24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Thị trường vàng 4/1 dưới góc nhìn cơ bản: USD và Dữ liệu kinh tế Mỹ

Thị trường vàng gần đây đã chứng kiến những biến động quan trọng, với giá vàng (XAU/USD) phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất trong hơn một tuần vào ngày thứ Tư.

Đà tăng giá này diễn ra sau khi biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát đang dưới sự kiểm soát và rủi ro đối với nền kinh tế từ chính sách tiền tệ quá hạn chế. Tuy nhiên, biên bản không cung cấp bất kỳ manh mối nào về thời điểm cắt giảm lãi suất, điều này dường như đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về khả năng giảm lãi suất sớm.

Phát biểu của Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Thomas Barkin, cũng ủng hộ quan điểm này, khi ông khẳng định rằng việc tăng lãi suất vẫn nằm trên bàn đàm phán. Điều này làm tăng giá trị của đồng USD và từ đó, hạn chế đà tăng giá của vàng, một tài sản không sinh lời.

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế của Mỹ như chỉ số PMI sản xuất ISMbáo cáo JOLTS về số lượng việc làm cũng đóng vai trò quan trọng. Chỉ số PMI sản xuất ISM cho thấy sự cải thiện nhẹ, trong khi báo cáo JOLTS ghi nhận sự giảm số lượng việc làm. Những dữ liệu này sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ để đánh giá tác động đến quyết định chính sách của Fed.

Mặt khác, thị trường cũng đang chờ đợi báo cáo quan trọng về việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ vào ngày thứ Sáu. Báo cáo này có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình hình thị trường lao động và từ đó ảnh hưởng đến quyết định của Fed.

Trong phiên hôm nay, dữ liệu cần chú ý là Chỉ số PMI châu Âu, Anh. Quan trọng nhất cần chú ý là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ và bảng lương tư nhân ADP. Nếu số liệu thị trường lao động Mỹ xấu hơn dự báo, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vượt mốc 220 nghìn và bảng lương ADP thấp hơn 115 nghìn thì vàng có cơ hội tăng giá. Trong trường hợp thị trường lao động Mỹ tốt, vàng sẽ chịu áp lực bán.

Yếu tố ảnh hưởng tới vàng: USD

Tuần này đồng USD đã tăng giá khá tốt, mạnh lên rõ rệt so với các đồng tiền chính và tiêu biểu nhất là cặp USD/JPY.

Vàng dưới góc nhìn kĩ thuật

Về mặt kỹ thuật, việc vàng phục hồi trở lại trên ngưỡng $2050 có thể đối mặt với sự kháng cự mạnh tại vùng $2064-2065 và tiếp đến là ngưỡng $2077.

Trái lại, nếu giảm xuống dưới mức $2030, đà giảm có thể tiếp tục hướng tới SMA 50 ngày ở mức $2012-2011 và tiếp đó là ngưỡng tâm lý $2000.

Kết luận

Tóm lại, thị trường vàng hiện nay đang ở trong tình trạng chờ đợi thông tin rõ ràng hơn từ Fed và dữ liệu kinh tế sắp tới. Sự ổn định của đồng USD và các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào vàng trong thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....