25 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tin lạm phát ở phía trước, Vàng (XAU/USD) liệu có test mốc $1980

Vàng (XAU/USD) tăng vọt lên trên mức cao nhất mọi thời đại và hình thành một mức mới ở mức $2149 vào thứ Hai tuần trước. Tuy nhiên, niềm vui không kéo dài lâu, vàng nhanh chóng giảm xuống mức thấp hơn và thậm chí thủng mốc $2000 trong cuối tuần trước và đầu tuần này.

Nhìn chung, thị trường đang trong pha điều chỉnh sau đợt tăng giá tháng 11.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng thủng mốc $2000 là do thị trường lao động Mỹ thắt chặt hơn dự báo, cho thấy định hướng chính sách của Fed là hợp lí và họ có khả năng duy trì mức lãi suất cao hiện tại thêm một thời gian nữa.

Báo cáo thị trường lao động mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 199 nghìn việc làm trong tháng 11, so với mức tăng 150 nghìn trong tháng 10 và cao hơn kỳ vọng là +180 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ bất ngờ giảm xuống 3,7%, so với mức 3,9%. Dữ liệu cho thấy thị trường lao động của đất nước tiếp tục thắt chặt, làm giảm mức đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng 3 xuống khoảng 43% từ mức 60% được thấy trước khi dữ liệu được công bố.

NFP tốt hơn mong đợi vào tuần trước đã hỗ trợ USD và lợi suất, đẩy Vàng xuống thấp hơn. Điều này có thể tiếp tục trong ngắn hạn cho đến khi có thêm manh mối từ chỉ số CPI của Mỹ vào ngày mai và cuộc họp FOMC ngày hôm sau.

Xu hướng chung vẫn là tăng và chúng tôi kì vọng nhịp giảm này chỉ là các bước điều chỉnh kĩ thuật.

Các mức giá kĩ thuật cần theo dõi

  • Kháng cự: $2025, $2050.
  • Hỗ trợ: $1980; $1940.

Kết luận

Chúng tôi vẫn kì vọng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong dài hạn dù nhịp chỉnh hiện tại đang khá khắc nghiệt và cảnh báo các bước giảm thêm của thị trường. Nhà đầu tư cần thận trọng vì tuần này có rất nhiều tin quan trọng: lạm phát Mỹ tháng 11, loạt cuộc họp của Fed, ECB, BOE… Quyết định chính sách tiền tệ cuối năm 2023 sẽ mang ý nghĩa chiến lược, cung cấp manh mối về định hướng chính sách tiền tệ trong năm 2024 của các ông lớn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....