóng cửa phiên thứ Sáu 1/3 trên đường trung bình động (SMA) 50 ngày, hiện ở mức $2035 là một tín hiệu tích cực. Ngoài ra, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày lần đầu tiên tăng trên 60 kể từ đầu tháng 2, phản ánh sự tích tụ của đà tăng.

  • Kháng cự: $2100 (mức tâm lí) -$2150 (đỉnh cũ).
  • Hỗ trợ: $2035 (SMA 50 ngày) – $2020 (SMA 20 ngày) – $2000 (mức tâm lí).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....