24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tăng vọt so với franc sau động thái hạ lãi suất của SNB; Vàng sẽ khiến bạn chói mắt nếu Fed làm tương tự

(GVNET) Cục Dự trữ Liên bang sau cuộc họp tháng 3 đã cho thị trường biết rằng khả năng cao họ sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, ngay cả khi lạm phát vẫn trên mức mục tiêu 2%. Những gì phát đi sau cuộc họp FOMC thứ Tư tuần này đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới trên $2200.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng vàng sẽ thực sự thăng hoa khi ngân hàng trung ương chính thức bắt tay vào chu kỳ nới lỏng. Khá nhiều chuyên gia đang quan tâm tới phản ứng của vàng với động thái nới lỏng chính sách của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và cói đó là một dấu hiệu cho thấy những gì mà chúng ta có thể mong đợi trên thị trường kim loại quý.

Trong ngày thứ Năm 21/3, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ SNB đã khiến thị trường vô cùng ngạc nhiên khi cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất về mức 1,5%. SNB là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất sau giai đoạn thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất lịch sử.

Ngân hàng trung ương cho biết họ đã nới lỏng chính sách tiền tệ vì lạm phát dự kiến sẽ vẫn dưới mức mục tiêu 2% trong năm nay. Tuyên bố chính sách từ SNB cho hay:

Trong vài tháng nay, lạm phát đã trở lại dưới 2% và do đó, trong phạm vi SNB liên quan tới sự ổn định giá cả. Theo dự báo mới, lạm phát cũng có khả năng duy trì ở mức này trong vài năm tới.

Ngân hàng trung ương SNB cũng giảm dự báo lạm phát hàng năm. Hiện tại, lạm phát trung bình đạt 1,4% trong năm nay, giảm so với ước tính tháng 12 là 1,9%. Lạm phát dự kiến sẽ còn chậm hơn nữa trong năm tới, tăng 1,2%, giảm so với ước tính 1,6% trước đó. Trong ước tính sơ bộ đầu tiên về năm 2026, SNB dự đoán lạm phát trung bình ở mức 1,1%.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ là tất yếu

Các nhà kinh tế từ Capital Economics cho biết họ kỳ vọng SNB sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay do áp lực lạm phát vẫn còn yếu.

Khi điều đó xảy ra, chúng tôi cho rằng lạm phát thực sự có khả năng thấp hơn dự báo của SNB và vì vậy chúng tôi kỳ vọng SNB sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 9 và tháng 12, đưa lãi suất chính sách về 1,0% – mức lai suất sẽ duy trì trong suốt năm 2024.

Việc cắt giảm lãi suất của SNB đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường vàng. Giá vàng đã tăng cao hơn đáng kể so với đồng franc Thụy Sĩ vào thứ Năm. Hôm qua, vàng được giao dịch ở mức 55.352,36CHF/oz (tăng 2,06%).

Mặc dù một số nhà phân tích mô tả động thái của SNB là một điều bất ngờ nhưng đối với những người khác thì điều đó không gây bất ngờ. March Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng việc hạ lãi suất sắp diễn ra.

Việc cắt giảm lãi suất từ Fed sắp diễn ra, vì vậy SNB cũng phải hành động vì họ cần tạo cho đồng tiền của mình một số đệm chống lại sự suy yếu của đồng đô la Mỹ.

Mặc dù đây không hẳn là sự so sánh “kẻ tám lạng người nửa cân”, một số nhà phân tích đã nói rằng hành động giá vàng so với đồng đô la khi Fed cắt giảm lãi suất có thể tương tự như những gì đã thấy so với đồng franc Thụy Sĩ.

Chandler nói rằng sự khác biệt lớn nhất là ông kỳ vọng đà tăng của vàng sau đó sẽ dẫn đến đợt giảm giá vào tháng 6. Ông kỳ vọng lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu trước cuộc họp tháng 6 của Fed, hỗ trợ giá vàng tăng cao.

Vàng sẽ tăng mạnh so với USD sau khi Fed hạ lãi suất

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết động thái của vàng so với đồng franc Thụy Sĩ làm nổi bật các điều kiện thị trường rộng lớn hơn. Ông chỉ ra rằng sự yếu kém của đồng CHF đã giúp đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong một tháng, điều này đã gây tổn hại cho vàng.

Mặc dù đạt mức cao nhất mọi thời đại trên $2220 vàng vẫn đóng phiên 21/3 trong trạng thái giảm. Vàng giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức 2.183,14 USD/ounce, giảm 0,13 trong ngày.

Tuy nhiên, Streible cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá khi đến lượt Fed cắt giảm lãi suất.

Nghiên cứu mà chúng tôi đã xem xét cho thấy kể từ những năm 1990, vàng đã tăng 6% trong 30 ngày đầu tiên sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang trong chu kỳ nới lỏng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....