29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tổng quan thị trường vàng Trung Quốc: Nhu cầu ETF kỷ lục – lượng vàng nhập khẩu lớn và…

(GVNET) Theo Ray Jia, Giám đốc Nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại Hội đồng Vàng Thế giới WGC, lượng nhập khẩu vàng cao chót vót, nhu cầu ETF chưa từng có và phí bảo hiểm cao kỉ lục cho thấy thị trường vàng Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu toàn cầu.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là mức giá cao có vẻ sẽ làm giảm nhu cầu trang sức và làm chậm hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương.

Jia chia sẻ trong bản cập nhật mới nhất của WGC Trung Quốc:

Giá vàng đã tăng trở lại trong tháng 4, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng 3. Giá vàng LBMA AM tính bằng USD tăng 5% trong khi SHAUPM tính bằng Nhân dân tệ có mức tăng nhỏ hơn là 3%.

Các yếu tố như rủi ro địa chính trị gia tăng và thị trường tương lai giao dịch sôi động đã góp phần tạo nên sức mạnh của vàng trong tháng trước.

Jia chỉ ra rằng khi so sánh với các tài sản lớn khác, vàng đã hoạt động khá tốt trong năm nay.

Tháng 4 đã kéo lợi nhuận của giá vàng theo RMB lên 14% từ đầu năm và thu hút sự chú ý liên tục từ các nhà đầu tư trong nước.

Giá vàng trong nước tăng cũng phù hợp với nhu cầu bán buôn nội địa ngày càng tăng.

Ngành công nghiệp đã rút 131 tấn vàng khỏi SGE trong tháng 4, cao hơn 7 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, sức mạnh đầu tư đã lu mờ sự suy yếu trong nhu cầu vàng trang sức. Bằng chứng cho thấy đầu tư vàng vật chất vẫn mạnh mẽ trong bối cảnh nhu cầu bảo toàn giá trị và giá vàng tăng cao, đặc biệt là trong nửa đầu tháng 4. Tuy vậy, đà tăng bền vững của vàng khiến nhiều đơn vị kim hoàn thận trọng về việc bổ sung thêm hàng cho đợt tăng doanh số bán hàng trong dịp lễ Lao động truyền thống.

Jia lưu ý rằng mức tăng giá nội địa của Trung Quốc cũng phản ánh sự gia tăng nhu cầu trong nước.

Trên cơ sở trung bình hàng tháng, phí bảo hiểm tháng 4 đã tăng lên 42 USD/oz (1,7%), tăng 16 USD/oz hàng tháng.

Trong khi giá tiếp tục tăng đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư trong nửa đầu tháng, thì đợt giảm giá sau đó dường như đã làm giảm sự hưng phấn.

Nhu cầu ETF vượt xa mong đợi

Dữ liệu của WGC phản ánh nhu cầu vàng ETF của Trung Quốc trong tháng vượt quá mọi mong đợi. Các quỹ ETF vàng chứng kiến dòng vốn đổ vào 5 tháng liên tiếp, số liệu tháng 4 là mức mạnh nhất từng được ghi nhận.

Tháng 4 đã thu hút 9 tỷ RMB (1,3 tỷ USD), tháng mạnh nhất trong lịch sử, đẩy tổng tài sản được quản lí lên mức cao lịch sử mới là 46 tỷ RMB (6,4 tỷ USD). Trong khi đó, lượng nắm giữ cũng ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay, tăng 17 tấn lên 84 tấn.

Sức mạnh của thị trường vàng là rất lớn, đặc biệt là vào đầu tháng 4. Điều này tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá vàng giảm về cuối tháng, nhu cầu vàng ETF ở Trung Quốc cũng hạ nhiệt.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc chưa hết khát vàng

Dự trữ vàng của khu vực chính thức cũng tăng trong tháng 4, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Tháng 4 không có dấu hiệu dừng lại trong hoạt động mua vàng của PBoC. Dựa trên thông báo gần đây của ngân hàng, dự trữ vàng chính thức ở Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng thứ 18 liên tiếp, tăng thêm 2 tấn trong tháng 4. Đây là mức tăng chậm nhất kể từ khi PBoC tiếp tục thông báo mua vàng vào tháng 11/2022.

Lượng vàng nắm giữ chính thức của Trung Quốc tổng cộng 2.264 tấn và chiếm 4,9% tổng dự trữ ngoại hối của cả nước, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay đối với kim loại màu vàng. Jia lưu ý:

Tính đến năm 2024, Trung Quốc đã tích lũy được 29 tấn vàng. Và trong 18 tháng qua, lượng nắm giữ đã tăng 316 tấn hay 16%.

Lượng vàng nhập khẩu cao chót vót

Chuyển sang phân khúc nhập khẩu, trong khi số liệu tháng 4 vẫn chưa được công bố, Jia cho biết lượng nhập vàng tháng 3 của nước này đã giúp số liệu quý I lên mức cao nhất trong 9 năm.

Trung Quốc đã nhập khẩu 85 tấn vàng trong tháng 3, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước và giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phù hợp với xu hướng nhu cầu vàng bán buôn trong nước tăng ổn định hàng tháng và yếu hơn so với cùng kỳ. Tháng 3 đã đẩy tổng số Q1 lên 324 tấn, cao hơn 17% so với cùng kỳ và là quý nhập khẩu mạnh nhất kể từ năm 2015.

Ông lưu ý rằng mức nhập khẩu cao trong quý I phần lớn là do nhu cầu nội địa mạnh hơn trong quý.

Nhu cầu trang sức nhỏ lẻ giảm vào đầu tháng 5

Nhìn về phía trước, Jia cho biết từ những nguồn tin từ người trong ngành cho thấy mức tiêu thụ trang sức vàng của đại lục trong kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài 5 ngày vào đầu tháng 5 là “trầm lắng” do người tiêu dùng sợ hãi trước giá cao.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư có dấu hiệu chậm lại vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 do biến động giá vàng đẩy các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc, dường như đang chờ đợi một xu hướng giá rõ ràng hơn.

WGC dự đoán mức tiêu thụ trang sức có thể sẽ vẫn yếu do tính thời vụ và giá vàng cao. Jia cho biết:

Tuy nhiên, bất chấp một số dấu hiệu suy yếu, chúng tôi tin rằng nhu cầu tiếp tục bảo toàn giá trị và mức độ cao hiện tại của vàng có thể sẽ hỗ trợ đầu tư vàng vào Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....