12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Triển vọng cặp AUD/USD năm 2024: Góc nhìn khác biệt của RBA và Fed quyết định tất cả

Tóm tắt

  • Cặp tỷ giá AUD/USD có vẻ như đang chuẩn bị kết thúc năm 2023 ở trạng thái đi ngang khi mà USD dao động tăng – giảm khá mạnh.
  • Hành động của Ngân hàng trung ương Úc, Mỹ, các sự kiện địa chính trị và tình hình kinh tế của Trung Quốc sẽ vẫn là những vấn đề then chốt tác động tới cặp AUD/USD trong suốt năm 2024.
  • Kênh giảm kéo dài nhiều năm chỉ ra một xu hướng giảm đã được thiết lập rõ ràng và cảnh báo phe đầu cơ giá lên cần thận trọng.

Phân tích

Đồng Đô la Úc (AUD) bắt đầu năm 2023 với mức tăng cao, nhưng lại giảm về gần mức thấp nhất sau đại dịch so với Đô la Mỹ (USD) trong thời gian cuối năm. Đồng tiền này đã phục hồi một số mức giảm mạnh trong hai tháng cuối năm 2023 và triển vọng có vẻ tươi sáng hơn khi thị trường đang không dành thiện cảm cho đồng bạc xanh.

Nhìn lại diễn biến cặp AUD/USD trong năm 2023

Cặp AUD/USD đạt đỉnh gần khu vực 0,7155-0,7160 vào tháng 2/2023 và giảm khoảng 700 pip vào cuối tháng 5 sau những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Đồng thời, việc Nga xâm chiếm Ukraine, cùng với Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 4 sau 10 lần tăng liên tiếp và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu sâu hơn, đặc biệt là ở Trung Quốc, khiến cho áp lực bán đồng AUD trở nên nghiêm trọng hơn.

Vào tháng 5/2023, Fed đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản – ghi nhận lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 3/2022 nhưng báo hiệu rằng họ có thể tạm dừng tăng thêm. Điều này cùng với hành động nâng lãi suất 25 bps của RBA đầy bất ngờ vào tháng 5 đã hỗ trợ cặp AUD/USD tăng trở lại. Tuy nhiên, động lực đã cạn kiệt gần mốc tâm lý 0,7000 do lo ngại về điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Sau khi hoạt động bùng nổ nhanh chóng vào đầu năm 2023, một cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản – lĩnh vực chiếm khoảng 25% nền kinh tế Trung Quốc – đã cản trở đáng kể sự tăng trưởng. Thêm vào đó, xuất khẩu sụt giảm và giá tiêu dùng giảm khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hơn nữa, việc thiếu các biện pháp kiên quyết để kích thích nhu cầu trong nước và lo ngại về sự lây lan đã khiến một số ngân hàng đầu tư lớn hạ mức dự báo tăng trưởng Úc xuống dưới 5%.

Sự sụt giảm của đồng AUD sau đó được thúc đẩy bởi quyết định của RBA duy trì lãi suất ổn định 4 cuộc họp liên tiếp. Điều này đã kéo cặp AUD/USD xuống vùng 0,6270 hoặc mức thấp gần một năm vào tháng 11. Quỹ đạo đi xuống được hỗ trợ thêm bởi sự phục hồi không ngừng của USD trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10. Câu chuyện về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 5% lần đầu tiên sau 16 năm và mang lại lợi ích to lớn cho đồng USD.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng mạnh trong tháng 9 và cho thấy thị trường lao động vẫn đủ mạnh để Fed giữ vững quan điểm diều hâu của mình, mặc dù tăng trưởng tiền lương ở mức vừa phải đã làm giảm bớt lo ngại về lạm phát. Hơn nữa, nhóm chiến binh Hamas ở Gaza, Palestine, đã tấn công các thị trấn của Israel trong một động thái chưa từng có vào ngày 7/10. Chính điều này đã đẩy Đồng bạc xanh lên mức cao nhất mới từ đầu năm đến nay vào tháng 10.

Lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng bạc xanh bắt đầu mất động lực tăng vào tháng 11 do những suy đoán rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Sự thoái lui kéo dài đến cuối tháng 11 trong bối cảnh ngày càng có nhiều người đặt cược rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể bắt đầu nới lỏng chính sách vào đầu năm tới. Điều này, cùng với xu hướng diều hâu hơn của RBA, đã hỗ trợ cặp AUD/USD thoát khỏi chuỗi điều chỉnh giảm kéo dài ba tháng và kéo dài động thái tích cực cho đến cuối tháng 12.

Triển vọng cặp AUD/USD năm 2024 ra sao?

Fed thừa nhận rằng lạm phát đã giảm bớt vào cuối cuộc họp chính sách tháng 12 và chỉ ra rằng việc tăng lãi suất thêm có thể không được thực hiện. Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách dự kiến lãi suất sẽ giảm xuống 4,6%, gợi ý mức cắt giảm lãi suất tích lũy 0,75%, hoặc ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào năm 2024. Ngoài ra, hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế đã đẩy cặp AUD/USD trở lại gần mốc 0,6800.

