27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tim Hayes: Nội bộ Fed ”bất ổn”, Vàng khó tránh biến động cực lớn

(GVNET) Giới đầu tư có thể sẽ chứng kiến nhiều sự biến động, thậm chí đột ngột hơn, trên thị trường vàng khi kim loại quý dễ bị tổn thương bởi Fed. Tuy nhiên, vượt lên mọi thách thức, vàng sẽ vẫn là tài sản hàng đầu để nắm giữ…

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research, chia sẻ kì vọng của mình rằng vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục hồi tháng trước là $2448. Tuy nhiên, sự bứt phá đó có thể chưa xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang thực sự cắt giảm lãi suất.

Triển vọng tăng giá có điều kiện đủ của Hayes được đưa ra khi kim loại quý không thể giữ được mức tăng của tuần trước và giảm xuống dưới mức hỗ trợ ở mức $2350 trong ngày đầu tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/05, hợp đồng vàng giao ngay lùi gần 1% xuống $2337,04/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,3% còn $2343,60 /oz.

Mặc dù thị trường vàng vẫn trong xu hướng tăng vững chắc, kim loại quý một lần nữa bị chi phối mạnh bởi sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Vào đầu năm, thị trường đã dự đoán có 6 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay; những kỳ vọng đó đã giảm xuống còn 2 lần khi lạm phát vẫn tăng cao.

Tiêu điểm của tuần: Lạm phát Mỹ tháng 4

Vàng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Tư. Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể buộc các thị trường phải từ bỏ mong đợi Fed giảm lãi suất nhiều lần.

Ông Hayes khẳng định cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là thách thức đối với vàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông khuyên nhà đầu tư cần nhìn vào bối cảnh tài chính rộng lớn hơn.

Theo ông, dù lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thị trường lao động ngày càng trì trệ và hoạt động kinh tế yếu hơn sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang không thể tăng lãi suất.

Xu hướng vẫn là hướng tới các chính sách nới lỏng và điều đó không thay đổi. Nền tảng ở đây vẫn thuận lợi cho vàng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó tiếp tục diễn ra một khi chúng tôi nhận được nhiều xác nhận hơn rằng lợi suất trái phiếu thực sự đang có xu hướng thấp hơn và rằng chúng ta sẽ có các chính sách tiền tệ thích ứng.

Tâm lí đầu tư vàng

Cùng với việc chi phí cơ hội của vàng được cải thiện, Hayes cho rằng một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ giá vàng tăng cao trong năm nay là tâm lý đầu tư. Ông nói thêm rằng thị trường vàng không còn thấy loại hưng cảm tương tự như các đỉnh trước đó.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng giá 20% của vàng trong năm nay được thúc đẩy bởi nhu cầu của ngân hàng trung ương và sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư, chủ yếu ở thị trường châu Á. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phương Tây phần lớn đã bỏ qua kim loại quý này và đã bán vị thế của họ trong các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Chúng tôi không cho rằng niềm đam mê của nhà đầu tư nhỏ lẻ với vàng sẽ tạo ra bong bóng.

Trong khi doanh số bán vàng trị giá 100-200 triệu USD mỗi tháng của Costco làm dấy lên một số lo ngại về bong bóng trên thị trường, Hayes cho rằng thị trường vẫn còn rất hạn chế. Theo ông, khi cả chú tài xế taxi của bạn bắt đầu nói về vàng, thị trường đã đạt đến giai đoạn hưng phấn.

Mặc dù Hayes lạc quan về giá vàng cho đến cuối năm nhưng ông không mong đợi thị trường có động thái bùng nổ tương tự như vào đầu năm. Với ông, sự thay đổi về kì vọng lãi suất đã làm giảm bớt sự quan tâm đầu cơ đối với kim loại quý.

Ông Hayes nhận thấy giá vàng đang củng cố theo xu hướng tăng khi các nhà đầu tư mua vào với giá giảm.

Thị trường đạt mức cao kỷ lục mà không có sự tham gia của nhà bán lẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư nhảy vào thị trường?.

Kết luận

Theo nhà phân tích Tim Hayes, trong ngắn hạn vàng khó tránh những biến động do Fed vẫn hoài nghi, phân vân về triển vọng lãi suất. Tuy nhiên, về cơ bản, giá vàng vẫn được hỗ trợ từ nhu cầu châu Á và lực mua của các Ngân hàng trung ương. Và, nếu các nhà đầu tư trở lại thị trường, xu hướng tăng sẽ được khẳng định, giá vàng sẽ phá mức kỉ lục ghi nhận hồi tháng 4.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....