19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tín hiệu mâu thuẫn từ vàng: Giá bứt lên nhưng không kèm động thái mua đuổi

Mặc dù giá vàng đang phát đi những tín hiệu khá tích cực nhưng giới đầu tư vẫn cần đặt câu hỏi về tính bền vững của đà tăng.

Hôm qua 31/1, thị trường vàng đã xuất hiện tín hiệu bứt phá tích cực ra khỏi mô hình tích luỹ dạng “lá cờ” (vùng màu tím) và đỉnh của tuần trước. Tuy nhiên, vàng lại giảm vào lúc chốt phiên giao dịch do áp lực từ quan điểm diều hâu từ Chủ tịch Fed Powell. Dù đóng cửa trên ranh giới trên của mô hình nhưng động lực tăng rõ ràng là không đủ thuyết phục.

Vàng đã kiểm tra thành công hỗ trợ là Đường trung bình động 50 ngày (đường màu cam) và đường trung bình động 20 ngày (màu tím) trong 2 ngày cuối cùng của tháng 1.

Diễn biến giá vàng hôm thứ Tư 31/1 xác nhận mức đỉnh phiên cao hơn kèm đáy phiên cao hơn trong 4 ngày liên tục. Đây là một chỉ báo tăng giá tốt.

Vàng bứt phá nhưng lại chưa đủ thuyết phục phe mua xuống tiền

Việc vàng tăng giá yếu sau cú bứt phá của giá khiến giới thương nhân hoài nghi nhiều hơn về xu hướng tăng phía sau. Liệu vàng có phải cần thêm thời gian để kiểm tra vùng hỗ trợ và tích luỹ trước khi sẵn sàng để tiếp tục xu hướng tăng? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi sự bứt phá cho đến nay chưa đủ thuyết phục. Vàng vẫn gặp khó khăn tại vùng $2050 và coi đây là vùng kháng cự khá mạnh.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lí cho cả việc vàng về dưới đáy phiên thứ Ba tại $2029 – dẫn đến việc thử nghiệm mẫu hình lá cờ. Đồng thời, đường xu hướng giảm trước đó cũng là một lời cảnh báo với phe đặt cược giá lên.

Hỗ trợ cứng hiện tại là đáy tháng 1 tại $2009. Nếu vàng mất ngưỡng này, mẫu hình lá cờ chính thức bị phá vỡ. Trong trường hợp kịch bản này xảy ra, nó sẽ cho thấy sự thất bại của sự đảo chiều tích cực hàng tuần và sự bứt phá tích cực ở đỉnh của mô hình “cờ”. Giá vàng có thể tiếp tục đối mặt với nguy cơ giảm. Hỗ trợ xa hơn là trung bình động 200 ngày tại $1964/1,1965.

Theo dõi phản ứng của vàng ngày cuối tuần

Một trong những điều quyết định tương lai của vàng là mức giá đóng cửa tuần. Nếu vàng đóng cửa trên ngưỡng $2039 – điều này cho thấy động lực tăng sẽ kéo dài. Ngay cả khi đà tăng không mạnh trong tuần này, sự phục hồi của vàng sẽ được khẳng định nếu giá duy trì mốc $2039. Tháng 1 thường là giai đoạn tích cực của vàng và việc thị trường tích lũy trên $2039 sẽ tạo nền tảng cho giá tiếp cận mức đỉnh trước đó là $2070.

Kết luận

Thị trường vàng vừa xác nhận một động lực tăng giá tốt nhưng lại không bền vững. Điều này khiến cho giới thương nhân hoài nghi về triển vọng kim loại quý. Tuy nhiên, vàng đã bứt phá mẫu hình tam giác và việc đóng cửa tuần này trên $2039 là điều kiện cần và đủ để giá tiếp tục đi lên trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....