Mặt khác, RBA cũng giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong 12 năm là 4,35% trong tháng 12 để đánh giá tình trạng nền kinh tế và quyết định xem có nên thắt chặt hơn nữa vào năm tới hay không. Tuy nhiên, cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu vẫn nuôi hy vọng về một đợt tăng lãi suất khác nếu dữ liệu lạm phát quý IV, công bố vào cuối tháng 1, vượt quá kỳ vọng. Rủi ro lạm phát tăng, cùng với hoạt động kinh tế vững chắc hơn và giá bất động sản cao hơn, có thể khiến RBA trở lại bàn bạc nâng lãi suất vào tháng 2 hoặc tháng 5 năm 2024.

Hơn nữa, kỳ vọng rằng tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ tăng lên do các nỗ lực kích thích của chính phủ có thể mang lại một số hỗ trợ cho các loại tiền tệ đối kháng, bao gồm cả Đô la Úc (AUD). Vào năm 2023, tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt gần mục tiêu 5,5% trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng tăng, tăng 6,8% trong ba quý đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu mới của các công ty thuộc khu vực tư nhân có thể hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2024.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nói rõ rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất vì mục đích cắt giảm trong trường hợp không có bất kỳ bằng chứng thực tế nào về sự suy thoái kinh tế. Trên thực tế, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng với tốc độ 4,9% hàng năm trong quý III. Động lực khó có thể sớm suy giảm trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng vững chắc, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ. Tiêu dùng của Mỹ đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc mặc dù lãi suất tăng hơn 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022.

Điều này làm tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ hạ cánh nhẹ nhàng – làm chậm lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Do đó, thị trường hiện tại đang định giá theo kịch bản ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách mạnh mẽ hơn vào năm tới có thể đã tạo tiền đề cho sự thất vọng và ủng hộ xu hướng tăng giá của USD. Điều này sẽ cho phép USD tiếp tục xu hướng tăng trước đó đã chứng kiến kể từ tháng 7/2023 và ngăn chặn đà tăng vọt của cặp AUD/USD.

Ngoài ra, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sức mạnh đồng USD và thúc đẩy cặp AUD/USD. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán có xu hướng hoạt động kém trong những tháng sắp diễn ra bầu cử, nhưng sau đó lại ghi nhận các đợt phục hồi mạnh mẽ sau khi rủi ro sự kiện quan trọng đã qua. Điều này có thể làm sứt mẻ vị thế trú ẩn an toàn tương đối của Đồng bạc xanh, mặc dù phản ứng tiếp theo của thị trường sẽ tập trung vào việc kết quả bầu cử ảnh hưởng đến quỹ đạo chính sách của Fed như thế nào.

Tóm lại, định hướng chính sách của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục là nhân tố quan trọng nhất điều hướng thị trường trong năm 2024 và là tác nhân hàng đầu gây ra sự biến động trên thị trường Ngoại hối.

Triển vọng kỹ thuật cặp AUD/USD năm 2024

Nhìn vào biểu đồ dài hạn, cặp AUD/USD đã giảm dần theo kênh dốc xuống kể từ tháng 2/2022. Điều này cho thấy một xu hướng giảm đã được thiết lập rõ ràng. Ranh giới trên của kênh giảm, hiện được chốt ở gần khu vực 0,6870-0,6880, trùng với mức thoái lui Fibonacci 38,2% của đợt giảm giá từ tháng 2/2021 đến tháng 10/2022. Đây được coi là vùng kháng cự quan trọng. Với các bộ dao động trên biểu đồ hàng tuần và hàng tháng đang nằm trong vùng tích cực, nếu cặp AUD/USD vượt cản tâm lí sẽ phủ nhận mọi triển vọng giảm giá trong ngắn hạn.

Động thái tăng tiếp theo có khả năng nâng cặp AUD/USD vượt qua mốc tâm lý 0,7000 hoặc Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần, hướng tới kiểm tra mức Fibonacci 50%, ngay trước con số tròn 0,7100. Một số giao dịch mua tiếp theo vượt ra ngoài khu vực 0,7155-0,7160 hoặc mức đỉnh năm 2023, sẽ được coi là động lực mới cho các nhà giao dịch theo xu hướng tăng giá và mở đường cho một động thái tích cực hơn nữa. Giá giao ngay sau đó có thể vượt qua mốc 0,7200 và mở rộng đà tiến tới mốc 0,7300, đại diện cho mức Fibonacci 61,8% và có thể giới hạn bất kỳ mức tăng nào nữa.

Trong khi đó, sự từ chối gần điểm hợp lưu nói trên sẽ củng cố mức kháng cự của kênh xu hướng giảm và kéo cặp AUD/USD xuống mốc 0,6600. Hỗ trợ tiếp theo được chốt gần mốc tâm lý 0,6500, nếu bị phá vỡ một cách dứt khoát có thể làm lộ ra mức hỗ trợ ngang 0,6360-0,6355 trước khi giá giao ngay cuối cùng giảm xuống dưới mốc 0,6300 và thách thức năm 2023 đến gần khu vực 0,6270. Quỹ đạo đi xuống có thể được kéo dài hơn nữa về phía mức thấp năm 2022, xung quanh khu vực 0,6170, trên đường đến mốc tâm lý 0,6000.

Biểu đồ hàng tuần của AUD/USD

Kết luận

Cặp AUD/USD có thể có những khởi động tích cực trong năm 2024 khi sự phân kì chính sách tiền tệ diễn ra giữa Ngân hàng dự trữ Úc RBA và Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Các nhà đầu tư cần chú ý phản ứng ở các vùng hỗ trợ – kháng cự để đưa ra hành động đúng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....