Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Trung bình động 50 ngày (50 DMA) tại $1932 – Vùng kháng cự không dễ để vượt qua

Tóm tắt

  • Sau khi đóng nến tuần trên mức trung bình động 200 ngày, vàng được hỗ trợ khá tốt.
  • Đồng USD chững lại xu hướng tăng khi thị trường chờ quyết sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ.
  • Chỉ số RSI tăng, vàng đang muốn phá mốc DMA 50 ngày nhưng chưa thành công.

Phân tích

Thị trường vàng đang thể hiện sức mạnh của đà hồi phục từ đáy nhiều tuần. Tuy nhiên, hành động của kim loại quý tuần này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Hiện tại, đồng USD đang trong trạng thái suy yếu và tạo nền tảng vững chắc cho đà tăng của vàng.

Trong đầu phiên thứ Hai, vàng giữ sát mốc $1930 khi đồng USD có vẻ yếu đi. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ biến động khá dè dặt khi thị trường Nhật Bản (vốn ưa thích giao dịch trái phiếu Mỹ) đóng cửa. Một phần thị trường biến động mờ nhạt còn do các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục đầu tư và không đặt cược lớn trước một tuần dày đặc lịch họp của các Ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Ngân hàng Anh (BoE) và Ngân hàng Nhật Bản (BoJ).

Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu tiếp tục ủng hộ thị trường

Mối lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc đã khiến dòng tiền trở lại với tài sản trú ẩn an toàn là vàng. Cổ phiếu nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group đã giảm tới 25% ngày sau thông tin cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của công ty, gợi ý một cuộc điều tra mới tại gã khổng lồ bất động sản.

Một tin tức khác từ Trung Quốc cũng là tín hiệu tốt cho vàng. Reuters đưa tin: “Giá vàng Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, kéo dài đợt tăng diễn ra nhiều tháng khi người tiêu dùng gom mua tài sản trú ẩn an toàn để bù đắp cho sự sụt giá của đồng Nhân dân tệ. Phí bảo hiểm vàng vật chất cũng tăng vọt lên mức cao mới trong bối cảnh thiếu hạn ngạch nhập khẩu mới”.

Lưu ý trong phiên 18/9

Trong phiên hôm nay sẽ không có dữ liệu kinh tế Mỹ nào có tầm ảnh hưởng lớn được công bố; chính vì thế, diễn biến giá vàng sẽ phụ thuộc vào tâm lí né tránh/ưa thích rủi ro. Về cơ bản, chúng tôi đánh giá vàng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn bởi thị trường tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này. Trong khi đó, BOE sẽ công bố đợt tăng lãi suất cuối cùng vào thứ Năm 21/9 do nền kinh tế Anh đang đứng trước bờ vực của suy thoái dù lạm phát vẫn cao.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Theo biểu đồ ngày, giá vàng đóng cửa tuần trước trên mức trung bình động 200 ngày tại $1922 rất quan trọng. Điều này cho thấy xu hướng tăng của vàng sẽ được duy trì.

Tuy nhiên, để vàng có thể thu hút được nhiều lực mua hơn, giá cần phá mốc $1932 – trung bình động 50 ngày để xác nhận kịch bản đảo chiều tăng giá từ đáy 3 tuần.

Mức tâm lý $1950 sẽ là ngưỡng cản tiếp theo của phe mua vàng. Tuy nhiên, ngay trước nó, đường DMA 100 ngày dốc xuống ở mức $1946 sẽ khiến đà tăng có phần bị chậm lại.

Đối với xu hướng giảm, vàng nhận được hỗ trợ gần nhất là DMA 200 ngày tại$1922. Cũng cần lưu ý đây là mức giá tương ứng của DMA 21 ngày – phản ánh triển vọng giá ngắn hạn.

Nếu mất ngưỡng $1922, phe bán dễ có tiềm năng đẩy giá về vùng $1900 một lần nữa. Tệ hơn, xu hướng giảm có thể kiểm tra mốc $1885.

Về cơ bản, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đang nhích lên cao hơn, sau khi lấy lại mức 50 vào thứ Sáu, khiến người mua vàng có thêm hy vọng.

Kết luận

Thị trường vàng đang thể hiện trạng thái do dự tại vùng kháng cự tâm lí là DMA 50 ngày. Các chỉ báo kĩ thuật đang tốt hơn và yếu tố cơ bản từ Trung Quốc khá ủng hộ vàng. Tuy nhiên, do tuần này là tuần mà nhà đầu tư đón nhận nhiều kết quả cuộc họp chính sách Ngân hàng trung ương nên chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị thận trọng và ưu tiên chờ đợi những manh mối mới về lãi suất cũng như định hướng chính sách từ Fed, PBoC hay BOE, BOJ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....